Mặc dù đang trong quá trình đợi thi hành án vì tội kinh doanh rượu ngoại giả, Trần Thị Thanh Hoa vẫn liều lĩnh cùng chồng làm rượu Chivas giả từ rượu Lào, mang tiêu thụ bằng cách tiếp thị đến các cửa hàng kinh doanh rượu ngoại với lý do rượu được biếu, dùng không hết nên đem bán...

Ngày 11-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố cặp vợ chồng Trần Thị Thanh Hoa - Quách Ngân Giang, chuyên sản xuất và tiêu thụ rượu Chivas giả với số lượng lớn. Có ít nhất 4 cửa hàng tại Hà Nội và các tỉnh đã mua rượu của Hoa và Giang để bán ra thị trường.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Trần Thị Thanh Hoa (37 tuổi) từng liên quan đến việc buôn bán rượu ngoại giả nên bị TAND TP Hà Nội xử 19 tháng tù giam về tội “Buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm”. Thế nhưng trong thời gian chờ thi hành án, Hoa tiếp tục cùng chồng là Quách Ngân Giang (37 tuổi) thuê nhà tại ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội để sản xuất rượu ngoại giả rồi tung ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn.

Dang cho thi hanh an nhung van tiep tuc pham toi - Anh 1

Vợ chồng Hoa bị bắt quả tang khi đang sản xuất rượu Chivas giả từ rượu Lào

Tại ngôi nhà thuê trọ, Hoa cùng chồng thực hiện công nghệ sản xuất các loại rượu Chivas giả loại 12, 18, 21 year bằng cách mua vỏ chai và hộp giấy đựng rượu Chivas của những người thu mua đồng nát, mang về súc rửa sạch, ruột rượu Hoa chọn mua loại rượu nhãn hiệu Black Special Blended Whisky do Lào sản xuất tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa, Hà Nội) với giá 300.000 đồng/thùng 12 chai. Chi phí để sản xuất 1 chai Chivas giả khoảng 100.000 đến 120.000 đồng, nhưng được Hoa bán với giá cao, như loại Chivas 12 được bán giá 280.000 đồng, Chivas 18 giá 700.000 đồng, Chivas 21 giá 750.000 đồng.

Số rượu giả đó được Hoa dán tem rượu nhập khẩu rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với cách thức khá tinh vi, để “hợp thức hóa” số rượu trên, Hoa thường lân la đến các cửa hàng chuyên kinh doanh rượu ngoại làm quen, giới thiệu gia đình có người làm quan chức to nên thường xuyên được biếu rượu ngoại, dùng không hết nên bán lại với giá rẻ. Với cách chào bán hàng “quà biếu” và giá cả như vậy nên nhiều cửa hàng tin tưởng là hàng “xịn” đã mua lại để bán.

Ngày 3-9-2015, khi Quách Ngân Giang (chồng của Trần Thị Thanh Hoa) đang sử dụng xe Honda BKS 29E1-237.61 vận chuyển 48 chai rượu Chivas 12 giả đi tiêu thụ thì bị Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội kiểm tra, bắt giữ. Khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Hoa - Giang, CQĐT thu giữ số lượng lớn tang vật phục vụ việc sản xuất rượu giả.

Dang cho thi hanh an nhung van tiep tuc pham toi - Anh 2

Vợ chồng Hoa cùng các tang vật sản xuất rượu Chivas giả

CQĐT đã làm rõ có 4 cửa hàng tiêu thụ rượu Chivas giả của Hoa gồm 1 cửa hàng ở đường Lê Duẩn, phường Lê Bảo, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc; 1 cửa hàng ở Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội; 1 cửa hàng ở đường Biên Hòa, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và 1 cửa hàng ở phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Khám xét 4 cửa hàng này, CQĐT thu giữ 55 chai rượu Chivas giả các loại.

Theo khai nhận của các chủ cửa hàng, do thấy Hoa tiếp thị là rượu “quà biếu”, bán rẻ hơn giá thị trường khoảng 200.000 đồng/chai nên đã mua lại bán kiếm lời. Mỗi chai rượu giả tiếp tục được các chủ cửa hàng bán hưởng lãi 300.000 đến 400.000 đồng/chai so với giá mua vào của Hoa. Căn cứ lời khai của Hoa, trước đó đã bán khoảng 88 chai rượu Chivas giả cho 4 cửa hàng này thì số tiền bất chính mà Hoa thu được từ việc sản xuất rượu giả là gần 56 triệu đồng.

Tại CQĐT, Quách Ngân Giang cũng khai nhận giúp vợ súc rửa vỏ chai đã qua sử dụng, dùng rượu Lào đóng chai. Do đang là lái xe taxi nên Giang dùng chính chiếc taxi của hãng để chở rượu giả đi tiêu thụ.

Theo CQĐT, hành vi sản xuất và bán rượu Chivas giả của vợ chồng Trần Thị Thanh Hoa - Quách Ngân Giang đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, gây thiệt hại cho nhà sản xuất, gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng, cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Với hành vi vi phạm pháp luật này, CQĐT đã đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố vợ chồng Hoa - Giang theo khoản 2 Điều 157 “Tội sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm”.

Để phục vụ việc giải quyết chiếc xe mô tô mà Quách Ngân Giang sử dụng chở rượu giả đi tiêu thụ, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị những ai liên quan đến việc mua bán, cho tặng chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda, biển kiểm soát 29E1-237.61, số máy 3009747, số khung 209723, đề nghị đến cơ quan CSĐT (Đội 9 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, gặp điều tra viên Nguyễn Thành Vinh) để giải quyết.

Sau 30 ngày kể từ khi thông báo nếu không có ai đến, cơ quan điều tra sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kỳ Phong