Người dân Ukraine hiện đang lo Tổng thống mới đắc cử của Mỹ thay đổi chính sách hỗ trợ cho Kiev, thay vào đó là làm lành với Nga.

Dan Ukraine lo ong Donald Trump se bo roi Kiev - Anh 1

Cuộc cách mạng Maidan 3 năm trước dựa trên lý tưởng về một đất nước Ukraine tốt đẹp hơn. Nhưng ngày nay tham nhũng vẫn tràn lan, không có quan chức cấp cao hiện tại hay trước đây bị truy tố vì những tội lỗi mà họ gây ra.

Nền kinh tế của Ukraine cũng chưa không phục hồi lại bằng mức trước thời điểm Maidan và 3/4 người dân Ukraine tự coi là mình nghèo đói.

Cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng của ông Donald Trump cùng với sự phát triển của phong trào dân tộc cực hữu trên khắp châu Âu, làm cho nhiều người dân Ukraine lo lắng rằng Mỹ sẽ dừng hỗ trợ họ trong tương lai.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Washington dẫn đầu trong việc áp đặt trừng phạt với Nga do việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy miền Đông Ukraine.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là một người ủng hộ mạnh mẽ với Kiev, ông này thường xuyên tới Ukraine trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Tuy nhiên, Tổng thống mới của nước Mỹ là người thường xuyên ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và cho biết ông muốn nối lại quan hệ với Nga. Ông Trump cũng cho thấy rằng ông không quan tâm đến việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong tương lai.

Ngoài việc bảo vệ hành động sáp nhập Crimea của Nga, ông Trump cũng từng bác bỏ lời mời gặp mặt của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở New York hồi tháng 9. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử có thể sẽ không sớm bỏ chính sách cấm vận chống Nga cũng như chính sách hỗ trợ cho Ukraine.

"Bãi bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga có nghĩa là đổ vỡ hết các chính sách đối ngoại của Mỹ và kết thúc sự thống trị của nước này trên vũ đài chính trị thế giới", ông Anton Herashchenko một nghị sĩ nổi tiếng và một cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nói.

Shandra, một biên tập viên tại Ukraine nói rằng việc cải cách đất nước không chỉ là lật đổ một nhà lãnh đạo tham nhũng mà còn là một quá trình thay đổi chính trị, kinh tế lâu dài. "Đó là một quá trình rất dài", cô Shandra nói.

Lê Kha (theo PRI)