Nguyễn Thị Huyền đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2004, Ngô Thế Quân tái xuất màn ảnh năm ngoái còn diễn viên Quách Xuân Cương vừa qua đời vì ung thư.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 1

Năm 2003, đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh chọn phần đầu của tiểu thuyết "Thời xa vắng" của nhà văn Lê Lựu kết hợp với một phần truyện ngắn "Bến sông" của tác giả này để thực hiện bộ phim "Thời xa vắng". Tác phẩm lấy bối cảnh nông thôn Việt Nam kể từ năm 1954 và kéo dài hàng chục năm về sau. Vì hủ tục lạc hậu ở làng quê, Giang Minh Sài mới lên 12 tuổi đã được bố mẹ cưới cho một cô vợ hơn tuổi tên là Tuyết. Sài lớn lên với sự ghẻ lạnh, khinh ghét vợ và tình yêu dành cho cô bạn học tên Hương.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 2

Nguyễn Thị Huyền vào vai Hương - cô gái yêu Sài hết mực. Biết Sài không hạnh phúc với cuộc hôn nhân sắp đặt, cô chủ động đến với Sài và muốn giúp anh thoát khỏi bi kịch. Tuy nhiên, chính cô cũng không vượt qua được những dị nghị của người đời. Nguyễn Thị Huyền được đánh giá thể hiện tốt hình ảnh cô gái hiền dịu, có học thức và hết lòng trong tình yêu.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 3

Năm 2004, Nguyễn Thị Huyền đăng quang Hoa hậu Việt Nam. Tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới cùng năm, cô vào Top 15. Cuối năm 2006, Nguyễn Thị Huyền sang Anh du học và bí mật kết hôn. Vợ chồng cô ly hôn sau khi có một con gái. Người đẹp về nước năm 2009, tập trung vào công việc kinh doanh. Cô hiện quản lý một công ty truyền thông.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 4

Diễn viên Ngô Thế Quân đảm nhận vai chính - Giang Minh Sài lúc lớn. Sài luôn không được sống đúng bản thân bởi nỗi lo điều tiếng cho gia đình, đoàn thể, đơn vị... Không đến được với người mình yêu, Sài cũng dần cảm thông cho người vợ vì lấy mình mà không có được hạnh phúc. Cuối cùng, anh trở về về bên vợ và con gái.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 5

Sau "Thời xa vắng", Ngô Thế Quân còn tham gia "Chuyện của Pao". Sau đó, anh vắng bóng trên màn ảnh. Năm ngoái, nam diễn viên bất ngờ trở lại với phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng. Ngô Thế Quân vào vai Mộc - cha của cậu bé Cá mồ côi mẹ. Mộc cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông nhưng vẫn lặng lẽ nuôi dưỡng cho con trai ước mơ về những chân trời mới. Ảnh: Ngô Thế Quân trong "Cha cõng con".

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 6

Hồ Phương Dung vào vai Tuyết - vợ Giang Minh Sài. Tuyết là cô gái quê mùa, thô mộc và sống cam chịu. Cả đời không có được tình yêu nên cuối cùng, trong đám cưới con gái, khi được Sài gọi lên đứng cạnh để chụp ảnh, Tuyết cúi đầu rồi khóc nức nở vì nỗi tủi hận dồn nén. Hồ Phương Dung nhận giải "Nữ diễn viên xuất sắc" tại Liên hoan phim Singapore 2005 cho vai diễn này.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 7

Nghệ sĩ Ưu tú Trần Hạnh vào vai bố của Giang Minh Sài trong phim. Dù xuất hiện rất ngắn trong đoạn đầu, ông gây ấn tượng với lối diễn chân thật. Bố Sài là người hiền lành nhưng mang nặng tư tưởng lạc hậu. Ông cưới vợ sớm cho con và luôn vun vén cho cuộc hôn nhân đó, không muốn mang điều tiếng với xóm làng.

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 8

Nghệ sĩ Trần Hạnh năm nay 87 tuổi. Thi thoảng, ông vẫn nhận lời đi đóng phim. Thời gian còn lại, ông ngồi trông cửa hàng cho các con ở gần ga Hà Nội. Ông tham gia hàng loạt phim điện ảnh như "Tướng về hưu", "Hãy tha thứ cho em", "Người đàn bà thứ hai", "Làng nổi"… cùng các phim truyền hình "Cuốn sổ ghi đời", "Ngõ lổ thủng"...

Dan dien vien phim 'Thoi xa vang' sau 13 nam - Anh 9

Diễn viên Quách Xuân Cương đảm nhận một vai diễn nhỏ tên Tình. Ông mất tại nhà riêng ở Hà Nội sáng 15/10 vì ung thư gan, thọ 63 tuổi. Năm 1982, ông thi đỗ vào khoa Kịch hát Cải lương của Đại học Sân khấu Điện ảnh. Trên sân khấu, Quách Xuân Cương thành công với các vai Trần cận vệ trong vở "Trả giá cuộc đời", Hoành trong "Hoàng tử biển"... Nam nghệ sĩ còn tham gia một số tiểu phẩm, phim sitcom cũng như các chương trình hài, băng ca nhạc vào dịp Tết.