Thủ đoạn rất tinh vi và cố tình đối phó công an, nên phải sau hơn ba tháng theo dõi, cuối tháng 10/2013, các trinh sát Phòng 2, Cục Cảnh sát môi trường phía Nam đã bắt quả tang 10 công nhân Công ty Hào Dương (số 1, khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, Tp HCM) đang bơm xả nước thải từ công nghệ thuộc da chưa qua xử lý ra thẳng sông Đồng Điền.

Cố tình coi thường pháp luật

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện có 3 máy bơm với đường ống phi 400 đang vận hành hết công suất hút nước đen ngòm, hôi thối từ hồ chứa thải xả thẳng ra sông.

Một cảnh sát cho biết, mỗi tháng Công ty Hào Dương thuộc trên 1.000 tấn da các loại, bình quân mỗi ngày sử dụng trên 3.500m 3 nước để ngâm và xử lý các công đoạn thuộc da. Tuy công ty có xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng từ lâu hệ thống này đã bị hư hỏng nặng, chỉ nằm "đắp chiếu" mà không vận hành được.

Để đối phó với các cơ quan chức năng, Công ty Hào Dương đã cho xây dựng một hệ thống bơm công xuất cao với hai hệ thống ống xả. Hệ thống ống xả thứ nhất được đặt ngầm sâu dưới đất ra thẳng đáy sông Đồng Điền, còn hệ thống ống xả thứ 2 được đấu nối với hồ chứa chất thải. Hai hệ thống ống này được đấu nối với nhau bằng một bộ van hai chiều.

Bình thường khi không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, hệ thống van này sẽ bịt kín nhánh ống dẫn vào hồ chứa, đồng thời mở van cho nước thải chưa qua xử lý bơm thẳng xuống đáy sông. Khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra thì lãnh đạo công ty ra lệnh cho công nhân cắt bớt chỉ cho một máy bơm hoạt động và bơm nước vào hồ chứa. Ngoài ra, công ty này còn thiết kế một hệ thống tự tràn tại bể lắng trong hệ thống xử lý để khi đầy nước sẽ tự động tràn thẳng ra sông mà không đấu nối với đường ống dẫn vào khu xử lý nước thải của khu công nghiệp Hiệp Phước.

Anh Lê Văn Tâm và Huỳnh Văn Tây - hai nạn nhân của Hào Dương.

Anh Trần Văn Xinh, công nhân vận hành hệ thống máy bơm xả thải cho biết: "Mỗi tuần từ hai đến ba lần vào ban đêm, lãnh đạo công ty lệnh cho tôi bơm xả nước thải từ 22h đêm đến 4h sáng.

Chỉ tính từ đầu năm 2008 đến nay, Công ty Hào Dương đã có 10 lần bị các cơ quan chức năng bắt quả tang, lập biên bản và xử phạt về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, lần phạt tiền nhiều nhất lên đến 340 triệu đồng, lần gần nhất là vào đầu tháng 10/2013 bị phạt 75 triệu đồng. Đặc biệt vào ngày 24/4/2013, mặc dù đã được cảnh báo về những nguy hiểm có thể dẫn đến chết người vì chất thải độc hại nên tất cả các công việc duy tu bảo dưỡng, sửa chữa hồ nước thải và ống bơm nước, ống xả bùn thải độc hại phải được các thợ lành nghề của đơn vị xử lý nước thải trong khu công nghiệp Hiệp Phước xử lý.

Nhưng để che giấu hành vi của mình, bà Trịnh Thị Phương Mai - Phó giám đốc phụ trách các vấn đế về môi trường của Công ty Hào Dương đã cử 3 công nhân là Nguyễn Minh Tuân, Huỳnh Thanh Tài, Lê Phát Tài tự thông đường ống dẫn bùn tại hồ xử lý nước thải và kết quả là cả 3 công nhân này đã bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

Dân bệnh tật đầy mình, nợ nần chồng chất

Anh Lê Văn Tâm, sinh năm 1978, hiện ngụ tại 33/2, ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè cho biết: Cách đây 3 năm, gia đình anh thế chấp căn nhà vào ngân hàng Agribank lấy 200 triệu đồng phát triển hai ao nuôi tôm. Hai năm nay, Công ty Hào Dương liên tục xả nước thải làm tôm trong ao của anh liên tục bị chết. Đến nay, tiền nợ ngân hàng và những người thân lên đến gần 400 triệu đồng đã đến thời hạn thanh toán mà không có tiền trả, đành ngồi chờ ngân hàng đến kéo nhà thôi.

Cùng cảnh ngộ như anh Tâm, là anh Huỳnh Văn Tây, 32 tuổi, ngụ ấp 1, xã Hiệp Phước.

Trong thời gian chờ đợi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường có kết luận cuối cùng về những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty Hào Dương, rất cần các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác vào cuộc để xử lý triệt để không để Công ty Hào Dương tiếp tục xả nước và chất thải độc hại ra môi trường giúp cho bà con nông dân, nhất là những hộ gia đình chăn nuôi tôm có điều kiện sản xuất tạo cuộc sống ổn định