Người Thái cũng có những lúc thót tim trong trận đấu với Singapore chiều qua, nhưng bản lĩnh của đội bóng được nhìn nhận là "trên một bậc" so với phần còn lại của Đông Nam Á, thầy trò Kiatisak vẫn có được điều cần nhất là 3 điểm để đoạt tấm vé đầu tiên vào bán kết AFF Cup 2016.

Thực tế, cả trận đấu với Singapore, ĐT Thái Lan nắm thế chủ động hoàn toàn, buộc đối phương phải co cụm ở phần sân nhà, và chỉ có thể vùng lên trong những tình huống phản công. Thế trận ấy, người Sing những tưởng sẽ có điểm để tính toán cho trận cuối với Indonesia, nhưng bản lĩnh và đẳng cấp của người Thái không cho họ toại nguyện. Khán giả ngờ vực năng lực, thái độ của Thái Lan, nhưng ở phút cuối cùng của trận đấu, họ đã chứng minh rằng "chúng tôi trên tất cả" với bàn thắng ấn định tỷ số 1-0 do công của Masuk.

Theo dõi trận đấu, nhiều người mong có bất ngờ xảy ra, nhưng trong những lần hiếm hoi "vùng lên", Singapore đã không thể làm được điều cần nhất là bàn thắng - hiệu quả của chiến thuật phòng ngự phản công. Đơn giản là người Thái quá "quái". Họ chẳng mất mấy sức để chống phản công, khi thừa biết đối phương phải chơi như vậy. Có những pha bóng người xem cảm thấy Thái Lan chơi hời hợt, thậm chí "xem thường" đối thủ, nhưng đó chỉ là cảm nhận trực quan, chứ thực tình đó là sự thảnh thơi, là đẳng cấp của đội bóng trên cơ.

Người Sing nỗ lực mong đạt kết quả khả quan là 1 điểm, nhưng tất cả sụp đổ khi trận đấu chỉ còn đúng 1 phút. Bàn thắng từ pha đánh đầu của Masuk ở phút 89 cho thấy người Thái "thích là được" điều họ cần. Sau 2 trận toàn thắng, Thái Lan nắm ngôi đầu bảng dù vẫn chưa bung hết sức đã cho thấy bản lĩnh thực sự của họ.

Ở trận đấu sau đó, dù Indonesia hai lần vượt lên dẫn trước nhưng chủ nhà Philippines đã nỗ lực để 2 lần san bằng tỷ số. Như vậy, ở loạt trận cuối, cuộc cạnh tranh chiếc vé còn lại sẽ cực kỳ hấp dẫn giữa 3 đội Philippines, Indonesia và Singapore.

Nhật Minh