Ung thư đang trở thành vấn đề lớn với sức khỏe cộng đồng. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 135-180.000 người mắc mới và có tới 95-135.000 người tử vong do căn bệnh này, trong khi tỉ lệ mắc mới ung thư vẫn đang gia tăng.

Những thông tin này được các đại biểu chia sẻ tại hội thảo quốc gia về phòng chống ung thư do Hội Ung thư Việt Nam và Bệnh viện K Trung ương tổ chức ngày 6 và 7-10 tại Hà Nội.

Theo giáo sư Peter Boyle, ở Việt Nam, ung thư xảy ra nhiều ở lứa tuổi 40-50, số tử vong tăng nhanh, từ 68.000 người trong năm 2000 lên 120.000 người vào năm 2010 và dự kiến đến 2020 sẽ là 198.000 người tử vong do ung thư.

Có 3 loại ung thư mà đàn ông Việt Nam mắc nhiều nhất là ung thư phổi, dạ dày và gan. Còn ở phụ nữ, ung thư vú vẫn đứng hàng đầu trong các loại ung thư. Các địa phương có số người mắc ung thư nhiều nhất là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế, Cần Thơ…

Dan ong Viet Nam mac ung thu cao gap ba lan phu nu - Anh 1

Nhiều chuyên gia nổi tiếng về ung thư ở nước ngoài và Việt Nam dự hội thảo

Theo Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư thì có tới 42.000 đàn ông mắc các bệnh ung thư phổi, dạ dày, gan và đại trực tràng, chiếm hơn một nửa số bệnh nhân nam mắc 15 loại ung thư mỗi năm. Các bệnh ung thư mà nữ giới nước ta mắc nhiều nhất là ung thư vú, phổi, đại trực tràng và cổ tử cung, với tổng số hơn 30.000 ca mắc, chiếm hơn một nửa số bệnh nhân nữ mắc 13 loại ung thư mỗi năm. Dự báo đến năm 2020, số người mắc ung thư ở Việt Nam sẽ tăng gấp rưỡi.

Nhận định về căn bệnh này, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho rằng, bệnh ung thư ở Việt Nam hiện ở mức nguy hiểm, nhưng không nên quá hoảng sợ.

Dan ong Viet Nam mac ung thu cao gap ba lan phu nu - Anh 2

Chuyên gia quốc tế thông báo các nghiên cứu mới về ung thư ở Việt Nam

Giải thích về việc đàn ông Việt Nam thường mắc 3 loại ung thư là ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày và tỉ lệ ung thư ở nam giới cao gấp 3 lần so với phụ nữ, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng cho biết nguyên nhân là do đàn ông uống rượu, bia nhiều. Thêm nữa, lúc nhậu, thường ăn các loại tôm khô, đậu phộng, hạt điều … có khi bị mốc nhưng không thấy, nên ăn phải, mà nấm mốc cũng là nguyên nhân gây ung thư.

Dan ong Viet Nam mac ung thu cao gap ba lan phu nu - Anh 3

Đã có nhiều phương pháp chữa trị bệnh ung thư để giảm tử vong

Theo PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư thì có tới 70% bệnh nhân ung thư ở Việt Nam nhập viện khi đã ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị khó khăn và tỉ lệ tử vong tăng.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho rằng tình trạng quá tải tại các bệnh viện chuyên ngành ung thư đã hạn chế người dân phát hiện sớm căn bệnh này.

Dan ong Viet Nam mac ung thu cao gap ba lan phu nu - Anh 4

Mỗi ngày vẫn có rất nhiều người đến Bệnh viện K Trung ương để điều trị bệnh ung thư

Để phòng tránh, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, cần ăn đồ ăn đảm bảo an toàn thực phẩm để làm giảm nguy cơ ung thư. Nên ăn rau, có nhiều chất xơ sẽ tống các chất ung thư ra ngoài cơ thể nhanh và nên uống nhiều nước nhưng tránh nước ngọt có ga, đồ nướng vv…Việc khám sàng lọc là rất cần thiết để phát hiện sớm bệnh ung thư, giúp cho việc điều trị hiệu quả.

Về việc nhiều người bệnh bị ung thư có chỉ định mổ nhưng không muốn mổ vì sợ “động dao kéo” sẽ càng làm cho bệnh nặng, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng cho biết, nhiều trường hợp chỉ có mổ mới kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Do đó, phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh chứ không nên quan niệm như vậy.

Thanh Hằng