Trước tình hình người dân xã Nghĩa An mong muốn cơ sở tái chế dầu, mỡ thải của Công ty TNHH Tùng Dương di dời khỏi địa bàn, huyện Nam Trực có báo cáo gửi tỉnh.

Xem thêm:

Trước tình trạng xưởng tái chế dầu, mỡ thải của Cty TNHH Tùng Dương đặt tại địa bàn của xã Nghĩa An (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) gây ô nhiễm trong nhiều năm qua khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Theo ý kiến của một số người dân sinh sống ở xã Nghĩa An còn cho rằng nhiều năm qua số người chết vì bệnh ung thư trong cả xã này tăng đột biến là do chất thải độc hại từ việc tái chế dầu, mỡ thải của Cty TNHH Tùng Dương gây ra. Vì vậy họ mong muốn cơ sở này chuyển khỏi địa phương.

Dan doi di doi co so nau dau thai: Huyen Nam Truc bao cao tinh ND - Anh 1

Cơ sở tái chế dầu, mỡ thải của công ty TNHH Tùng Dương tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định gây ô nhễm khiến người dân vô cùng bức xúc, yêu cầu cơ sở này chuyển khỏi địa bàn.

Trước vấn đề này ngày 18/10/2016, UBND huyện Nam Trực đã có văn bản số 72/BC- UBND báo cáo về thực trạng về tình hình liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Tùng Dương.

Theo đó, công ty TNHH Tùng Dương được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, mã số quản lý chất thải nguy hại (CTNH) 1-2-3-4.062.VX ngày 10/2/2015 với ngành nghề chính thu gom và tái chế dầu, mỡ thải.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh sau khi có giấy phép (từ tháng 4/2015) nhiều hộ dân ở xóm 15, 16, 17… xã Nghĩa An có phản ánh, kiến nghị về công ty sản xuất gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, gia tăng bệnh ung thư trong khu vực.

Ngày 14/5/2015 UBND huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường mời đại diện Tổng Cục môi Trường – Bộ TNMT tổ chức hội nghị công khai kết quả quan trắc và thủ tục cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại của Cty TNHH Tùng Dương. Tuy nhiên tại hội nghị, đa phần người dân vẫn cho rằng công ty gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và yêu cầu công ty phải di dời đi chỗ khác, không được hoạt động trên địa phương.

Ngày 15/5/2015, Tổng cục Môi trường – Bộ TNMT có văn bản số 845/TCMT–QLCT&CTMT yêu cầu Cty TNHH Tùng Dương tạm dừng hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý dầu thải. Trong thời gian các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết phản ánh, kiến nghị của nhân dân địa phương và có kết luận đối với hoạt động tại cơ sở sản xuất đối với công ty.

Ngày 21/1/2016 Tổng cục Môi trường có công văn số 123/TCMT- QLCT&CTMT chấp thuận việc Cty TNHH Tùng Dương tiếp tục sử dụng giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại mã số (CTNH) 1-2-3-4.062.VX do Tổng cục Môi trường cấp ngày 10/2/2016.

Đến tháng 7/2016 Cty TNHH Tùng Dương đã tiếp tục hoạt động trở lại theo công văn số 123/TCMT- QLCT&CTMT.

Dan doi di doi co so nau dau thai: Huyen Nam Truc bao cao tinh ND - Anh 2

Dan doi di doi co so nau dau thai: Huyen Nam Truc bao cao tinh ND - Anh 3

Văn bản số 72/BC- UBND ngày 18/10/2016 của UBND huyện Nam Trực báo cáo về thực trạng về tình hình liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Tùng Dương gửi UBND tỉnh Nam Định

Đến ngày 30/9/2016, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TNMT phối hợp với UBND huyện Nam Trực, Cty TNHH Tùng Dương tổ chức công khai quy trình sản xuất, các biện pháp bảo vệ môi trường của công ty để nhân dân được rõ.

Tuy nhiên đến nay một số công dân xã Nghĩa An tiếp tục phản ánh, trong quá trình sản xuất Cty TNHH Tùng Dương vẫn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí; đặc biệt là có mùi lạ vào ban đêm gây khó thở nhất là người già và trẻ em.

Bên cạnh việc gây ô nhiễm môi trường người dân cũng phản ánh một số vấn đề xã hội khác như an ninh trật tự; mối quan hệ của công ty với người dân; tình hình bệnh ung thư gia tăng nghi do tác động chất thải, khí thải của công ty gây ra, nguy cơ gây ô nhiễm nhà máy nước sạch đặt gần công ty này.

Các hộ dân đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, nếu để công ty tiếp tục hành nghề thu gom tái chế dầu thải nên chuyển hoạt động sang vị trí khác phù hợp xa khu dân cư, dễ quản lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn UBND huyện Nam Trực đã đề nghị Sở TNMT, Thanh tra tỉnh trình lên UBND tỉnh Nam định để có văn bản chỉ đạo; rà soát, đánh giá toàn diện các hoạt động, trang thiết bị, quy trình vận hành, kết quả phân tích nước thải và khí thải của Cty TNHH Tùng Dương để người dân được rõ.

Dan doi di doi co so nau dau thai: Huyen Nam Truc bao cao tinh ND - Anh 4

Trên thực tế hiện nay người dân của xã Nghĩa An mong muốn cơ sở tái chế dầu, mỡ thải của Cty TNHH Tùng Dương phải di dời khỏi địa bàn của xã.

Nếu công ty không đảm bảo môi trường, tình hình an ninh trật tự tại khu vực kinh doanh thì yêu cầu dừng hoạt động hoặc chuyển đổi nghành nghề cho phù hợp.

Trước báo cáo văn bản số 72/BC- UBND của UBND huyện Nam Trực chỉ đề cập đến thời gian Cty TNHH Tùng Dương được Tổng cục MT- BTNMT cấp phép từ tháng 2/2015 cho đến nay. Còn khoảng thời gian trước đó đã hoạt động từ năm 2007 đến khi được cấp phép hoạt động không hề được nhắc tới.

Trên thực tế hiện nay người dân của xã Nghĩa An mong muốn cơ sở tái chế dầu, mỡ thải của Cty TNHH Tùng Dương phải di dời khỏi địa bàn của xã.

Chúng tôi sẽ cập nhập thông tin mới nhất về vụ việc này trong thời gian tới.

Đào Sơn - Thanh Lam