Kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch Đảng của LDP mở ra cơ hội để Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục cầm quyền cho tới năm 2020.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản có kế hoạch mở rộng giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch Đảng lên thành 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Đây là tuyên bố của ông Phó Chủ tịch LDP kiêm Trưởng ban cải cách Đảng Masahiko Komura sau cuộc họp ngày 26/10 với 18 thành viên khác của ban này.

Dang cam quyen Nhat Ban co ke hoach keo dai nhiem ky Chu tich Dang - Anh 1

Kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch Đảng của LDP mở ra cơ hội để Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục cầm quyền cho tới năm 2020. (Ảnh: Getty)

Kế hoạch này nhiều khả năng sẽ được thông qua trong Đại hội LDP vào tháng 3 năm tới, mở ra cơ hội để Thủ tướng Shinzo Abe tiếp tục cầm quyền cho tới Thế vận hội Tokyo vào năm 2020.

Theo điều lệ của LDP hiện nay, chức Chủ tịch chỉ được giữ trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp với tổng cộng 6 năm, như vậy ông Abe sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Đảng vào tháng 9/2018. Luật pháp Nhật Bản không quy định giới hạn thời gian cầm quyền liên tiếp của vị trí Thủ tướng, nhưng theo thông lệ Chủ tịch Đảng cầm quyền thường giữ cương vị này.

LDP ban hành giới hạn cầm quyền liên tiếp đối với vị trí Chủ tịch Đảng từ năm 1980 và quy định thời hạn một nhiệm kỳ dài 3 năm kể từ năm 2002. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi trước đây cũng đã từ chức khi kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch LDP thứ 2./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo