Bất chấp sự chỉ trích từ bên ngoài đối với cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, kết quả điều tra mới nhất cho thấy 84% người dân nước này hài lòng với hành động mạnh mẽ của Chính phủ.

Dan Philippines rao rao ung ho ong Duterte chong ma tuy - Anh 1

Tổng thống Philippines Duterte kiên quyết chống ma túy. Ảnh: AFP

Tờ Manila Bulletin vừa dẫn kết quả điều tra dân ý do tổ chức SWS tiến hành cho thấy cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhận được sự ủng hộ của tuyệt đại đa số người dân nước này, nhưng dân chúng cho rằng việc bắt sống nghi phạm rất quan trọng.

Theo kết quả điều tra với sai số +/-3% được tiến hành trên toàn quốc từ 24-27/9 đối với 1.200 người, 84% số người được hỏi nói rất hài lòng với cuộc chiến chống ma túy hiện nay và chỉ có 8% là tỏ ra bất mãn.

Tuy nhiên, 71% nhấn mạnh trong quá trình thực thi nhiệm vụ, việc cảnh sát bảo đảm tính mạng của nghi phạm ma túy là rất quan trọng, trong đó chí ít 23% khẳng định điều đó cực kỳ quan trọng và chỉ có 5% nói rằng điều đó không quá quan trọng và 2% bảo không quan trọng.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu đánh dấu 100 ngày nắm quyền điều hành đất nước tại thành phố Davao, thuộc tỉnh Mindanao ngày 7/10, Tổng thống Dutertetuyên bố không sợ hăm dọa, tiếp tục chiến dịch chống ma túy.

Số liệu thống kê của cảnh sát Philippines cho hay từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức ngày 30/6 tới nay có hơn 3.300 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị tiêu diệt, 19.000 chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy đã được tiến hành và cảnh sát đã bắt giữ hơn 18.000 nghi can. Ngoài ra, hơn 700.000 nghi can đã ra đầu thú.

Hoàng Hà