Nghi ngờ đối tượng trộm chó, hàng chục người dân đã ùa ra bao vây, chửi bới, đánh đập rồi treo một con chó đã chết lên cổ người phụ nữ.

Ngày 14/10, mạng xã hội Facebook chia sẻ một đoạn clip đám đông dân làng vây quanh một người phụ nữ nghi trộm chó. Trong số đó, nhiều người không giữ được bình tĩnh đã có những hành động đấm đá, thậm chí treo một con chó đã chết lên cổ người phụ này bất chấp sự ngăn cản của lực lượng Công an xã.

Dan lang bao vay, treo cho tren co nguoi phu nu nghi la 'cau tac' - Anh 1

Người dân vây quanh, treo chó lên cổ người phụ nữ

Sau một hồi thuyết phục, người phụ nữ được lực lượng Công an xã giải cứu khỏi đám đông vây quanh.

VIDEO

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc xảy ra vào khoảng sáng 14/10 tại địa bàn huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Một số người chứng kiến sự việc cho biết, khoảng 8h sáng 14/10, anh Nguyễn Văn Hà (ở xã Văn Giang, chủ nhân con chó bị mất trộm) phát hiện cổng nhà mình một người phụ nữ đầu đội mũ bảo hiểm, mặc áo chống nắng ngồi trên xe máy Sirius màu đỏ.

Cùng lúc này, anh Hà nhìn thấy một người thanh niên khoảng ngoài 30 tuổi đang ôm chiếc bao bên trong có con chó nên đã tri hô dân làng vây bắt.

Bị truy đuổi, hai đối tượng lập tức phóng xe bỏ chạy được một đoạn thì xe máy hai đối tượng bị ngã nên người dân đã bắt được đối tượng nữ. Cho rằng người phụ nữ là đồng phạm tiếp tay cho hành vi trộm chó, nhiều người dân đã bức xúc đấm đá, người phụ nữ này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Quân, Trưởng Công an xã Văn Giang xác nhận trên địa bàn có sự việc trên và cho biết danh tính nghi phạm được xác định là Trần Thị Luyến (39 tuổi, ở huyện Ninh Giang, Hải Dương). Hiện Công an xã đã bàn giao đối tượng Luyến cho Công an huyện Ninh Giang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Được biết, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm chó tại các địa phương. Bức xúc trước những hành vi đó nhiều người dân khi bắt được "cẩu tặc" đã xông vào đánh đấm dã man và vô tình vướng phải vòng lao lý.

Theo Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú), việc người dân “tự xử” kẻ trộm chó là hết sức đáng lo ngại vì người dân bị cuốn theo một tâm lý đám đông, mà tâm lý đám đông rất khó kiểm soát.

Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân hiểu. Đặc biệt Hội luật gia các tỉnh thành nên có đoàn công tác tuyên truyền để người dân ý thức hơn việc hành xử ra sao cho đúng pháp luật.

Ông Tú cũng cho biết, rất khó để quy trách nhiệm chính quyền địa phương, vì sự cuồng nộ của người dân chỉ diễn ra trong vài phút, chính quyền địa phương chưa kịp can thiệp. Nếu chính quyền địa phương đã có mặt kịp thời khống chế được kẻ trộm chó nhưng để nhân dân đánh là có lỗi.

Như Loan