Sau khi nhận tiền thay gạo cứu đói, nhiều người dân phản ánh bị chính quyền “siết nợ” khoản còn tồn đọng trước đó.

Dan to chinh quyen 'siet no' tien cuu doi, cong an vao cuoc dieu tra - Anh 1

Lai Châu: Người dân bức xúc kêu gạo cứu đói… không ăn được

GiadinhNet – Sau khi nhận được gạo cứu đói, nhiều hộ dân tại khu tái định cư Nậm Sáng 2 không dám ăn vì cho rằng chất lượng gạo có vấn đề.

Để ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư, ngày 22/3/2016, UBND tỉnh Lai Châu có công văn hỏa tốc 464/UBND-VX thống nhất về việc hỗ trợ gạo cứu đói cho các hộ dân tái định cư thủy điện Bản Chát và Huội Quảng ở hai huyện Than Uyên và Tân Uyên.

Theo công văn này, mỗi người dân sẽ được hỗ trợ 20kg gạo tẻ/1 tháng, số gạo này hỗ trợ trong 2 năm và mỗi năm hỗ trợ 6 tháng, chia làm 2 đợt với đơn giá 14.000 đồng/1kg.

Tuy nhiên, sau khi nhận gạo cứu đói vào tháng 6/2016, nhiều người dân phản ánh rằng chất lượng gạo có vấn đề, gạo mốc, có mùi lạ và không thể nấu ăn được. Tất cả những hộ dân nhận gạo cứu đói đều phải mang gạo này đi bán rẻ cho người nấu rượu hoặc đi đổi lại cá giống về nuôi.

Dan to chinh quyen 'siet no' tien cuu doi, cong an vao cuoc dieu tra - Anh 2

Gạo cứu đói UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) cấp phát đợt 1 cho người dân khu tái định cư Nậm Sáng 2 không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: C.T

Bức xúc về việc này, người dân đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Than Uyên chuyển từ trợ cấp gạo cứu đói sang tiền mặt. Thế nhưng, đến khi cấp tiền, Ban quản lý lại hạ giá gạo từ 14.000 đồng xuống còn 11.000 đồng.

Tiếp đó, khi nhận tiền cứu đói thay bằng việc nhận gạo hỗ trợ, người dân mới giật mình khi bị trừ tiền vào khoản nợ UBND huyện Than Uyên trước đó.

Dan to chinh quyen 'siet no' tien cuu doi, cong an vao cuoc dieu tra - Anh 3

Ông Lò Thành Khuynh cho biết, gia đình ông bị "siết nợ" 1.221.000 đồng khi đi nhận tiền hỗ trợ cứu đói.

Ông Lò Thành Khuynh, bản Huổi San, Mường Cang cho biết: “Gia đình tôi được nhận tiền hỗ trợ cứu đói thay gạo là 3.300.000 đồng. Thế nhưng tôi không cầm được cả số tiền trên mà bị trừ nợ 1.221.000 đồng”.

Tương tự, ông Lò Văn Ninh (Sinh) ở bản Nậm Mu nhận được 3.960.000đ tiền mặt cũng bị trừ 1.098.500 đồng tiền nợ.

Dan to chinh quyen 'siet no' tien cuu doi, cong an vao cuoc dieu tra - Anh 4

Nhiều người dân ở bản Nậm Mu cho rằng bị chính quyền "siết nợ" khi nhận tiền hỗ trợ cứu đói. Ảnh cắt từ clip

Bi hài hơn là trường hợp gia đình ông Tòng Văn Nước ở Nậm Mu: “Đáng lẽ 6 nhân khẩu thì gia đình tôi nhận được hơn 3 triệu. Thế nhưng các cán bộ bảo tôi trước đây nợ hơn 4 triệu nay bị trừ hết. Thế là không những chẳng được nhận đồng nào mang về tôi vẫn còn nợ lại hơn 1 triệu đồng”.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề trên, ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Thường vụ tỉnh cũng mới nhận được thông tin về việc này. Chúng tôi đang chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Dan to chinh quyen 'siet no' tien cuu doi, cong an vao cuoc dieu tra - Anh 5

Vụ “gạo cứu đói không ăn được”: UBND tỉnh Lai Châu cần vào cuộc làm rõ!

GiadinhNet – Ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục im lặng trước phản ánh của báo chí về việc người dân tái định cư ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên tố “gạo cứu đói không ăn được”.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất