Công trình trên quốc lộ 1 (QL1) thi công ì ạch, mặt đường bị chiếm dụng khiến giao thông tắc nghẽn, đầy khói bụi; “con đường chết” thì đầy hố sâu, dập dìu xe tải đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.

Đó là thảm cảnh đang xảy ra hàng ngày ở cửa ngõ Sài Gòn trên QL1, đoạn từ khu du lịch Suối Tiên đến đường D400 và đường Hoàng Hữu Nam, đoạn qua phường Tân Phú, quận 9, TPHCM.

Gian nan ở cửa ngõ Sài Gòn

Nhiều tháng nay, đoạn đường hơn nửa cây số từ KDL Suối Tiên đến giao lộ D400 bị phong tỏa để thi công xây dựng hầm hở thuộc dự án hoàn thiện nút giao thông tại cổng chính Trường đại học Quốc gia TPHCM. Vì vậy, tất cả các loại xe từ xe tải, xe bồn, container, xe buýt… và xe máy lưu thông ở đường song hành cạnh bên. Do diện tích mặt đường bị thu hẹp, xe cộ lại đông đúc nên thảm cảnh ùn ứ, kẹt xe hầu như lúc nào cũng xảy ra”, nhiều người dân địa phương than thở.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 1

Ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra đoạn đường hơn nửa cây số từ KDL Suối Tiên đến giao lộ D400.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 2

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 3

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 4

Giao thông cửa ngõ Sài Gòn trên QL1, đoạn qua công trình trước KDL Suối Tiên, quận 9 luôn trong tình trạng ùn ứ, ô nhiễm khói bụi...

Tình trạng càng trở nên bi đát khiến người dân buôn bán, sinh sống ven đường và người tham gia giao thông kêu trời khi hơn 1 tháng qua, Nam Bộ vào cao điểm mùa mưa đã làm tuyến đường song hành này xuống cấp nghiêm trọng; mặt đường chi chít hố sâu, toàn bộ lớp nhựa đường bong tróc, đất đá rơi vãi… khiến mưa thì lầy lội, nhưng khi khô ráo thì bụi bay mù mịt.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 5

Xe tải, xe bồn, đầu kéo container...lưu thông dày đặc khiến con đường phụ xuống cấp nghiêm trọng.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 6

Bụi mù mịt trên quốc lộ 1.

Chiều 1/11, PV Dân trí có mặt tại khu vực nói trên và ghi nhận cảnh tượng kinh khủng của thực trạng giao thông trên đoạn đường này. Hàng nghìn phương tiện với đủ loại xe như xe buýt, xe khách, xe ben, xe bồn, container… từ trung tâm thành phố đổ ra các tỉnh đến “nút thắt” công trình trước KDL Suối Tiên đã bị kẹt cứng giữa dòng xe máy đang chen chút, luồn lách nhằm cố tìm lối thoát.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 7

Chợ tự phát...

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 8

tràn xuống đường...

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 9

Người tham gia giao thông chạy ngược chiều...càng khiến tình trạng giao thông ở khu vực nói trên thêm hỗn loạn.

Mặt đường đã hẹp lại xuống cấp khiến xe tải, container ì ạch bò qua, cùng với tình trạng mua bán ở chợ tự phát tràn ra đường, xe máy chạy ngược chiều từ đường 154, phường Tân Phú về các khu dân cư xung quanh khiến giao thông nơi đây luôn trong cảnh hỗn loạn, ùn ứ nghiêm trọng”, 1 bảo vệ KDL Suối Tiên chia sẻ.

Đại diện đội CSGT Rạch Chiếc (Phòng CSGT đường bộ- đường sắt, PC67, công an TPHCM) cho biết: Ban chỉ huy đội đã nhiều lần gởi công văn đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa tình trạng mặt đường xuống cấp để bảo đảm ATGT nhưng vẫn chưa thấy họ thực hiện; đồng thời đội Rạch Chiếc cũng báo cáo lãnh đạo PC67 để có hướng làm việc với các đơn vị liên quan, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm trả lại giao thông bình thường qua khu vực, nhất là dịp đi lại tăng cao vào thời điểm cuối năm.

“Con đường chết” vẫn đầy nguy hiểm

Cũng trên địa bàn quận 9, “con đường chết” Hoàng Hữu Nam (giáp giữa 2 phường Long Thạnh Mỹ và phường Tân Phú) hiện đang là nỗi khiếp sợ đối với người dân khi tuyến đường này đang hư hỏng vô cùng nghiêm trọng.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 10

Đường Hoàng Hữu Nam đang xuống cấp vô cùng nghiêm trọng.

Con đường này vốn là nỗi khiếp sợ cho nhiều bậc phụ huynh phải đưa đón con em đi học hàng ngày và các công nhân làm việc ở khu chế xuất, khu công nghệ cao… vì tai nạn chết người liên do xe tải, xe bồn, container gây ra”, một số người dân cho biết.

Theo người dân cũng như đại diện UBND phường Long Thạnh Mỹ thì, đường Hoàng Hữu Nam chỉ rộng khoảng 7 – 8m nhưng toàn xe tải, xe container, xe bồn chở bê tông chạy suốt ngày chung dòng với xe máy nên tai nạn liên tục xảy ra. Theo thống kê của Ban ATGT quận 9, từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2016, trên tuyến đường này có 7 người đi xe máy mất mạng do xe tải, xe bồn, container gây ra.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 11

"Con đường chết" xuống cấp nhưng hàng ngày vẫn tấp nập xe tải, container...lưu thông.

Tháng 8 vừa rồi, người dân vô cùng vui mừng, phấn khởi khi thấy cơ quan chức năng treo nhiều băng rôn dọc 2 bên đường thông báo việc cấm xe tải nặng chạy vào đường Hoàng Hữu Nam để tiến hành nâng cấp, sửa chữa”, bác Nam, người dân phường Tân Phú, cho biết.

Tuy nhiên đến nay đã bước sang tháng 11, việc cấm xe tải vẫn chưa tiến hành, băng rôn cũng bị tháo bỏ và xe tải, xe bồn, container…vẫn dập dìu bất kể ngày đêm. Điều đáng nói là mặt đường hiện tại bị hư hỏng rất nghiêm trọng, hàng loạt hố sâu rộng nhiều chục mét xuất hiện dày đặc trên đường khiến giao thông qua “con đường chết” càng nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Dan khon don vi khoi bui, ket xe o cua ngo Sai Gon - Anh 12

Người dân đang hàng ngày đánh đu sinh mạng của mình khi lưu thông trên đường Hoàng Hữu Nam, quận 9.

Trao đổi với PV, lãnh đạo đội Thanh tra Giao thông số 5 (Đội 5, Sở GTVT TPHCM) cho biết, do phương án phân luồng giao thông để thi công đường Hoàng Hữu Nam chưa hợp lý nên các đơn vị liên quan đang trình phương án mới. Trong thời gian này, tuyến đường Hoàng Hữu Nam đã bàn giao cho đơn vị thi công là công ty H.N. Công ty này có nhiệm vụ kiểm tra, khắc phục các hư hỏng của công trình.

Ngày 21/10, Đội 5 đã lập biên bản vi phạm đối với đơn vị này do vi phạm không có biện pháp khắc phục kịp thời các hư hỏng của công trình đường Hoàng Hữu Nam, gây mất ATGT và buộc phải nhanh chóng khắc phục”, lãnh đạo Đội 5, thông tin.

Theo Dân Trí