Lên xóm Hùng Thịnh (xã Phú Sơn - Tân Kỳ) hỏi không ai không biết đến ông Nguyễn Xuân Thành bởi cách nuôi lợn rừng độc đáo của ông. Trên 290 ha rừng tự nhiên được giao khoán, ông vừa bảo vệ vừa thả đàn lợn rừng hàng trăm con và cho thu nhập cao.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 1

Năm 2012, ông Nguyễn Xuân Thành (xóm Hùng Thịnh, xã Phú Sơn, Tân Kỳ) lấy giống lợn rừng thế hệ F1 tại miền Bắc đem về thả rông trong khu vực 298 ha rừng được giao khoán. Qua 4 năm, hiện đàn lợn của ông Thành đã lên đến hàng trăm con, mỗi năm cho thu nhập lãi ròng hơn trăm triệu đồng.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 2

Do đặc tính hoang dã nên khi thả đàn lợn vào môi trường tự nhiên sẽ khiến thịt thơm ngon hơn và được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, do khu vực rừng rộng lớn nên việc kiểm đếm số lợn rất khó khăn. Mỗi lần bán với số lượng lớn ông đều phải thuê người đặt bẫy hoặc lùa về khu vực được khoanh nuôi để dễ bắt.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 3

Thời gian gần đây, ông bắt đầu tập cho đàn lợn có thói quen nghe tiếng kẻng để về chuồng trại nhằm dễ bề quản lý.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 4

Trong khu vực chuồng, ông rào lưới B40, thả ngô hạt làm thức ăn cho lợn.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 5

Chú lợn cồi thế hệ F1.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 6

Có những đàn lợn sinh sống và đẻ con trong rừng thỉnh thoảng xuống khu vực ao hồ uống nước.

Dan lon rung tram con biet nghe tieng keng o Nghe An - Anh 7

Do ít tiếp xúc với người nên đàn lợn này rất nhút nhát, chỉ cần nghe tiếng động nhẹ là chúng phóng ngay lên rừng. Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: "Dù được khách hàng ưa chuộng vì chất lượng thịt thơm ngon hơn nhiều trang trại lợn rừng nuôi nhốt nhưng sắp tới tôi sẽ có kế hoạch rào khoanh rộng khu vực rừng để dễ quản lý".

Đào Thọ