Hiện nay, chỉ cần chưa tới một giờ đồng hồ và vài chục ngàn đồng, ai cũng có thể sở hữu một hình xăm giả như thật để ra vẻ dân chơi.

XĂM GIẢ LÊN ĐỜI
Xòe cánh tay có hình xăm con đại bàng khá to, H. (ngụ Q5) cười toe toét trước sự ngờ vực của chúng tôi, hí hửng khoe: “Nhìn “chiến” không, nhưng là đồ giả thôi, mất có ba chục nghìn đồng, ngồi nửa tiếng đồng hồ là sắm được em hàng này. Nhìn gần thì thấy giả chứ vào bar thì khối em khiếp”. Rồi như để thể hiện sự sành điệu của mình, H. thao thao kể về những hình xăm giả đang được giới trẻ ưa chuộng gần đây. Thấy chúng tôi thử dùng nước bôi lên hình xăm xem có phai màu không, H. nói thêm: “Dùng xà phòng hoặc chất tẩy chà mạnh mới xóa được, đi ngoài mưa hoặc dùng nước thì không bị sứt mẻ gì. Mấy chị không tin bữa nào thử sắm “một em” về xem”. Tò mò, chúng tôi ghé một điểm xăm giả trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q1), gần khu vực công viên Tao Đàn. Bên cạnh tấm biển quảng cáo bằng bìa cạc tông ghi “xăm nghệ thuật, một tháng không phai” là một tấm bạt nylon phía trên in rất nhiều họa tiết. Cô gái nhanh nhảu mời chào: “Mấy chị xăm hình đi, em xăm bằng mực của Thái bảo đảm một tháng không phai đâu”. Chúng tôi thấy dụng cụ xăm giả khá đơn giản, chỉ có một ít khuôn hình đủ mọi kích cỡ bằng nylon, bút vẽ, một số loại mực in. Khách sẽ đưa chỗ muốn xăm trên cơ thể ra và người xăm sẽ đặt khuôn hình xăm rồi dùng bút vẽ đồ lại bằng mực không phai. Chỉ cần chờ 10 - 15 phút cho mực khô, sẽ có một hình xăm như thật. Giá của các loại hình xăm dao động từ 10 nghìn đồng một hình nhỏ, 60 nghìn đồng hình lớn, thậm chí một số chỗ còn ghi “có xăm thật” hoặc xăm màu theo yêu cầu.

Xăm hình cho khách

Dạo qua công viên 23-9, công viên Lê Thị Riêng sẽ gặp hình ảnh kẻ đứng người ngồi, thậm chí có người trải bạt nylon nằm dài để người xăm in những hình vẽ lên cơ thể. Bạn T.T.Q (sinh viên ĐH Hồng Bàng) chia sẻ: “Em học năm hai ngành Quản trị Kinh doanh, trước đây em từng làm phụ bán shop quần áo, tiếp thị. Gần đây em cùng một người bạn bỏ vốn ra đây ngồi vẽ hình xăm, công việc không quá vất vả nhưng thu nhập cũng khá. Mỗi tối em vẽ cho hàng chục người đủ mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn là các bạn trẻ”.

“LÃNH QUẢ” VÌ HAM LÀM DÂN CHƠI
Mực để vẽ hình xăm giả là loại mực in được pha thêm một số hợp chất nên nếu muốn xóa nhanh phải sử dụng a-xê-tôn (một loại chất tẩy dùng để rửa sơn móng tay - PV) mới xóa được. Chính điều này đã khiến cho nhiều bạn trẻ lãnh nạn vì sở thích xăm mình giả. Nhóm bạn của Linh “kua” (ngụ Q8) ai cũng sưu tầm cho mình một hình xăm giả để “lấy số” với bạn bè cùng lớp. Một lần cả nhóm kéo vào quán bar Now nằm trên đường Trường Sơn (Q10) chơi. Trong lúc cao hứng, cả nhóm Linh xòe hình xăm ra khoe với một nhóm khác cũng có hình xăm. Lời qua tiếng lại một lúc, hai bên lao vào đánh nhau. Kết quả tất cả bị một tay anh chị trong quán bar “tẩn” cho một trận nên thân vì tội đua đòi xăm mình.

Cũng bị “vạ lây” vì hình xăm giả là Trần Minh Hùng (học sinh trường cấp 2, tại quận Tân Phú). Hùng kể: “Thấy các bạn có nhiều hình xăm lạ, đẹp và nghĩ có thể tẩy rửa được, nên em cũng để dành tiền xăm trên cánh tay trái. Bình thường đi học mặc áo dài tay không ai phát hiện, nhưng trong giờ học thể dục do mặc áo ngắn tay nên các thầy cô nhìn thấy hình xăm của em. Lần đó em bị phạt phải mời phụ huynh và viết bản kiểm điểm vì tự ý xăm mình”.

Không chỉ người xăm lãnh hậu quả mà ngay cả người làm nghề xăm giả đa phần là sinh viên cũng gặp phải nhiều chuyện dở khóc dở cười. Bạn Nguyễn Thị Minh Phượng (sinh viên ĐHKT) tâm sự: “Là con gái nên nhiều lúc có khách đưa những chỗ nhạy cảm trên người nhờ xăm mình cũng không dám làm. Nhưng có lần một cô bé trạc 14 - 15 tuổi tới năn nỉ mình và hứa trả 300 nghìn đồng để xăm chỗ kín, mục đích chỉ để chứng tỏ với bạn bè. Vì nghĩ hình xăm sẽ nhanh chóng phai nhanh, vả lại số tiền khá lớn nên mình đồng ý. Ai ngờ vừa xăm xong cô bé bị dị ứng phù nề và ngứa khắp khu vực vừa xăm. Cuối cùng mình đành đưa cô bé đó tới bác sĩ khám thì phát hiện da của cô ấy bị dị ứng với loại mực in dùng để xăm. Lần đó không chỉ không có tiền công mà mình còn phải bù thêm tiền để mua thuốc”. Ngoài ra vì “đất chật người đông”, lại có quá nhiều người làm cùng nghề nên chuyện tranh giành chỗ làm gây mất trật tự thường diễn ra.