Đàn ông khi đã chán vợ và muốn "xa lánh" cuộc hôn nhân thường nói những câu khiến vợ tổn thương và đau lòng.

“Ở được thì ở, không ở được thì ly hôn đi!”

Câu này có vẻ rất cao thượng nha, anh ấy cho bạn sự lựa chọn, muốn làm gì thì làm thế đó. Nhưng thực tế, câu này có thể làm sáng tỏ hai vấn đề: thứ nhất, anh ấy đối với bạn đã không còn bao nhiêu tình cảm nữa rồi, nên dù bạn làm gì anh ấy cũng không để ý; thứ hai, anh ấy đã “bắt thóp” bạn rồi, biết chắc bạn yêu anh ấy nên mới lấy câu này da dọa bạn.

“Anh không muốn tranh luận với em bây giờ”

Có thể, người vợ nghĩ rằng, câu nói này chỉ là cách anh ấy đang kiềm chế cơn nóng giận, né tránh đi những xung đột không đáng có trong gia đình. Nhưng… thực tế không hoàn toàn như vậy.

Dan ong ma noi 11 cau nay, chac chan da qua chan vo va hon nhan cua ban dang ran nut - Anh 1

Một người đàn ông còn yêu vợ sẽ sẵn sàng đối diện với những cuộc tranh luận để tìm ra điều tốt nhất cho hôn nhân của mình. Né tránh những vấn đề của hôn nhân sẽ không bao giờ giải quyết được tình hình. Điều quan trọng không phải là anh ấy không thích tranh luận mà có vẻ như, anh ấy không thích nói chuyện với vợ. Khi đàn ông sử dụng cụm từ này, họ đang tìm kiếm một lối thoát, lảng tránh ra khỏi vợ.

“Em chẳng bao giờ…”

Cụm từ khẳng định kiểu như “chẳng bao giờ”, “luôn luôn”… là một “bản án” hết sức vô lí và không công bằng.

Rõ ràng, không phải lúc nào chúng ta cũng phạm sai lầm nhưng cách nói quy chụp của chồng với vợ đã bác bỏ hết những nỗ lực và sự cố gắng của vợ trước đó. Nếu như anh ấy yêu bạn thật lòng, anh ấy sẽ chỉ nhìn nhận cái sai qua hành động cụ thể hiện tại chứ không thâu tóm kiểu quy kết như vậy.

“Em giống hệt bố mẹ em”

Câu này có chút nhẫn tâm đó, một câu mà mang cả nhà người ta ra nói. Đàn ông nói chuyện phải biết chừng mực, đừng bao giờ mắng vợ lại lôi luôn cả nhà cô ấy vào. Làm người phải biết trước sau, bố mẹ vợ nuôi con gái đến lúc trưởng thành, đem gả cho bạn, gửi gắm cả đời của cô ấy cho bạn còn chưa đủ sao, đừng quá nhỏ mọn.

“Em ăn của anh, uống của anh, còn muốn gì nữa?”

Câu này đa phần là của các ông chồng dành cho vợ, so với dao cắt còn có phần đau lòng hơn. Làm vợ sợ nhất là gặp phải người chồng không biết thông cảm như thế này, sự cực nhọc vất vả khi làm việc nhà chắc chắn anh không biết, dù có hi sinh đến mấy thì anh cũng không nhìn thấy. Chính vì thế, khi anh nói ra câu này, cũng là lúc bạn nên tự lập rồi.

Dan ong ma noi 11 cau nay, chac chan da qua chan vo va hon nhan cua ban dang ran nut - Anh 2

“Em đang phản ứng thái quá đấy”

Trong bối cảnh này, câu nói tưởng như vô hại của anh ấy đang chứng tỏ một điều, anh ấy mất đi sự đồng cảm với bạn và thấy việc bạn làm thật lố bịch. Khi bạn thể hiện rằng mình mệt mỏi sau một ngày dài để xem phản ứng của anh ấy thế nào , kết cục, anh ấy tỉnh bơ như không nghe thấy. Anh ấy còn nói bạn đang than phiền, phản ứng thái quá. Đó là một dấu hiệu đáng buồn cho hôn nhân của bạn.

“Nếu em làm như anh bảo thì giờ anh đã không phải quát em thế này”

Khi hai vợ chồng tranh luận về một vấn đề không như ý đã xảy ra, anh ấy cáu gắt với bạn. Bị trách lại, anh ấy đổ vấy tội lên: “Nếu em làm như anh bảo thì giờ anh đã khong phải quát em thế này” là một biểu hiện của mối quan hệ rạn nứt.

Chồng bạn nếu còn yêu và tôn trọng vợ sẽ không bao giờ lớn tiếng quát tháo vợ dù là vì việc đã xảy ra không tốt cho lắm. Quát tháo luôn là một hành vi gây mất sự kết nối. Đây là điều mà cả bạn và chồng đều không nên làm. Tôn trọng lẫn nhau là một phần quan trọng của bất cứ mối quan hệ nào.

“Anh không muốn nói về chuyện đó”

Tình cảm và thể chất, giao tiếp giữ hai vợ chồng là yếu tố khác biệt giữa con người. Chúng ta sinh ra với suy nghĩ, hành động. Và khi chồng bạn khoogn còn muốn nói với bạn về mọi vấn đề bạn quan tâm, nghĩa là mối quan hệ của bạn đang tê liệt. Tìm đúng thòi điểm, nói với chồng bằng sự dịu dàng và kiên nhẫn là một việc làm lành mạnh để cải thiện tình trạng này của hôn nhân.

“Lấy em về để làm việc này mà”

Có phải chồng bạn rất hay nói với bạn câu này không? Lúc giặt quần áo, nấu cơm, dạy con học… đều có thể được nghe. Nhưng câu này thực sự lại khiến phụ nữ rất khó chịu, chẳng khác gì nói với bảo mẫu cả, “Nếu cần bảo mẫu sao anh còn cố lấy tôi về làm gì?” Vợ là ai chứ? Là người sớm tối bên mình, sao có thể so sánh với bảo mẫu.

“Sao em phiền phức thế nhỉ!”

Khi bạn đang hào hứng vui vẻ muốn nói chuyện với anh ấy, anh ấy lại bực bội thốt ra một câu: “Sao em còn nói nhiều hơn cả bà tám vậy!”. Câu nói này quả thật có tính đả kích rất lớn, đa số phụ nữ nhận được đều cảm thấy rất ấm ức. Nhưng các chàng có biết không, đến một ngày nào đó, khi bạn thực sự muốn nói chuyện với nàng, nàng sẽ đáp lại: “Hôm nay em không có hứng.”

“Anh không muốn nhìn thấy mặt em”

Đây có lẽ là cụm từ khủng khiếp nhất mà người vợ nào cũng sợ hãi khi nghe. Nó có nghĩa như thể gặp em là một gánh nặng, là một điều tra tấn với anh vậy. Cụm từ này hay được sử dụng trong một cuộc tranh cãi nhưng nó gây tổn thương nhiều hơn thế gấp bội.

Điều quan trọng nhất trong hôn nhân là thiết lập các quy tắc trên cơ sở tôn trọng đối phương và tôn trọng chính mình. Chỉ như vậy mới có hôn nhân bền vững!

Phong Linh (TH)/Khoevadep