"Khoảng 7 giờ tối hôm qua nước đã dâng lên nên cả nhà kê đồ đạc lên cao rồi kéo nhau ra khách sạn lánh tạm", cụ Tư nói.

Dan keo nhau ra khach san 'tranh lu' vi nha ngap gan 1 met - Anh 1

Dân kéo nhau ra khách sạn "tránh lũ" vì nhà ngập gần 1 mét

Ngày 17/10, học sinh và giáo viên của hai trường THCS Phước Tân và phân hiệu của Trường TH Phước Tân (thuộc xã Phước Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã được cho nghỉ học, nghỉ dạy vì nước lũ dâng cao khiến giao thông tắc nghẽn.

Cụ thể, có hơn 2.200 giáo viên cùng học sinh của hai trường nói trên được nghỉ, đồng thời cơ quan chức năng cũng cảnh báo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết để đảm bảo an toàn.

Theo ông Huỳnh Thanh Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Tân (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), mỗi năm vào thời điểm này nước lũ thường dâng cao. Năm nay do nước lũ dâng mạnh, ứ đọng trên đường gây ngập từ 80cm đến khoảng 1 mét. Hơn nữa nước chảy xiết, khá mạnh nên lưu thông qua đây sẽ nguy hiểm.

"Khi nắm bắt thông tin lũ tràn về, xã đã thông báo đến người dân qua các phương tiện phát thanh và huy động nguồn lực tại địa phương ra cảnh báo người dân, giăng dây cảnh báo ở các điểm ngập nặng.

Ngoài ra, các lực lượng của xã cũng xuống khu vực ngập để giúp dân di tản đồ đạc. Nhưng đây là trận ngập lớn nhất từ năm 2008 trở lại đây, mực nước cao hơn những năm trước từ 15 – 20 cm", ông nói.

Dan keo nhau ra khach san 'tranh lu' vi nha ngap gan 1 met - Anh 2

Học sinh phải nghỉ học, dân phải dăng giây để đi về nhà.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại đường dẫn vào Trường THCS Phước Tân 1 bị ngập sâu gần 1 mét. Nước chảy mạnh, tạo thành sóng nên nhiều người dân khi đi qua khá khó khăn, nguy hiểm.

Để giúp việc đi lại an toàn hơn, người dân đã phải giăng dây để vịn đi về nhà. Nhiều nhà dân ở hai bên đường bị ngập sâu trong nước, đồ đạc bị ngấm nước, hư hỏng, thiệt hại nặng.

Nhiều người dân cho biết, từ đầu năm 2016, thì đây là trận ngập đầu tiên nhưng đợt này mực nước sâu hơn so với nhiều năm trước.

Nguyên nhân theo người dân do nước từ thượng nguồn sông Buông đổ về quá nhanh, trong khi điểm thoát nước qua cầu Bà Bướm bị hẹp khiến nước không thể thoát được nên dâng cao, gây ngập nặng. Theo người dân, mỗi năm xã Phước Tân đều phải chịu cảnh ngập, nhiều lần học sinh phải nghỉ học, dân phải dăng giây để đi về nhà.

Cụ Nguyễn Thị Tư buồn bã chia sẻ: "Năm nào cũng vào tháng 9 hoặc tháng 10 là lũ về khiến bà con chúng tôi mất ăn mất ngủ vì nhà ngập .

Khoảng 7 giờ tối hôm qua nước đã dâng lên nên cả nhà kê đồ đạc lên cao rồi kéo nhau ra khách sạn lánh tạm. Đến trưa 17/10, chúng tôi mới dám quay về nhà vì lúc này nước đã rút bớt".

Còn anh Nguyễn Văn Tuấn (người dân) kể: "Dân chúng tôi ở đây quen chạy lũ rồi, nhưng năm nay nước dâng cao quá nên cũng sợ. Tôi có mấy cái tủ bằng gỗ công nghiệp giờ coi như vứt vì bị nước ngâm mục hết. Chưa biết khi nào thoát được cảnh này nên giờ chấp nhận sống chung với lũ thôi".

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 1.000 hộ dân các ấp Tân Lập, Tân Cang, Phước Tân, Miễu, Đồng bị ngập trong đợt lũ tối 16, sáng 17/10. Một ao cá của người dân rộng 5.000m2 với khoảng 4 tấn cá, tường rào một trại heo dài khoảng 100m bị đổ sập cùng nhiều vật dụng gia đình bị hư hại do trận ngập trên.

theo Trí Thức Trẻ