Thất bại trước Đảng đối lập Minjoo trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Hàn Quốc đã khiến Đảng Saenuri cầm quyền lần đầu tiên mất quyền kiểm soát sau 16 năm.

Kết quả này đồng nghĩa với việc chấm dứt 16 năm giành đa số ghế tại Quốc hội của Đảng Saenuri và là đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Park Geun-hye.

Dang cam quyen Han Quoc mat quyen kiem soat Quoc hoi sau 16 nam - Anh 1

Thất bại của Đảng cầm quyền Saenuri được cho là phản ánh sự không hài lòng của cử tri đối với sự lãnh đạo của Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh Yonhap

Truyền thông Hàn Quốc dẫn các số liệu từ Ủy ban Bầu cử nước này công bố sáng 14/4 cho biết, với gần như tất cả số phiếu được kiểm, Đảng Saenuri chỉ giành được 122 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội nước này, trong khi Đảng đối lập chính Minjoo lại giành được 123 ghế và Đảng Kookmin giành được 38 ghế.

Với kết quả này, Đảng Saenuri có thể sẽ mất tiếp các ghế trong 47 ghế nghị sĩ còn lại, được phân bổ về cho các Đảng tùy theo theo số phiếu các đảng nhận được sau bầu cử.

Theo kết quả hiệp thương trước đó, giữa các chính Đảng, cuộc tổng tuyển cử năm nay sẽ bầu ra 300 ghế nghị sỹ với nhiệm kỳ 4 năm, trong đó 253 ghế được cử tri bầu trực tiếp và 47 ghế còn lại sẽ được phân bổ cho các chính đảng tùy theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Mỗi cử tri sẽ có 2 phiếu bầu, trong đó 1 phiếu để lựa chọn ứng cử viên và 1 phiếu còn lại để lựa chọn chính Đảng mà mình sẽ ủng hộ.

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo Đảng Saenuri, ông Won Yoo Chul đã thừa nhận thất bại và cho biết sẽ chấp nhận sự lựa chọn của cử tri: “Đảng của chúng tôi đã kêu gọi mọi người bầu cho chúng tôi để chúng tôi giành được đa số phiếu trong Quốc hội. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Chúng tôi biết, đó là lỗi của chúng tôi”.

Với kết quả bầu cử trên, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, đảng cầm quyền tại Hàn Quốc mất thế kiểm soát trong Quốc hội.

Giới phân tích cho rằng, kết quả bầu cử phản ánh sự đánh giá của cử tri đối với chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye. Theo giáo sư Yang Moo-Jin thuộc đại học về các vấn đề Triều Tiên, trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, Tổng thống Park Geun-hye chưa thực hiện được những hứa hẹn chủ chốt về lĩnh vực kinh tế khi đắc cử.

Nhiều cử tri không còn hài lòng với “tác phong điều hành đất nước” của bà. Sự bất mãn thể hiện rõ nét ở giới trẻ, những người chiếm phần đông trong tỷ lệ thất nghiệp cao ở Hàn Quốc.

Cô Kate Kim, một sinh viên đại học cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đi bỏ phiếu. Tôi bỏ phiếu cho Đảng Minjoo. Hàn Quốc cần một sự thay đổi, đặc biệt là đối với thành niên và những người chưa có việc làm như tôi”.

Kết quả bỏ phiếu lần này cũng được xem là một đòn giáng mạnh đối với Tổng thống Park Geun-hye, người chỉ còn chưa đầy 2 năm trước khi rời nhiệm kỳ nhưng nhiều chính sách cải cách của bà chưa nhận được hậu thuẫn mạnh mẽ của các nghị sĩ Quốc hội. Ngoài ra, kết quả này cũng được xem là dự báo trước cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thất nghiệp gia tăng, xuất khẩu giảm, mức nợ của hộ gia đình cao. Dưới sự điều hành của Tổng thống Park Geun-hye, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 tại khu vực châu Á năm ngoái chỉ dao động ở mức 2,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng kinh tế 3,2% dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Lee Myung-Bak.

Xuất khẩu của Hàn Quốc, vốn chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của nước này, cũng đã giảm liên tiếp trong 14 tháng vừa qua. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ đã tăng 12,5 trong tháng 2 vừa qua. Đây cũng là tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất tại Hàn Quốc kể từ năm 1999 đến nay./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp