Đảng Anh em Hồi giáo tại Jordan vừa giành lại ghế trong cơ quan lập pháp của Jordan sau một thập kỷ bị tẩy chay.

Cánh chính trị của tổ chức Anh em Hồi giáo tại Jordan có tên “Mặt trận hành động Hồi giáo” (IAF) đã kết hợp với một số tín đồ Công giáo và những nhân vật nổi bật để thành lập đảng Liên minh Quốc gia vì Cải cách (NCR).

Dang Anh em Hoi giao co lai ghe trong Quoc hoi Jordan sau 1 thap ky - Anh 1

Quốc hội Jordan. Ảnh: kvinfo.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội tại Jordan công bố hôm 22/9, đảng này đã giành được ít nhất 16 ghế trong Quốc hội 130 ghế. Lãnh đạo đảng này, ông Zaki Bani Rusheid tuyên bố sẽ liên minh với các đảng khác để thành lập một phe đối lập hiệu quả tại Jordan.

Đây sẽ là một thay đổi đáng kể của chính trường Jordan vốn không có đảng cầm quyền và chính phủ là do Nhà vua Abdullah chỉ định. Đảng Liên minh Quốc gia vì Cải cách của tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ không thể ngăn cản việc thông qua các dự luật hay chỉ định nội các song có thể đưa ra các cuộc tranh luận về lập pháp tại Quốc hội.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở Jordan hôm 20/9 vừa qua chỉ đạt 37% nhưng con số này đã được cải thiện đáng kể so với các lần trước nhờ sự tham gia đông đảo hơn của cử tri Hồi giáo, trong đó đa phần là những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo .

Các quan sát viên quốc tế đánh giá cao Jordan vì đã tổ chức một cuộc bầu cử nghiêm túc và minh bạch trong bối cảnh khu vực bất ổn như hiện nay, đồng thời vẫn kêu gọi có sự đại diện chính trị rộng rãi hơn nữa trong cơ quan lập pháp./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters