Khoảng 10 ha trồng hoa kiểng, nuôi cá cảnh, ao rau muống... của người dân bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ vỡ bờ bao tại phường Thạnh Xuân, quận 12 đêm 16.10.

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 1

25 ô nuôi cá cảnh của gia đình ông Phan Văn Phát đã mất trắng

Chiều nay (17/10) – một ngày sau vụ vỡ bờ bao, nước đã rút đáng kể nhưng trong nhiều gia đình vẫn còn ngập lênh láng, cuốn theo đủ loại rác thải.

Gia đình ông Phan Văn Phát (64 tuổi, ngụ số 138/29 phường Thạnh Xuân) nuôi 25 ô cá cảnh giống đã hoàn toàn mất trắng do sự cố vỡ bờ bao gây ra. “Mỗi ô nuôi có khoảng 5.000 con cá cảnh Hồng Nhung đang chuẩn bị phân phối, trị giá khoảng 6 triệu đồng/ô. Tuy nhiên, khi sự cố xảy ra, nước dâng rất nhanh, cho dù các ô nuôi cá được xây tường cao hơn 1 m nhưng vẫn bị nước ngập khiến toàn bộ số các trong các ô thoát sạch ra ngoài theo nước” – ông Phát buồn rầu nói.

Thiệt hại nặng nhất có lẽ là gia đình ông Nguyễn Văn Chính khi nước tấn công vườn mai hơn 1.000 gốc chuẩn bị cho dịp tết sắp tới. “Với tình trạng ngập úng này, các gốc mai có khả năng chết hàng loạt do thối gốc” – ông Chính lo lắng.

Ngoài ra, nhiều hộ dân khác trồng rau muống cũng bị nước nhấn chìm gây hư hại nghiêm trọng.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, nhiều đơn vị chức năng vẫn túc trực tại hiện trường để triển khai các biện pháp gia cố đoạn bờ bao vỡ và khơi thông con mương qua cầu Cống Hộp số 4 để bơm nước ra ngoài.

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do van ngăn triều cống Đá Hàn bên sông Vàm Thuật gặp sự cố không đóng được khiến triều cường dâng cao đã làm vỡ bờ bao.

Hiện các đơn vị đã sửa chữa xong cống Đá Hàn nên thực hiện việc mở cống để nước rút và đồng thời tiến hành dùng máy bơm công suất lớn bơm khỏi khu vực ngập. Đến 15 giờ chiều nay, đơn vị này cho biết đã đóng cống Đá Hàn để ngăn triều lên đỉnh với dự báo mực nước lên tới 1,66 m.

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 2

25 ô nuôi cá cảnh của gia đình ông Phan Văn Phát đã mất trắng

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 3

Mỗi ô nuôi có khoảng 5.000 con cá cảnh Hồng Nhung đang chuẩn bị phân phối, trị giá khoảng 6 triệu đồng/ô

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 4

Những chậu mai chuẩn bị cho dịp tết sắp tới của người dân chìm trong nước

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 5

Người dân xịt nước rửa nhà sau khi ngập nước

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 6

... tránh nước ngập

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 7

Nhiều chiến sĩ PCCC thuộc Cảnh sát PCCC quận 12 phải tranh thủ mua cơm hộp, ngồi bệt tại hiện trường để ăn trong giờ nghỉ trưa

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 8

Trẻ em dễ bị ảnh hưởng ô nhiễm do nước bẩn

Dan trong mai, nuoi ca canh meo mat vi vo bo bao - Anh 9

Con mương qua cầu Cống Hộp số 4 được khơi thông và gia cố để bơm nước ra ngoài

MINH QUÂN