Somali vẫn tụt hậu hơn nhiều nước trên thế giới về lĩnh vực truy cập Interent, nhưng sự gia tăng sử dụng internet di động giá tương đối rẻ tại đây đang giúp thu hẹp khoảng cách này.

Mặc dù chi phí ban đầu để mua một chiếc smartphone rất đắt đỏ, song người dân Somali đang ngày càng sẵn lòng chi tiền hơn để mua smartphone, nhằm tận dụng lợi ích của việc được kết nối Internet thuận tiện, giúp việc liên lạc với các thành viên gia đình ở nước ngoài dễ dàng hơn, có thể đọc tin tức thuận tiện hơn và rẻ hơn so với các cách truy cập Internet truyền thống.

Người dân Somali sẵn lòng chi tiền để mua smartphone, nhằm tận dụng lợi ích kết nối Internet thuận tiện, giúp liên lạc với các thành viên gia đình dễ dàng hơn

Smartphone đắt nhưng…

“Những chiếc iPhone có giá đắt nhất, 800 USD, còn các điện thoại Samsung được bán với giá 500 USD mặc dù có một số máy đắt hơn”, Faisal Abdullahi, 34 tuổi, người đang sở hữu một cửa hàng bán điện thoại di động ở chợ Hamar Weyne tại Mogadishu, Somali, nói. Anh cho biết những mẫu smartphone rẻ nhất có giá khoảng 250 USD.

Smartphone ngày càng bán chạy, Abdullahi nói và lưu ý rằng cửa hàng của anh bán được 15 smartphone trong năm 2012 nhưng đã bán được gần 100 chiếc trong năm 2013.

Abdullahi cho biết hầu hết khách hàng của anh đều hỏi mua smartphone, đặc biệt là các mẫu điện thoại Samsung, vốn phổ biếnh ơn vì có giá rẻ hơn iPhone và có nhiều ứng dụng miễn phí hơn.

“Một số mẫu điện thoại có giá rất đắt, dù hiện nay chúng đã được bán với mức giá rẻ hơn khi vừa có trên thị trường”, anh nói. “Mọi người có thể thấy những sản phẩm smartphone này có giá rất đắt, nhưng chúng tôi lại bán chúng rất chạy”.

… chi phí cho internet rẻ hơn nhiều

Abdisalam Warsame, một sinh viên 20 tuổi tại trường Djibouti School ở quận Wadajir, nói rằng anh rất biết ơn người chị gái ở Ả Rập Xê Út vì đã gửi tiền để anh mua một chiếc smartphone cách đây 4 tháng.

“Tôi từng phải đến quán cà phê internet và chi 18.000 đồng tiền shilling của Somali (trên 300.000 đồng) mỗi giờ khi cần sử dụng Internet, và mỗi ngày tôi phải sử dụng Internet mấy lần liền”, Anh nói. “Giờ đây, tôi chỉ trả 20,000 đồng shilling (350.000 đồng) để dùng Internet trong hơn 24 giờ trên smartphone”.

Với khả năng truy cập Internet trên điện thoại, Warsame nói giờ đây anh có thể kết nối với cả thế giới 24/7.

Tương tự, Yusuf Ibrahim, 32 tuổi là công dân ở vùng Mogadishu, cho biết anh đã là một ngưòi dùng Internet di động thường xuyên trong 5 tháng qua. Anh cho biết dịch vụ internet di động giúp anh kết nối dễ dàng với các thành viên gia đình sống ở Phần Lan hơn.

“Tôi liên lạc với vợ và các con bằng WhatsApp mỗi ngày”, Ibrahim nói. “Nó mang lại cho tôi cảm giác như luôn ở bên họ, và giải pháp này rẻ hơn so với nói chuyện qua điện thoại với nhau. Tôi từng phải trả hơn 50 USD chỉ để nói chuyện với họ, nhưng giờ đây tôi chỉ mất chưa đến 10 USD/tháng, dù tôi nói chuyện cùng vợ con hầu như mỗi giờ”.

Abdirashid Hussein, 35 tuổi, một nhân viên công ty di động và internet Hormuud Telecom, cho biết 1GB chi phí dữ liệu Internet là 25 USD, và giới hạn để sử dụng hết 1GB này tùy thuộc vào lượng sử dụng của người dùng.

Ngoài Hormuud, công ty Somtel ở Hargeisa, là một công ty nữa cung cấp dịch vụ internet di động tại phía Nam Somali.

Aweys Abdirahman, sinh viên 23 tuổi ở trường al-Imra tại quận Hodan, nói các loại máy smartphone hiện đại giúp người dân Somali dễ dàng kết nối hơn, dù các nhà phê bình chỉ trích rằng thanh thiếu niên trẻ đang bị smartphone chi phối quá nhiều.

Somali vẫn tụt hậu hơn nhiều nước trên thế giới về lĩnh vực truy cập Interent, nhưng sự gia tăng sử dụng internet di động giá tương đối rẻ tại đây đang giúp thu hẹp khoảng cách này.

“Xét ở một khía cạnh nào đó, mức giá smartphone không còn quá đắt nữa bởi tổng số tiền tôi phải bỏ ra để truy cập internet giờ đã ít hơn so với số tiền tôi từng bỏ ra chỉ để gọi điện thoại”, Abdirahman nói và thêm rằng anh đã tiết kiệm tiền bằng cách nhắn tin cho bạn bè, gia đình thay vì gọi điện.

Faisal Muse Mohamed, một nhà báo 24 tuổi làm việc cho công ty Radio Mogadishu, đã truy cập internet di động qua smartphone được khoảng 1 năm. Anh còn cho biết anh dùng chiếc điện thoại Samsung Galaxy của mình để truy cập các trang mạng xã hội như Facebook, ở đó anh có thể bình luận với nhiều người và lấy tin tức.

“Tôi dùng Facebook nhiều nhất vì có thể kết nối với bạn bè và cập nhật tin tức, hình ảnh”, anh nói. Anh cũng sử dụng WhatsApp để liên lạc với bạn bè vì vừa rẻ vừa không tốn nhiều dữ liệu.

Các quán cà phê Interent ế

Hassan Mohamed, 30 tuổi đang học xã hội học ở trường Đại học Somalia, cho biết smartphone cò là cách truy cập internet riêng tư hơn, kết nối với mọi người và cập nhật thông tin.

“Giờ đây tôi cảm thấy tôi có thể truy cập internet bất cứ khi nào tôi cần, thay vì phải phụ thuộc vào giờ đóng mở của các quán cà phê internet”, Mohamed nói và cho biết anh đã dùng một chiếc điện thoại Samsung Galaxy khoảng 7 tháng nay.

Tôi dùng smartphone và internet di động để gửi email, cập nhật tin tức và cũng dùng để tải các bài học, thông tin từ Google và truy cập các trang mạng xã hội”, anh nói.

“Tôi cũng có thể đọc hoặc xem bất cứ gì riêng tư trên điện thoại của tôi. Do các quán cà phê internet là nơi công cộng, bạn không thể truy cập hay xem bất cứ gì bạn thích”, Mohamed nói.

Nội dung bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 6 ra ngày 13/1/2014