Nhiều hộ dân tại quận Thủ Đức, TP HCM thức trắng đêm không dám đóng cửa, bất lực trước dòng nước đen tràn lênh láng vào nhà sau trận mưa lớn kết hợp triều cường xảy ra cùng thời điểm vào chiều tối 16-10.

Chuyện khá lạ với một số người nhưng lại quá quen thuộc với nhiều hộ dân sống tại khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức).

Ông Nguyễn Tiến Dũng, ngụ tại số 10, đường số 3 (phường Hiệp Bình Phước), cho biết lý do gia đình ông và nhiều hộ khác không dám đóng cửa mỗi khi ngập là bởi nước dâng cao trên mặt đường, mỗi khi ô tô chạy qua lại tạo thành những đợt sóng cuồn cuộn đánh thẳng vào nhà. Có gia đình đã bị đổ tường, gãy cửa khi bị nước đánh vào. Vì vậy, nhiều hộ phải mở toang cửa để nước có đường thoát, chấp nhận cảnh sống chung với nước bẩn cứ cuồn cuộn chảy vào mỗi khi mưa lớn hoặc triều dâng.

Dan Thu Duc trang dem “danh vat” voi ngap nuoc - Anh 1

Rạng sáng 17-10, mỗi khi ô tô chạy qua đường số 3 (quận Thủ Đức) là những đợt sóng cuồn cuộn đánh thẳng vào những hộ dân sống ven đường

“Trách các tài xế ô tô cũng không được vì bắt buộc họ phải chạy nhanh qua đoạn ngập, nếu chậm là xe lập tức chết máy. Chúng tôi đành cố chịu thôi chứ giờ than với ai?” – ông Dũng ngao ngán.

Dan Thu Duc trang dem “danh vat” voi ngap nuoc - Anh 2

Ông Dũng vừa nói vừa chỉ vào những bao cát chắn nước nhưng vẫn bị tràn vào lênh láng

Tại nhà ông Dũng vào rạng sáng 17-10, nước vẫn tràn lênh láng. Dù được kê kích bởi nhiều tấm ván và các bao cát nhưng nước vẫn tràn sâu vào bên trong. Ông Dũng cho biết gia đình ông phải thường trực sống trong cảnh “đánh vật” với nước ngập mỗi khi triều cường lên từ khoảng 1 năm nay, có thể do ảnh hưởng bởi một dự án gần đó đã làm tắc đường cống thoát nước.

Dan Thu Duc trang dem “danh vat” voi ngap nuoc - Anh 3

Dù trước nhà, một tấm ván lớn được dùng để chắn nước nhưng bên trong gia đình anh Cảnh vẫn bị ngập sâu

Cách đó không xa, tại gia đình anh Nguyễn Thanh Cảnh, dù trước nhà được dựng 1 tấm ván lớn ngăn nước nhưng bên trong vẫn bị ngập sâu. Hàng loạt đồ đạc, vật dụng được kê kích lên cao nhưng vẫn ướt nhẹp do bị nước ngấm. Suốt đêm 16 đến rạng sáng 17-10, cả gia đình anh Cảnh phải thức trắng dọn đồ đạc nhằm giảm thiệt hại. Còn đối với dòng nước đen tràn vào, anh Cảnh cho biết đã “bất lực” vì không biết bơm đi đâu, do ngoài đường nước còn dâng cao hơn nửa mét.

Dan Thu Duc trang dem “danh vat” voi ngap nuoc - Anh 4

Dan Thu Duc trang dem “danh vat” voi ngap nuoc - Anh 5

Người dân ở khu vực này phải thường trực đối phó với nước ngập nên những vật dụng trong nhà đều được thiết kế thủ công nhằm kê kích lên cao để tránh nước

Chung cảnh ngộ là khu dân cư ven đường số 7 (phường Hiệp Bình Phước), đến hơn 1 giờ sáng 17-10, nước vẫn dâng cao khoảng 40 cm và chưa có dấu hiệu rút. Nhiều người chạy xe từ Quốc lộ 13 vào tuyến đường này đều không dám lưu thông qua đoạn ngập, đành dừng và cố chờ đến khi nước rút.

Dan Thu Duc trang dem “danh vat” voi ngap nuoc - Anh 6

Nhiều ô tô phải đậu ven Quốc lộ 13, đoạn qua phường Hiệp Bình Phước, không dám lưu thông vào các tuyến đường nhỏ do nước ngập sâu

Tương tự, nhiều tuyến hẻm khác ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) như đường số 6, 20…, đến rạng sáng 17-10 cũng còn mênh mông nước. Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 16-10, trong trận mưa lớn, nước chảy cuồn cuộn theo chiều dốc trên đường số 6 khiến nhiều người chạy xe máy bị trượt ngã và không dám lưu thông.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai dự báo sẽ tiếp tục lên, đạt đỉnh trong hôm nay và ngày mai (18-10), xuất hiện vào chiều tối với mực nước cao nhất là 1,68 m, có thể tiếp tục gây ngập ở nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM.

Gia Minh