(Dân trí) - Những ngày giáp Tết âm lịch, một lần nữa tình trạng ngư dân sử dụng các ngư lưới cụ đánh bắt tôm hùm bông trong khu vực luồng lạch cảng quốc tế Chân Mây (huyện Phú Lộc) lại tái diễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng hải tại cảng.

Cảng quốc tế Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, TT-Huế) là cảng biển nước sâu tổng hợp, có vị trí địa lý rất thuận lợi cho cho các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa cũng như hoạt động du lịch đường biển.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là vào những ngày giáp Tết âm lịch, tại đây tái diễn tình trạng ngư dân sử dụng các loại ngư lưới cụ đánh bắt tôm hùm bông trong khu vực luồng lạch cảng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng vấn đề an toàn hàng hải cho tàu thuyền vào ra cảng.

Ngư dân lại đánh bắt tôm hùm gần những tàu lớn ra vào cảng quốc tế Chân Mây. Đã có một số trường hợp như tàu lai dắt tàu lớn bị mắc lưới ngư dân và gần đây là tàu quốc tế CLIPPER ODYSSEY bị vướng lưới ngư cụ, trễ giờ của đoàn

Đánh bắt tôm hùm là nghề thu lợi nhuận khá cao, mỗi con tôm hùm bông trị giá từ 130 đến 150 nghìn đồng, nên những ngày qua đã có hơn 100 ngư dân xã Lộc Vĩnh thả rớ, đăng, đáy... đánh bắt tôm hùm bông ở khu vực luồng tàu và khu neo tàu cảng Chân Mây.

Ông Trần Văn Phong - Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Cảng Chân Mây - cho biết: “Năm 2012 với sự quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế và huyện Phú Lộc, tình hình ngư dân thả đang, đáy, rớ trong khu vực cảng và trong luồn lạch chạy tàu tạm yên ổn. Nhưng trong những ngày gần đây, đã có nhiều ngư dân thả ngư lưới cụ trong khu vực cảng làm ảnh hưởng đến an toàn của tàu thuyền ra vào cảng.

Ông Phong cho biết thêm, mới đây, ngày 2/1 vừa qua, tàu du lịch quốc tế CLIPPER ODYSSEY mang quốc tịch BAHAMAS đưa 132 du khách quốc tế qua cảng, do vướng ngư lưới cụ nên bị chậm trễ hơn 1 giờ, làm ảnh hưởng đến hành trình của tàu.

Hình ảnh ngư dân chèo thuyền thúng đánh bắt tôm hùm những ngày giáp tết 2013 trong vùng nước "bất khả xâm phạm" của cảng quốc tế Chân Mây. Bài toán mưu sinh của người nghèo ở xã biển Lộc Vĩnh vẫn chưa giải được do gặp rất nhiều trở ngại

Như Dân trí đã phản ánh qua nhiều bài, tình trạng khai thác hải sản vi phạm luồng tàu ra, vào cảng Chân Mây đã kéo dài nhiều năm nay. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Phú Lộc đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị nghiêm cấm đánh bắt hải sản trái phép, thả ngư lưới cụ và các chướng ngại vật trong phạm vi luồng tàu.

Chính quyền địa phương đã phối hợp các ban, ngành chức năng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại khu vực cảng tiến hành tuyên truyền vận động ngư dân không được khai thác tôm hùm, nhất là phạm vi luồng lạch để tàu, thuyền ra vào cảng đảm bảo an toàn. Trong năm 2012, việc ngư dân thả ngư lưới cụ vi phạm luồn lạch ở Cảng Chân Mây được xử lý quyết liệt nên tình hình khá yên ổn. Nhưng những ngày qua các hoạt động đánh bắt của ngư dân lại tái diễn trở lại.

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh giải bày: “Ngay từ đầu vụ đánh bắt tôm hùm - khoảng tháng 10 âm lịch, xã đã nhiều lần tổ chức họp dân để vận động dân không tham gia thả ngư lưới cụ trong phạm vi luồn lạch cảng. Nhưng hiện một số hộ dân vẫn cố tình vi phạm, bất chấp các quy định của pháp luật. Trong khi đó, xã lại không được trang bị tàu để quản lý và đi tháo gỡ ngư lưới cụ của các hộ dân vi phạm. Mặt khác, do kinh phí không đủ để duy trì hoạt động kiểm tra, giám sát nên hiệu quả quản lý của chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn, hạn chế”.

Một nguyên nhân khác theo chúng tôi được biết, đã dẫn đến tái diễn vi phạm luồn lạch đánh bắt tôm hùm bông là do đa số người dân xã Lộc Vĩnh sống bằng nghề biển. Ruộng vườn họ đã ít, đất đai chủ yếu là đất cát nên khó sống đủ bằng nghề trồng trọt... Những năm trước khi khu du lịch phức hợp Laguna Lăng Cô tiến hành xây dựng, hàng trăm người dân trong xã được nhận vào làm công nhân ở đây với thu nhập tương đối ổn định. Nhưng từ cuối năm nay, các hạng mục cần đến lao động phổ thông không còn nhiều, một bộ phận lớn lao động của xã không còn làm việc tại đây. Đời sống gặp nhiều khó khăn nên không ít người đã quay trở lại với nghề đánh bắt tôm hùm bông ở khu vực cảng, mặc dù họ vẫn biết là không được phép.

Những ngày này, ngư dân Lộc Vĩnh vẫn "đều đặn" ra đánh bắt tôm hùm ở cảng Chân Mây để kiếm tiền tiêu Tết

Để cảng quốc tế Chân Mây thực sự là điểm đến an toàn, yêu thích của các loại tàu, thuyền; các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cần có giải pháp giải quyết dứt điểm, lâu dài vấn đề vi phạm luồn lạch của ngư dân nơi đây.

Văn Nhân - Đại Dương