Những điều cần lưu ý trong việc sử dụng và bảo quản giày da so với một bộ suit đơn giản hơn nhiều.

Dan ong can phai nam duoc nhung nguyen tac nay de cham soc giay da - Anh 1

Có hai nguyên tắc quan trọng nhất: đầu tư tối đa tiền bạc có thể, bởi ngoài thiết kế đẹp thì giày tốt sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều, lên đến 10-20 năm; và chăm sóc, bảo quản giày thật tốt, vì chúng là thứ người khác sẽ dùng để đánh giá sự lịch lãm của bạn.

1. Không mang duy nhất một đôi giày mỗi ngày

Dan ong can phai nam duoc nhung nguyen tac nay de cham soc giay da - Anh 2

Da giày sẽ bị ẩm khi mang do thấm mồ hôi từ chân. Tuy có thể khô và phục hồi lại trạng thái tự nhiên nhưng cũng cần phải có thời gian cho quá trình này. Nếu bạn đi một đôi giày trong suốt hai ngày liền giày sẽ không có thời gian để khô và da sẽ xuống cấp nhanh hơn. Không chỉ thế mà da giày ẩm thường xuyên cũng làm giày và chân bạn bốc mùi nhanh hơn.

2. Sử dụng cây độn giày

Dan ong can phai nam duoc nhung nguyen tac nay de cham soc giay da - Anh 3

Điều quan trọng thứ hai trong việc sử dụng giày. Sử dụng cây độn giày khi không mang giày sẽ giúp da giày trở về đúng trạng thái tự nhiên sau khi khô, không bị gấp và bị chùng xuống. Trong dài hạn, không sử dụng cây độn giày sẽ khiến giày xuất hiện vết nứt trên mặt da, là một trong những khiếm khuyết không thể sửa được của một đôi giày. Gỗ tuyết tùng là chất liệu tốt nhất và được khuyên dùng cho vật dụng này

3. Vệ sinh giày định kỳ

Vệ sinh giày thường xuyên tùy theo mức độ sử dụng giày sẽ giúp duy trì tuổi thọ của giày tối đa. Chải giày sau mỗi lần sử dụng với chổi lông ngựa giúp loại bỏ bụi và bạn sẽ ít phải đánh bóng lại giày. Ngoài ra, đánh xi mỗi tháng cũng không chỉ làm giày bóng đẹp mà còn bảo vệ mặt da khỏi xuống cấp.

4. Sở hữu giày màu nâu tối

Dan ong can phai nam duoc nhung nguyen tac nay de cham soc giay da - Anh 4

Đa số đàn ông cần có giày da đen để mang khi đang làm việc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang giày da khi đi chơi với giày màu nâu đen để không tỏ ra quá trang trọng nhưng vẫn thanh lịch. Giày da màu này dễ kết hợp quần áo hơn, từ suit xám cho đến sơ mi ca rô hay quần jean navy.

Chỉ cần nhớ một quy tắc là giày luôn luôn nên tối màu hơn quần khi kết hợp.

5. Đầu tư một chút tiền bạc

Dan ong can phai nam duoc nhung nguyen tac nay de cham soc giay da - Anh 5

Đa số đàn ông chỉ bỏ ra một phần tư số tiền mua một bộ suit để mua giày. Tuy nhiên, tỉ lệ giá thích hợp nên là một nửa.

Giày da tốt có thể phục vụ bạn đến 20 năm, nên một chút đầu tư thêm thật ra sẽ đem lại hiệu quả kinh tế hơn là những đôi giày rẻ hơn nhưng chỉ đi được tối đa là 2 năm. Giày đắt tiền hơn sẽ có da tốt hơn, được khâu chắc chắn chứ không dán keo, và được thiết kế cũng như có màu da đẹp hơn hẳn.

Huy Vũ