Cảnh báo sóng thần được phát đi ngay sau khi miền bắc Nhật Bản hứng chịu trận động đất 7,3 độ Richter, một số địa phương ghi nhận sóng cao khoảng 1,4 m.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 1

Chuyên gia Koji Nakamura của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cập nhật thông tin cho báo chí về trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra sáng sớm ngày 22/11 ở miền bắc. Ảnh: AP.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 2

Cảnh báo sóng thần nhanh chóng được phát đi sau đó. Người dân sống ở các vùng ven biển cũng được yêu cầu sơ tán đến nơi cao ráo hơn. Ảnh: NHK.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 3

Hàng hóa rơi ngổn ngang sau trận động đất sáng 22/11. Ảnh: Nikkei.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 4

Người dân ở Iwaki, tỉnh Fukushima, sơ tán đến các nơi cao hơn để tránh sóng thần vào sáng 22/11. Tỉnh Miyagi ghi nhận sóng thần cao 1,4 m đánh vào bờ. Đến 8h (giờ Hà Nội), Nhật Bản chính thức dỡ bỏ cảnh báo sóng thần. Ảnh: Reuters.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 5

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu sau phiên họp đánh giá tình hình động đất sáng 22/11. Ông cho biết đã yêu cầu thành lập nhóm xử lý và khắc phục nhanh chóng các hậu quả động đất. Ảnh: Reuters.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 6

Các phương tiện giao thông đều bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Toàn bộ chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh từ sân bay Sendai bị hủy. Trong ảnh, người dân nhanh chóng sơ tán tại sân bay Sendai, tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản.

Ảnh: AP

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 7

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu các cơ quan của chính phủ cung cấp thông tin kịp thời tới người dân về lệnh di tản". Trong ảnh, một số người hiếu kỳ quan sát lượng nước đổ ra cửa sông.

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 8

Người dân địa phương theo dõi tình hình biển động sau khi di dời nhà cửa đến vùng đất cao hơn. "Cảnh báo sóng thần được phát liên tục ngoài bờ biển. Mặt đất vẫn đang rung chuyển. Tôi rất sợ hãi, mối quan tâm lớn nhất của tôi là tình hình tại nhà máy hạt nhân", cô Akemi Anzai, sống tại thành phố Minamisoma, phía bắc của nhà máy Fukushima, cho biết. Ảnh: AFP

Dan Nhat voi va di tan sau canh bao song than - Anh 9

Lính cứu hỏa và người dân địa phương nhìn về phía cảng biển để kiểm tra mực nước sau khi các khuyến cáo về vụ sóng thần được ban hành ở Soma, tỉnh Fukushima. Ảnh: Kyodo.

Minh Anh - Trà My