Đảng Cộng hòa Mỹ đã tung ra nhiều bằng chứng được cho là sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Dang Cong hoa My tung 'don hiem' nham vao ba Hillary Clinton - Anh 1

Đảng Cộng hòa liên tục chỉ trích vụ bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton (ảnh: Reuters)

Sau khi bị tờ New York Times, một tờ báo thân cận với bà Clinton, lật tẩy hồ sơ thuế của Donald Trump, qua đó làm dấy lên nghi vấn tỷ phú này đã trốn gần 1 tỷ USD tiền thuế trong suốt 18 năm, bộ máy tranh cử của đảng Cộng hòa đã bắt đầu "phản đòn".

Mới đây, Ủy ban quốc gia của đảng Cộng hòa đã phối hợp cùng với tờ Wall Street Journal công bố hàng loạt thư điện tử ghi lại những cuộc trao đổi giữa Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo đó, chính quyền Tổng thống Obama bị cáo buộc đã bao che cho những sai phạm của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và bưng bít những thông tin về vụ bê bối này nhằm tạo thuận lợi cho bà Clinton trong cuộc chạy đua trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Cụ thể, nội dung bên trong một bức thư điện tử bị phanh phui được gửi tới Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng đã yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry tránh bình luận vụ việc bà Clinton bị cáo buộc sử dụng thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trước công chúng.

Bà Clinton, gương mặt đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, liên tục phải đối mặt với những chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa, đặc biệt là Donald Trump - ứng cử viên Tổng thống của đảng này, do để xảy ra vụ bê bối thư điện tử cá nhân trong suốt 4 năm giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Chưa dừng lại tại đó, người sáng lập trang WikiLeaks, ông Julian Assange, đe dọa sẽ tung ra hàng chục nghìn tài liệu mật có liên quan đến những âm mưu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Tuyên bố này của Assange được cho là nhằm gây hại cho bà Clinton, người đã từng nhiều lần bị ông chỉ trích trong quá khứ.

Vân Hồng (theo Sputnik News)