Hiện nay, trên địa bàn huyện Thanh Chương đang tồn tại nhiều bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng thì vẫn lúng túng, chưa tìm ra giải pháp khắc phục.

Dan keu troi vi bai rac o nhiem nghiem trong - Anh 1

Bãi rác khổng lồ tại thị trấn Thanh Chương. Ảnh: Lương Ý

Theo phản ánh của người dân, bãi rác Rú Dài (thuộc thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương) đã xuất hiện hàng chục năm nay. Bãi rác nằm ngay sát nghĩa trang khiến những ngôi mộ cũng bị đống rác thải khổng lồ lấn chiếm. Còn người đang sống thì "đi không được, ở không xong" khi hàng ngày phải chịu mùi hôi thối.

Ông Phương, một người dân sống gần bãi rác Rú Dài cho biết: “Bãi rác ô nhiễm lắm, mùi hôi thối bao trùm khối xóm suốt ngày đêm, khiến chúng tôi sống ở đây vô cùng khổ sở. Không chỉ nguy cơ bệnh tật bùng phát mà vào ngày giỗ chạp đi thắp hương cho người thân ở nghĩa trang này chúng tôi nhiều lúc bị nôn thốc nôn tháo vì mùi hôi bốc lên từ bãi rác. Nếu chính quyền không có biện pháp thì nguy cơ trở thành điểm đen ô nhiễm là khó tránh khỏi, nghĩa trang cũng thế bị khỏa lấp bởi núi rác”.

Dan keu troi vi bai rac o nhiem nghiem trong - Anh 2

Bãi rác lấn cả nghĩa trang. Ảnh: Lương Ý

Theo tìm hiểu, bãi rác này nằm ở khối 2, thị trấn Dùng, cách UBND huyện Thanh Chương khoảng chừng hơn 1km. Bãi rác được xây dựng từ năm 2002. Liên quan đến vấn đề quá tải của bãi rác này, hàng năm chính quyền có bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thu gom, xử lý và thuê hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Vinh để vận chuyển rác nhưng do lượng rác thải nhiều nên xử lý không xuể.

Ngoài nguồn ngân sách huyện cấp mỗi năm 200 triệu đồng thì chính quyền địa phương còn thu thêm mỗi khẩu trên địa bàn thị trấn 3.000 đồng với mục đích chi trả tiền cho người thu, gom rác thải về bãi tập kết.

Dan keu troi vi bai rac o nhiem nghiem trong - Anh 3

Đủ loại rác thải, trong đó có cả rác thải nguy hại. Ảnh: Lương Ý

Trao đổi về vấn đề ô nhiễm rác thải trên địa bàn huyện Thanh Chương, ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Tình trạng ô nhiễm từ các bãi rác trên địa bàn huyện là có thật và chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh từ người dân. Hiện nay, chúng tôi cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương xử lý triệt để, còn bãi rác thị trấn Dùng đang có dự án để di dời đến địa điểm đã được quy hoạch, hiện đang làm đường vào”.

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác nêu trên, rất mong chính quyền huyện Thanh Chương nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, mang lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Lương Ý