Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/10 cho biết: Chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ khách mời đặc biệt từ Pháp sẽ diễn ra tối 29/10, tại Nhà hát Thành phố.

Các nghệ sỹ khách mời trình diễn lần này gồm có nghệ sĩ violin Phạm Vinh và nhạc trưởng người Pháp Laurent Boer; các nghệ sĩ của Hợp xướng The Ensemble Polyphonique de Choisy - le - Roi, đặc biệt là Dàn hợp ca Quê hương nổi tiếng của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Các nghệ sẽ mang đến cho khán giả những kiệt tác âm nhạc cổ điển thế giới.

Dan hop ca Que huong ve nuoc bieu dien - Anh 1

Một buổi biểu diễn của Dàn hợp ca Quê hương. Ảnh: HNM

Chương trình hòa nhạc đặc biệt này do nhạc trưởng người Pháp Laurent Boer dàn dựng. Tại chương trình, người yêu nhạc sẽ được thưởng thức tác phẩm “Linh Giác” của cố nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, một gương mặt nổi tiếng của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam. Ông là nhạc sĩ Việt Nam thành công tại châu Âu với những khám phá mới mẻ trong âm nhạc đương đại kết hợp giữa hai màu sắc Á - Âu. Tác phẩm “Linh Giác” sẽ do nghệ sĩ giọng nữ cao tài năng Phạm Khánh Ngọc và dàn nhạc giao hưởng trình diễn.

Chương trình cũng giới thiệu đến khán giả tác phẩm thanh nhạc “Magnificat” nổi tiếng của nhà soạn nhạc J. S. Bach viết trên bộ thánh ca cùng tên dành cho 4 giọng hát cùng dàn hợp xướng, dàn nhạc giao hưởng. Tác phẩm 12 chương này sẽ do 4 nghệ sĩ opera: Phạm Duyên Huyền, Nguyễn Vũ Uyên Di, Phạm Trang và Đào Mác trình diễn cùng Dàn hợp xướng The Ensemble Polyphonique de Choisy - le - Roi và Dàn hợp ca Quê hương...

Cùng về nước biểu diễn trong chương trình lần này còn có nghệ sỹ violin Phạm Vinh. Anh cũng là gương mặt nghệ sỹ Việt thành công rất sớm tại châu Âu. Năm 15 tuổi anh đã giành chiến thắng trong cuộc thi violin quốc tế “Tibor Varga (Thụy Sỹ) và cuộc thi nhạc thính phòng quốc tế “G.B.Viotti” (Italy). Hiện anh là nghệ sỹ của Dàn nhạc Philharmonic thuộc Nhà hát Opera Marseille (Pháp). Trở về nước lần này, anh cống hiến cho người yêu nhạc bản concerto cho violin của Mendelssohn. Đây là một bản concerto vĩ đại, được biểu diễn nhiều nhất mọi thời đại, tất cả các nghệ sĩ violin tài năng nhất thế giới đều từng lựa chọn tác phẩm này để phô diễn kỹ năng.

Dàn hợp ca Quê hương ra đời năm 2009, do nhạc trưởng Nguyễn Ngân Hà chỉ huy. Đây là dàn hợp ca nổi tiếng với phần lớn thành viên là người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Pháp. Họ là những người có niềm đam mê lớn với nghệ thuật hợp xướng cũng như ca khúc Việt Nam. Dàn hợp ca Quê hương thường xuyên biểu diễn tại các sự kiện văn hóa do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức và nhiều sự kiện khác.

Năm 2015, Dàn hợp ca Quê hương được Bộ Ngoại giao Việt Nam tặng bằng khen vì đã góp phần quảng bá, xúc tiến văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tặng bằng khen cho Dàn hợp ca Quê hương, ghi nhận những đóng góp của họ trong việc bảo tồn, phát triển văn hóa Việt Nam. Cuối năm 2014, Dàn hợp ca Quê hương và Hợp xướng Ensemble Polyphonique de Choisy - le - Roi lần đầu tiên kết hợp biểu diễn tác phẩm “Tiếng hát người nhạc sỹ biên thùy” của nhạc sỹ Tô Hải. Dự kiến tháng 12/2016, Dàn hợp ca Quê hương sẽ ra mắt đĩa CD mang tên “Tổ quốc yêu thương” gồm các sáng tác dành cho hợp xướng với các tác phẩm yêu nước và cổ điển, ca khúc Việt Nam nổi tiếng về chủ đề biển, đảo...

Thanh Giang