Tối 7/10, đàn voi rừng về phá hoại cây trồng trong vườn của gia đình ông Nguyễn Công Dân tại xóm 15/7 xã Thanh Đức, Thanh Chương.

Dan voi rung 6 con pha hoai vuon nha dan - Anh 1

Dan voi rung 6 con pha hoai vuon nha dan - Anh 2

Đường đi của đàn voi rừng trong vườn gia đình ông Nguyễn Công Dân.

Trước đó, tối 6/10, đàn voi rừng cũng về khu vực vườn của gia đình ông Dân, phá hoại một số diện tích cây rễ hương mới trồng. Khu vườn có diện tích khoảng 5ha, gần khu vực rừng khe Nước lạnh nên từ đầu năm đến nay, đã 5 lần đàn voi rừng "ghé thăm".

Trong những lần trước, đàn voi đã phá hoại các loại cây ăn quả trong vườn gia đình ông Dân như: Măng, mít, chè, cây keo, cây rễ hương…ước tính thiệt hại gần 10 triệu đồng.

Dan voi rung 6 con pha hoai vuon nha dan - Anh 3

Vết chân voi có đường kính khoảng 30 cm

Dan voi rung 6 con pha hoai vuon nha dan - Anh 4

Gia đình ông Nguyễn Công Dân gần khu vực rừng khe Nước lạnh, thuộc địa bàn xã Thanh Đức, Thanh Chương

Lãnh đạo địa phương đã trực tiếp đến động viên, chia sẻ với gia đình bị thiệt hại. UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản số 2168/UBND-NN ngày 07/10/2016 về việc đảm bảo trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

UBND huyện Thanh Chương cũng yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa ...

Đồng thời dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi ...

Võ Văn Hải

UBND Huyện Thanh Chương