Đoạn đường dân sinh (thuộc KM3, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì) chỉ dài khoảng 300 mét song ngày một xuống cấp nghiêm trọng.

Thời gian qua, người dân khu vực xã Tả Thanh Oai và xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì) liên tục phản ánh về việc, hàng ngày xe chở bê tông xả thẳng cặn bê tông trong thùng ra đường, khiến con đường hư hỏng nghiêm trọng. Người dân ở đây cho hay, con đường dường như chỉ dành riêng cho xe bồn chở bê tông sử dụng, các loại phương tiện khác như ô tô và xe máy khi đi vào rất dễ bị sập gầm, chệch tay lái.

Theo người dân, vào khoảng 17h chiều, các xe chở bê tông bắt đầu hoạt động, kéo theo là tiếng của máy xúc, máy trộn ầm ầm, bụi trắng cả khu vực. Dường như cả đoạn đường dài phải oằn mình, gánh trên lưng những chiếc xe hàng chục tấn.Thế nhưng, con đường dường như không được tu bổ, san gạt mà lại bị chính những chiếc xe chở bê tông tươi này đổ cặn thừa sau mỗi chuyến hàng ra đường.

Dan keu kho, doanh nghiep hua sua - Anh 1

Đường bị đổ cặn bê tông hư hại nặng.

Theo quan sát của PV, đoạn đường này là một nhánh của tuyến đường tỉnh 70A, nằm sát sông Hòa Bình thuộc 2 xã Tả Thanh Oai và xã Tam Hiệp. Hình ảnh đầu tiên là mặt đường gồ ghề, nhiều “ổ voi”, “ổ trâu” trải dài trên cả đoạn đường. Cùng đó, hai bên rìa đường là những đống bê tông vẫn còn chưa kịp cứng, lổn nhổn, vón cục đổ vung vãi. Anh Hoàng Ngọc Minh (Thôn 4, Tả Thanh Oai, Thanh Trì) cho biết: “Cứ tầm chiều về là xe bê tông chở đồ đi ra, chỉ cần nhìn bằng mắt là đã thấy cảnh bê tông vương vãi cả đoạn đường rồi. Đoạn đường này ngắn nên ít được chú ý, xe cứ đầm hỏng cả đường, nhiều xe khác không thể ra vào được. Chúng tôi là người dân ở đây nên bức xúc lắm, đường có ngắn, người ít đi, nhưng chúng tôi vẫn có nhu cầu đi lại an toàn và sạch sẽ. Bây giờ, ngày nắng thì đường bụi trắng, mưa thì lầy lội, đi không cận thận là ngã”.

Trao đổi với PV về sự xuống cấp của con đường mà theo phản ánh người dân thủ phạm chính là xe chở bê tông của Công ty CP bê tông Việt Ý, ông Nguyễn Nam Tuyến - Giám đốc Công ty này cho biết: “Trước đây đoạn đường đi vào Công ty là đường đất, chúng tôi cũng đã thực hiện sửa chữa, tôn tạo để đảm bảo trong quá trình hoạt động. Vấn đề bụi bặm và rơi vãi là điều rất khó tránh, phía Công ty Việt Ý nhận trách nhiệm trong vấn đề này, vì trong quá trình vận chuyển, do đường xấu hỏng nên bê tông bị rơi vãi. Với trường hợp đường có ổ gà, ổ voi gây ảnh hưởng, các xe cũng thực hiện đổ bê tông để san lấp đảm bảo quá trình di chuyển cho nên xảy ra tình trạng bê tông ướt chưa kịp khô trên mặt đường. Còn phía Công ty không thực hiện đổ thải ra đường, vì chúng tôi đã có hợp đồng xử lý rác thải cặn bã riêng với đơn vị khác. Sau hơn 1 tháng nữa, Công ty sẽ di rời khỏi địa bàn, phía Công ty cũng xin nhận trách nhiệm sửa chữa, san phẳng đường, hoàn trả đường đẹp đẽ để cho bà con đi lại, sinh hoạt”.

Trước phản ánh của người dân về tình trạng trên, ông Lưu Đình Hùng – Phó Chủ tịch xã Tả Thanh Oai cho biết: “Xã Tả Thanh Oai trực tiếp quản lý hành chính Công ty CP bê tông Việt Ý nhưng con đường dân sinh lối đi vào Công ty lại thuộc quản lý của xã Tam Hiệp, còn thuê đất và sử dụng đất của Công ty lại thuộc xã Hữu Hòa. Cho nên, những vấn đề liên quan đến đường dân sinh này, xã Tả Thanh Oai không được phép can thiệp và xử lý. Tuy nhiên, khi đơn vị này về hoạt động, bất kể vấn đề gì sai phạm mà thuộc thẩm quyền của xã thì xã sẽ giải quyết triệt để”.

Với trường hợp đường có ổ gà, ổ voi gây ảnh hưởng, các xe cũng thực hiện đổ bê tông để san lấp đảm bảo quá trình di chuyển cho nên xảy ra tình trạng bê tông ướt chưa kịp khô trên mặt đường. Còn phía Công ty không thực hiện đổ thải ra đường, vì chúng tôi đã có hợp đồng xử lý rác thải cặn bã riêng với đơn vị khác. Sau hơn 1 tháng nữa, Công ty sẽ di rời khỏi địa bàn, phía Công ty cũng xin nhận trách nhiệm sửa chữa, san phẳng đường, hoàn trả đường đẹp đẽ để cho bà con đi lại, sinh hoạt”.

Hồng Hải