H.Hướng Hóa (Quảng Trị) vốn mệnh danh là “xứ chuối” của miền Trung. Năm nay, diện tích chuối tăng lên, sản lượng chuối vẫn ổn định nhưng giá chuối rớt thảm hại làm cho hàng trăm hộ trồng chuối không khỏi âu lo.

Được mùa chuối nhưng trên khuôn mặt người trồng chuối ở xã Tân Long, H.Hướng Hóa, Quảng Trị lộ rõ nét âu lo - Ảnh: Nguyễn Phúc

Thời kỳ vàng son của... chuối

Hướng Hóa hiện có trên 1.400 ha chuối chủ yếu được trồng ở các xã Tân Long, Tân Thành, Tân Lập và vùng Lìa. Trong đó, xã Tân Long là vùng chuyên canh chuối lớn nhất với diện tích chiếm hơn một nửa. Do thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, cây chuối sinh trưởng nhanh, cho năng suất tốt, quả to tròn, vị ngọt thơm, nên gần chục năm trở lại đây chuối Hướng Hóa đã trở thành thương hiệu. Việc làm ăn thuận lợi, nhiều hộ đã phất lên từ loài cây bình dị này (thu nhập từ 400 đến 700 triệu đồng/năm), không những thế nhiều hộ còn sang tận Lào thuê đất, mở rộng diện tích . Có những thời điểm, trồng chuối đã trở thành 1 phong trào rầm rộ.

Những năm trước, vào những tháng cuối năm, chợ ngã ba Tân Long (nằm trên QL9) là nơi tập kết chuối của cả H.Hướng Hóa để các tiểu thương từ khắp nơi đổ về thu mua. Chuối Hướng Hóa được xuất bán đi nhiều tỉnh miền Trung, ra bắc rồi vươn ra thị trường Trung Quốc, giá chuối lên cao ngất, người bán mua tấp nập, từng đoàn xe tải lên xuống để chở chuối đi không ngơi nghỉ. Riêng năm ngoái, giá chuối dao động từ 7.000 đến 9.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất lên tới 12.000 đồng/kg.

Chết đứng vì chuối rớt giá

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trồng chuối ở H.Hướng Hóa, tình trạng tư thương ép đang diễn ra một cách có hệ thống, không ai can thiệp nổi. "Tôi nghĩ chính quyền nên kêu gọi một doanh nghiệp xuất nhập khẩu có uy tín, đứng ra thu mua còn về lâu dài, có doanh nghiệp chuyên chế biến chuối tại chỗ thì dân mới yên tâm sản xuất, không lo cảnh “được mùa, rớt giá” như hiện nay!” anh Đoàn Trang (xã Tân Long) nói.

Thế mà, giá chuối năm nay ở Hướng Hóa chỉ được thương lái thu mua với giá “chạm đáy”, trên dưới 3.500 đồng/kg. Mức giá này đã làm nhiều hộ trồng chuối tại vùng chuyên canh Tân Long choáng váng. Có trong tay hơn 1 ha chuối đã đến kỳ thu hoạch, nhưng chị Hồ Thị Mơ lắc đầu tiếc rẻ: “Trước mà thế này là như ngồi trên đống vàng, còn giờ có hái về nhà cũng chẳng ai tới thu mua, ngó ngàng. Ăn thì làm sao hết trong khi giá lại quá rẻ nên tôi cũng chẳng buồn hái…”.

Ngao ngán khi loại nông sản chủ lực này rớt giá thê thảm, một số bà con thậm chí không còn nghĩ đến chuyện thu hoạch dẫu chuối chín vàng trên nương. “Trước tôi có 8 ha chuối, năm 2011 vừa qua Lào trồng thêm 3 ha nữa nhưng giá cả năm nay bấp bênh quá, chẳng dám thu hoạch. Năm ngoái, trừ hết chi phí tôi thu ròng 500 triệu đồng, còn như giờ mót được 200 triệu đồng cũng phải mơ”, anh Đoàn Trang, hộ dân có diện tích trồng chuối và sản lượng chuối lớn bậc nhất của xã Tân Long trần tình. Đó cũng là tình cảnh của không ít hộ trồng chuối mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất, “xuất ngoại” trồng chuối. Những rẫy chuối bạt ngàn giờ với họ là “bỏ thì thương mà vương thì khổ” vì viễn cảnh lỗ nặng đang cận kề.

Nguyễn Phúc