Câu chuyện xảy ra tại xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn cách đây 1 tuần, nhưng hiện nay nhiều người dân vẫn 'hùa nhau' đến xem con rắn lạ với lời đồn thổi mang màu sắc mê tín dị đoan, làm tình hình an ninh trật tự ở địa phương trở nên phức tạp.

Con rắn lạ sống tại giếng Đền.

Điều lạ là chủ nhân đang sở hữu con rắn cũng như một số người khác khi được hỏi họ đều khẳng định: “Chúng tôi nhìn thấy con rắn lạ này biết múa”. Chính vì điều này nên số người đến xem rắn ngày một đông với lời đồn rằng đây là con “rắn thần”.

Gia đình ông Trần Sỹ Thuận- trú xóm 3, xã Hợp Lý- là chủ sở hữu con rắn đang gây xôn xao dư luận này. Tìm về Hợp Lý, không mấy khó khăn để chúng tôi tới được nhà ông Thuận.

Cảnh đầu tiên đập vào mắt mọi người là con rắn có hình thù kỳ lạ đang bơi lội tung tăng trong giếng nước. Lúc này, có khá đông người dân và cả một số học sinh, cháu nhỏ vây quanh chiếc giếng nước trong xanh có chú rắn đang ngẩng cao đầu quan sát thế giới bên ngoài. Giếng nước này nằm ở góc vườn của gia đình ông Thuận. Người dân địa phương gọi đây là giếng Đền.

Theo bà con cư trú xóm 3, xã Hợp Lý kể lại truyền thuyết thì xưa kia, trong lúc đi đánh giặc, tại khu vực giếng nước này, vua Đinh đã từng nghỉ chân. Thời điểm đó, có một vị quan cận thần trong lúc giao chiến với giặc bị thương nặng và qua đời tại nơi này.

Sự việc khiến gia đình ông Thuận trở nên ồn ào náo nhiệt khi mỗi ngày có tới hàng trăm người dân đến xem.

Sau khi chôn cất xong vị quan xấu số kia, nhà vua cho lập miếu thờ để tưởng nhớ công ơn vị quan dũng cảm. Cùng lúc, vua Đinh cho đào giếng nước còn tồn tại đến tận ngày nay để lấy nước phục vụ cho quân lính ăn uống, tập trận cũng như lấy nguồn nước mạch dâng lên ban thờ mỗi khi nhang khói cho vị quan chết trận. Giếng sâu hơn một mét, nhưng bà con khẳng định, chưa bao giờ giếng Đền cạn nước, kể cả khi thời tiết hạn hán kéo dài, khu vực xung quanh đất đai nứt nẻ.

Vào ngày 18.3.2013 (7 tháng hai âm lịch), gia đình ông Thuận cho xây dựng lại thành giếng, đến ngày 31.2 (20 tháng hai âm lịch) thì hoàn thành. Sau đó 10 hôm, vào đúng ngày 10.4 (1 tháng ba âm lịch), người dân bất ngờ phát hiện có một con rắn xuất hiện ở trong giếng không biết từ đâu tới.

Ông Thuận kể: “Hôm đó tôi ra thắp hương. Lúc đầu khi xuống múc nước, tôi không thấy gì. Sau khi thắp hương xong, quay lại giếng thì bất ngờ đập vào mắt là con rắn đang nằm cuộn tròn. Tôi gọi dân làng đến và mọi người thắp hương thì rắn lên”.

Cận cảnh con rắn trong giếng Đền.

Thực tế không giống với dư luận đồn thổi rằng rắn to ngang chiếc chai gù, to ngang cái măng luồng bụ bẫm. Con rắn đang sống ở giếng Đền chỉ dài khoảng 1m, đường kính nơi lớn nhất khoảng 3cm. Trên thân rắn có một số khoang màu trắng, phía sau đỉnh đầu có vòng trắng, giữa vòng trắng này có chấm đen. Vì rắn xuất hiện ở chiếc giếng mang nhiều dấu ấn huyền bí về mặt truyền thuyết cũng như giá trị lịch sử nên người dân ngày càng thêu dệt thêm nhiều chuyện ly kỳ nhuốm màu mê tín.

Do đó, hiện nay mỗi ngày có khoảng 200 - 300 người từ các nơi đến xem, trong đó có không ít khách là người ngoại tỉnh. Ngay cạnh giếng có một miếu thờ mới được lập nên để mọi người đến thắp hương. Cách giếng khoảng 50m có một đền thờ, người dân địa phương gọi là đền thờ Đá Bái (tên gọi khác- đền Cầu Bưng). Cũng theo cư dân bản địa thì trước đây ở vùng này từng xuất hiện 2 con “rắn thần”, thời điểm này tại khu vực đền vẫn còn hai con rắn mào sinh sống, thỉnh thoảng bà con cũng nhìn thấy.

Theo chủ nhân nhìn thấy chú rắn đầu tiên cho biết thì con rắn mới xuất hiện trong giếng thường xuyên đổi màu. Lúc đầu rắn có màu luôm nhuôm đen, đến ngày sau chuyển sang màu trắng đục như vôi và ngày tiếp chuyển sang màu vàng. Đến ngày 17.4, rắn vẫn đang giữ nguyên màu vàng.

Điều khiến dư luận xôn xao nữa là “rắn thần” biết nhảy múa. Một số người dân địa phương có thể “điều khiển” được rắn múa, phình mang, nổi lên mặt nước, uốn mình.

Chính quyền huyện Triệu Sơn khẳng định sẽ xác minh câu chuyện chú rắn sống trong giếng Đền. Nếu có yếu tố mê tín dị đoan sẽ áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý.