Thủ đoạn ăn cắp tài sản này không mới, đã được các đối tượng tội phạm áp dụng nhiều trong TP Hồ Chí Minh.

Dan dung va cham xe de trom cap tai san - Anh 1

Mới đây, Công an TP Hà Nội đã bắt được một nhóm đối tượng hoạt động với thủ đoạn tương tự tại Hà Nội. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận biết và phòng tránh với thủ đoạn trộm cắp này khi tham gia giao thông.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là tìm những nạn nhân có tài sản như điện thoại, túi xách… để hớ hênh là ra tay. Chúng cố tình tạo ra va chạm giao thông, làm nhiều hành động khiến nạn nhân hoảng hốt, mất tập trung. Đồng thời, một đồng bọn khác áp sát tìm cách ăn cắp tài sản. Thường là khi nạn nhân sực tỉnh thì các đối tượng đã tẩu thoát từ trước đó. Điển hình như tháng 3/2016, Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45, Công an TP Hồ Chí Minh) đã bắt giữ nhóm 4 đối tượng có hành vi dàn dựng va chạm xe nhằm trộm cắp tài sản. Trước đó, tại khu vực cầu Bình Thuận (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), một nạn nhân mất 50 triệu đồng trong túi quần sau vụ va quệt xe có biểu hiện dàn dựng. Nhanh chóng bám đuổi, các chiến sĩ PC 45 đã bắt giữ Triệu Quốc Nhật (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) và đồng bọn cùng tang vật. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, băng nhóm có gần 10 đối tượng. Hàng ngày, các đối tượng thường lang thang tìm “con mồi” để nhiều tiền trong túi quần. Sau đó chúng phân chia nhiệm vụ, tên chủ động tạo va chạm, tên tìm sơ hở để trộm cắp, số đối tượng còn lại cảnh giới và cản địa. Các đối tượng đã gây án thành công 4 vụ với thủ đoạn nêu trên. Tuy nhiên, cơ quan công an nhận định nhóm tội phạm này có tính chất chuyên nghiệp và có thể đã gây ra hàng chục vụ án khác trên địa bàn. Tại Hà Nội, đầu tháng 10/2016, Công an quận Hai Bà Trưng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Thị Dung (SN 1970) và Hoàng Linh (SN 1976) cùng trú trên địa bàn để điều tra về tội trộm cắp tài sản. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8/2016, cặp đôi này đã gây ra gần 10 vụ ăn cắp tài sản với thủ đoạn vờ va chạm giao thông. Nạn nhân mà các đối tượng thường nhắm đến là phụ nữ đi xe máy một mình. Sau khi Linh cố tình đâm vào đuôi xe, Dung nhanh chóng tìm khoảng thời gian sơ hở của nạn nhân để ra tay trộm cắp tài sản.

Để tránh là nạn nhân của thủ đoạn này khi gặp phải trường hợp tương tự, Công an TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo: Người dân không nên sử dụng xe gắn máy vận chuyển số tiền lớn, tài sản có giá trị. Tài sản, túi xách không nên cầm trên tay, không treo móc trên xe gắn máy. Khi xảy ra va chạm giao thông cần bình tĩnh yêu cầu người cùng gây ra vào chỗ đông người dân để giải quyết. Nếu nhận thấy biểu hiện dàn dựng va chạm xe, cần tri hô để mọi người dân xung quanh giúp đỡ.