Tamnhin.net – Mới đây, một đàn voi rừng bất ngờ xuất hiện tại địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương (Nghệ An) gây thiệt hại về hoa màu; trước sự việc trên, chính quyền địa phương đã ra thông báo để có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân tại khu vực có đàn voi xuất hiện.

Dan voi rung bat ngo xuat hien, pha hoai hoa mau cua nguoi dan - Anh 1

Khu vực vườn đồi của gia đình ông Dân nằm cạnh khe suối nên đàn voi rừng thường xuyên xuất hiện.

Ngày (8/10), thông tin từ ông Võ Văn Hải – Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa mới xuất hiện một đàn voi rừng phá hoại cây trồng, hoa màu của người dân.

Trước đó, vào tối ngày (6/10), một đàn voi rừng bất ngờ xuất hiện tại vườn của ông Nguyễn Công Dân (trú tại xóm 15/7, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An) rồi phá hoại một diện tích lớn cây rễ hương của gia đình.

Theo lời ông Dân cho biết, gia đình ông có khoảng 5 ha đất vườn ở gần khe suối, từ đầu năm tới nay đã có 5 lần đàn voi rừng vào vườn của ông phá hoại hoa màu, ước tính thiệt hại khoảng hơn 10 triệu đồng.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã xuống trực tiếp cơ sở để xác minh vấn đề đồng thời động viên, thăm hỏi gia đình.

Dan voi rung bat ngo xuat hien, pha hoai hoa mau cua nguoi dan - Anh 2

Nhiều dấu vết chân voi có đường kính khổng lồ tại khu vườn.

Ngày (7/10), UBND huyện Thanh Chương đã có công văn số 2168/UBND-NN gửi về các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương) và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn trong khu vực đàn voi rừng xuất hiện, thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại các khu vực dân cư, phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đánh trống, mỏ chiêng, đốt lửa… để xua đuổi đàn voi khỏi khu vực.

Đồng thời dùng các biển cảnh bảo nguy hiểm tại khu vực khi có đàn voi xuất hiện, tuyệt đối không được sử dụng các công cụ, vũ khí để tấn công gây kích dộng đàn voi.

Việt Hòa