Đêm 12/10, hàng nghìn người dân từ khắp nơi ở Thái Lan đổ về khuôn viên Bệnh viện Sirija ở thủ đô Bangkok để cầu nguyện cho sức khỏe Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 1

Hoàng gia Thái Lan khuya 9/10 thông báo Nhà vua 88 tuổi Bhumibol Adulyadej hiện trong tình trạng sức khỏe bất ổn sau quá trình lọc máu. Thông tin này đã khiến nhiều người dân lo lắng, họ tìm đến bệnh viện để nghe ngóng và cầu nguyện.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 2

Thông báo của hoàng gia khá bất thường khi trước đây thông tin về sức khỏe của quốc vương đã cải thiện. Tình trạng này người dân vô cùng lo lắng.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 3

Vua Bhumibol Adulyadej năm nay 88 tuổi, là vị quốc vương trị vì lâu nhất trên thế giới. Ông nằm viện đã hơn một năm nay.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 4

Vị vua 88 tuổi mắc nhiều chứng bệnh khác nhau do tuổi cao. Lần gần nhất ông xuất hiện trước công chúng là vào 11/1. Người dân Thái, từ người già đến trẻ em đều một lòng hướng về nhà vua.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 5

Người dân đọc kinh phật, hướng mắt lên phòng bệnh và thường xuyên hô vang “Đức vua vạn tuế”.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 6

Người dân Thái cũng chọn trang phục hồng. Họ cho rằng đây là màu sắc mang đến điều may mắn cho nhà vua của họ.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 7

Trước tình hình sức khỏe nhà vua xấu đi, Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn đã phải trở về từ Đức. Trong khi đó, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng buộc hoãn các chuyến công tác để trở về túc trực.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 8

Chỉ số chứng khoán Thái Lan giảm 6,8% vào buổi chiều 12/10 trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt tin đồn về sức khỏe của nhà vua.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 9

Một phụ nữ ở viện Siriraj cho biết bà đến từ miền Nam Thái Lan và đã ở viện vài ngày nay. Bà sẽ tiếp tục ở đây cầu nguyện cho tới khi sức khỏe của nhà vua tiến triển hơn.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 10

Nhà vua Thái Lan được coi là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc. Ông đã tự mình đứng ra giải quyết nhiều tranh chấp giữa các phe nhóm chính trị ở Thái. Đồng thời, ông cũng là một vị vua quan tâm hết mức đối với nhân dân, nhất là những người nghèo.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 11

Tình hình sức khỏe của Quốc vương Bhumibol là một trong những thông tin được theo dõi chặt chẽ nhất ở Thái Lan. Các bộ luật ở nước này bảo vệ hoàng gia và có hình phạt nghiêm khắc với những hành vi xúc phạm nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế ngai vàng hoặc nhiếp chính.

Dan Thai Lan tap trung o benh vien cau nguyen cho nha vua - Anh 12

Thông tin chi tiết về sức khỏe nhà vua vẫn là điều tối mật nhưng nhiều người vẫn tiếp tục cố gắng theo dõi tình hình. Theo thông báo mới nhất của Hoàng gia Thái Lan, đến thời điểm này, nhà vua đang ở trong tình trạng ổn định.

Diệp Vân (từ Bangkok)