Đó là một số quy định đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi" do Bộ NNPTNT đưa ra.

Đó là một số quy định đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi" do Bộ NNPTNT đưa ra.

Theo quy định tại Dự thảo Nghị định trên, đối với hành vi thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, người sở hữu con chó đấy sẽ bị xử phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Chó thả rông sẽ bị phạt từ 300-500 ngàn đồng

Dự thảo cũng quy định, ngoài phạt tiền người thả rông chó, những con chó thả rông sẽ bị buộc phải xích, nhốt, giữ trong chuồng cũi.

Đại diện Phòng Pháp chế (Cục Thú y), đơn vị soạn thảo dự thảo nghị định này cho biết, chó thả rông ở nơi công cộng, nơi đông dân cư và khu đô thị là mối nguy hiểm của cộng đồng. Nếu chó dữ cắn người thì gây thương tích, đặc biệt đối với các loại chó to lớn và rất hung dữ, khi tấn công người sẽ gây thương tích nặng. Nguy hiểm hơn, chó cắn có thể truyền bệnh dại cho người, gây tốn kém kinh phí tiêm phòng vắc xin và đe dọa đến tính mạng của nạn nhân.

Theo đại diện Phòng Pháp chế, chúng ta đã có các quy định cụ thể về việc quản lý chó ở ngoài đường, nơi công cộng như phải đeo rọ mõm cho chó, có xích và có người giám sát. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định này trên thực tế là chưa nghiêm, chó thả rông vẫn còn khá phổ biến, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, nguy hiểm hơn khi bị chó dại cắn, truyền bệnh cho người gây tiêu tốn kinh phí, đe dọa đến tính mạng người dân.

Vì vậy, phạt những người thả rông chó ở khu vực công cộng, khu đô thị và nơi đông người là việc làm cần thiết, có tác dụng răn đe.

Nguyên Cục trưởng Cục Thú y, ông Bùi Quang Anh cũng cho rằng, việc xử phạt người thả rông chó như quy định trong dự thảo nghị định nêu trên là hợp lý và nên thực hiện.

“Cả nước hiện có 6-7 triệu con chó. Chó thả rông có thể gây bệnh dại. Năm 2012 cả nước đã có trên 70 người chết vì căn bệnh này. Ngoài ra, chó thả rông còn “bậy bạ” ở nơi công cộng, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan”, ông Quang Anh nói.

Tuy nhiên, ông Quang Anh cho rằng, việc áp dụng trên thực tế là không dễ.

Cũng theo quy định này, tới đây, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm trong thành phố, khu vực nội thị, nội đô sẽ bị cấm hoàn toàn, hộ nào vi phạm sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng.

PGS-TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, đối với quy định xử phạt cấm chó thả rông tôi rất ủng hộ. Riêng về quy định cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm; ông Vang cho rằng cần phải xem lại khái niệm ở đâu là nội thành, nội thị.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại năm 2012. Theo đó, các hộ nuôi chó, mèo sẽ tới đăng ký với UBND xã để được cấp số cho vật nuôi. Chi cục Thú y và Trạm thú y phải có sổ theo dõi số lượng chó nuôi, số hộ nuôi chó ở tỉnh, huyện. Thú y cấp xã, thôn, ấp có trách nhiệm thống kê số lượng chó, mèo và số hộ nuôi chó, mèo để quản lý.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu lập các đội chuyên trách bắt giữ chó mèo thả rông ở các khu đô thị, nơi đông dân cư. Kinh phí hoạt động cho đội chuyên trách này sẽ được địa phương chu cấp.

Kế hoạch cũng nêu cụ thể các mục tiêu như 80% đàn chó nuôi được quản lý và tiêm phòng vắc xin; số ca tử vong do bệnh dại giảm 30% so với năm 2011... Hầu hết nội dung trong bản kế hoạch từng được đề cập tới trong Thông tư số 48 cũng của Bộ Nông nghiệp ban hành vào năm 2009.

Hiếu Lam (tổng hợp)