Trước tình trạng cơ sở nấu dầu xả khí thải không qua xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, bà con mong muốn di dời cơ sở nhưng chủ tịch UBND xã vẫn né và trốn tránh trả lời PV.

Nhiều năm qua, bà con nhân dân thuộc xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng về thực trạng xảy ra tại quê hương. Theo đó, người dân phản ánh kể từ ngày có cơ sở sản xuất nấu dầu thải của công ty TNHH Tùng Dương xuất hiện tại xã năm 2007.

Kể từ đó cho đến nay, cơ sở có 9 năm hoạt động nhưng có đến 7 năm hoạt động không có giấy phép. Đặc biệt đã gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng cho những người dân sinh sống quanh khu vực.

Sau nhiều lần họp, đối thoại với người dân để đưa ra hướng giải quyết êm thấm nhưng chưa nhận được sự đồng thuận.

Ngày 30/9 vừa qua tại UBND xã Nghĩa An đã có buổi đối thoại giữa công ty TNHH Tùng Dương và bà con nhân dân xóm 15, 16 và nghe ý kiến của công ty Tùng Dương. Buổi đối thoại diễn ra trong không khí căng thẳng vì người dân muốn lãnh đạo có câu trả lời thỏa đáng ngay trong buổi đối thoại.

Dan doi di doi co so nau dau thai: Chu tich UBND tron tranh tra loi - Anh 1

Toàn cảnh buổi đối thoại giữa người dân và công ty TNHH Tùng Dương.

Ông Nguyễn Xuân Hưởng (Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nam Trực) cho biết: “Trong thời gian qua tại cơ quan tiếp công dân trụ sở UBND Huyện nhận được những ý kiến phản ánh của nhân dân xã Nghĩa An về những vấn đề môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty TNHH Tùng Dương.

Xuất phát từ đề nghị của công ty Tùng Dương, công ty muốn nhờ chính quyền, cơ quan chuyên môn mở hội nghị để công ty công khai toàn bộ quy trình kỹ thuật, những nội dung có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mình”.

Dan doi di doi co so nau dau thai: Chu tich UBND tron tranh tra loi - Anh 2

Ông Nguyễn Xuân Hưởng.

Tại buổi đối thoại, những người dân đã có ý kiến bày tỏ sự bức xúc bởi họ đã nghe công ty Tùng Dương giải thích quá nhiều lần và không muốn nghe thêm bất cứ lời giải thích nào nữa.

Đại diện cho người dân, ông T. có đưa ra câu hỏi phía công ty đã bị Cảnh sát Môi trường tỉnh Nam Định phạt bao nhiêu lần và tại sao lại bị phạt?

Ông Phạm Văn Tùng (giám đốc công ty TNHH Tùng Dương) trả lời: “Trong quá trình hoạt động công ty tôi khoảng 2 hoặc 3 lần bị phạt. Lý do bị nộp phạt do ngày đầu tiên về Nghĩa An làm trong quá trình đầu tư chưa hoàn thành thủ tục về giấy phép quản lý chất thải nguy hại nên bị phạt 220 triệu. 200 triệu là phạt về chưa có giấy phép quản lý chất thải nguy hại và 20 triệu bị phạt nội dung phương tiện chưa đủ điều kiện để vận chuyển chất thải nguy hại”.

Bên cạnh đó, phản biện lại lời của ông Đoàn Văn Điều (Chi hội trưởng Cựu chiến binh trú tại xóm 16, xã Nghĩa An, Nam Định) nói rằng công ty TNHH Tùng Dương cho bảo vệ đến nhà để đe dọa người dân, ông Tùng nói không có chuyện đó: “Tôi thật sự hơi ngỡ ngàng, tôi làm ăn lương thiện cũng chỉ mong có điều kiện kiếm miếng cơm manh áo nuôi vợ con, góp công sức xây dựng cho đất nước, cho xã hội. Phía cơ quan công an cũng đã về điều tra tôi vì hành vi mà ông Điều gửi đơn kiện. Tôi khẳng định không có hành vi đe dọa, đánh đập ông Điều”.

Dan doi di doi co so nau dau thai: Chu tich UBND tron tranh tra loi - Anh 3

Ông Phạm Văn Tùng (giám đốc công ty TNHH Tùng Dương) trả lời thắc mắc của người dân.

Không đồng ý với lời phản biện khẳng định không cho ai đến đe dọa mình, ông Điều bức xúc nói: “Những lời tôi nói ra đều có căn cứ và không vu khống cho ai. Nếu cần thiết tôi sẵn sàng làm việc lại với vị công an đã đến chỗ anh Tùng để xác minh thông tin”.

Tại buổi đối thoại, người dân trong xã cũng bày tỏ mong muốn làm rõ về sai phạm của công ty TNHH Tùng Dương. Bên cạnh đó người dân mong muốn di dời cơ sở này về khu công nghiệp để trả lại không khí trong lành cho bà con.

Trước những mong muốn của người dân, ông Hưởng cũng cho biết sẽ báo cáo lại và trình cấp trên vì vấn đề này ông không có thẩm quyền giải quyết.

Còn liên hệ với ông Phạm Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An về hướng giải quyết cho bà con của chính quyền xã thế nào, thế nhưng dù đã liên hệ nhiều lần PV chỉ nhận được câu trả lời “đang bận họp”.

Vấn đề về môi trường luôn là một vấn đề nóng và cấp thiết, nhưng từ năm 2013 đến nay, người dân ở xã Nghĩa An đã mang đơn đi cầu cứu khắp nơi. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý. Vậy đến khi nào người dân xã nghĩa An nói chung và các hộ dân ở xóm 15, 16 mới hết nỗi lo về môi trường sống?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa để mang lại những lợi ích thiết thực cho bà con.

>>>Xem thêm:

Thanh Lam – Đào Sơn