Sau chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 10/6, Đảng cánh tả Xã hội (PS) cầm quyền của Tổng thống Pháp Francois Hollande và các đồng minh hy vọng tiếp tục thành công trong vòng hai với tham vọng chiếm đa số tuyệt đối trong Quốc hội. Trong khi đó đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) và Mặt trận quốc gia (FN) sẽ chỉ xác định rõ được vị trí của mình trong cuộc bỏ phiếu vào chủ nhật tới.

Tổng thư ký đảng PS Martine Aubry (giữa) và nhân vật số hai của đảng Harlem Désir (trái) hôm qua tại trụ sở của PS ở Paris. Ảnh: AFP

Theo Bộ Nội vụ Pháp, PS dẫn đầu ở 70/116 quận. Tuy nhiên, các nhà xã hội Pháp giành được chiến thắng trong vòng đầu tiên khi một thực tế diễn ra là sự tham gia của cử tri ở mức rất thấp, với tỷ lệ 57,23%, tức là thấp hơn 3 điểm so với kỳ bầu cử Quốc hội năm 2007.

Theo kết quả do Bộ Nội vụ công bố, toàn bộ cánh tả (PS và các đồng minh) trong vòng đầu thu được 46,77% số phiếu, so với 34,07% số phiếu của cánh hữu (UMP và liên minh) và 13,6% đối với FN.

Trước đó, các số liệu thăm dò dự đoán Đảng SP và những đảng cánh tả khác sẽ chiến thắng với tỉ lệ 43-48%, trong khi Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy đạt được tối đa 35% phiếu bầu. Kết quả này cho thấy Đảng SP có thể đạt được ít nhất 289 ghế, số ghế cần thiết để bảo đảm thế đa số tuyệt đối trong tổng số 577 vị trí trong Quốc hội. Với sự trợ giúp của đảng liên minh là Đảng Xanh, Đảng SP thậm chí có thể giành được 347 ghế. UMP và liên minh có thể sẽ giành được từ 210 đến 263 ghế, FN và MoDem mỗi đảng có thể từ 0 đến 3 ghế.

Mặc dù không thắng PS trong vòng một, song tối 10/6, Tổng thư ký UMP Jean-Francois Copé đã nhắc lại rằng, “các ứng cử viên của chúng tôi có thể đứng vững ở khắp nơi, chắc chắn họ sẽ đứng vững”, đồng thời phủ nhận mọi “sự liên minh” với FN.

Bảng phân chia ghế trong Quốc hội mới của Pháp theo dự báo.

Tuy nhiên, mọi việc vẫn còn phải chờ tới kết quả vào Chủ nhật tới, Thủ tướng Jean-Marc Ayrault nói. Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cũng đã kêu gọi các cử tri ủng hộ PS, đem lại cho Tổng thống Hollande một tỷ lệ rộng rãi trong Quốc hội. “Nếu không chiếm được đa số ghế, thì không một đạo luật nào có thể được thông qua”, ông nói thêm, đồng thời nhấn mạnh “sự thay đổi vừa mới bắt đầu, nó cần thời gian”.

Thực tế, nếu đảng SP chiếm đa số trong Quốc hội Pháp, thì các kế hoạch, dự luật của chính phủ sẽ dễ dàng được thông qua hơn khi trình ra Quốc hội (Hạ viện) hoặc Thượng viện (hiện do PS và liên minh cánh tả chiếm đa số tuyệt đối).

Trong kỳ bầu cử Quốc hội Pháp năm nay, có khoảng 6.600 ứng cử viên đăng ký tranh cử, trong đó có 40% là phụ nữ. Ứng viên không giành được chiến thắng từ vòng một nhưng có tỉ lệ phiếu bầu trên 12,5% sẽ tham gia vòng bỏ phiếu thứ hai diễn ra vào Chủ nhật tới (17/6).

Ngay trong vòng một cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, Thủ tướng Ayrault, Bộ trưởng ngoại giao Laurent Fabius, Bộ trưởng đặc trách vấn đề châu Âu Bernard Cazeneuve và hai bộ trưởng khác đã đắc cử đại biểu Quốc hội với tỉ lệ phiếu bầu hơn 50%. Toàn bộ thành viên nội các đều đăng ký tranh cử.

Trước đó, ông Ayrault tuyên bố những bộ trưởng nào không được dân bầu làm nghị sĩ sẽ phải rời khỏi chính phủ. Kết quả cho thấy nhiều bộ trưởng khác đang giành lợi thế trong vòng bỏ phiếu lần hai.

Hoàng Tuyết (tổng hợp)