Đã hơn 6 năm sau khi hoàn thiện, khu chợ khang trang hàng tỷ đồng ở xã Vinh Giang vẫn bỏ hoang, một số hạng mục bắt đầu hư hỏng, xuống cấp.

Dan chiem duong buon ban, bo hoang cho tien ty - Anh 1

Chợ Vinh Giang đầu tư tiền tỷ nhưng không có người buôn bán 6 năm nay

Chợ Vinh Giang ở xã Vinh Giang, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế xây dựng xong năm 2010 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 257 (Chương trình xã bãi ngang). Vậy nhưng hơn 6 năm nay, khu chợ này bị bỏ hoang, trong khi tiểu tương ở chợ cũ lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán.

Có mặt tại chợ Vinh Giang những ngày đầu tháng 11, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi khu chợ được xây dựng bề thế trên khoảng đất rộng nhưng lại rất vắng vẻ. Xung quanh chợ cỏ mọc um tùm, bãi đất rộng rãi được người dân tận dụng làm các bãi tập kết vật liệu xây dựng, chăn thả trâu, bò.

Dan chiem duong buon ban, bo hoang cho tien ty - Anh 2

Xung quanh chợ cỏ mọc um tìm, một số hạng mục xuống cấp, hư hỏng

Khác hẳn vẻ đìu hiu của ngôi chợ mới, cách đó không xa chừng 500m, khu chợ tự phát ở thôn Nghi Xuân với không khí kinh doanh nhộn nhịp, tiểu thương tràn ra đường mua bán khá lộn xộn, môi trường xung quanh bẩn tưởi và tiềm ẩn nguy hiểm tới việc đi lại của các em học sinh trường tiểu học Vinh Giang.

Tận mục sở thị chợ Vinh Giang, hiện một số hạng mục bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Phần nền móng phía trước đình chợ xuất hiện nhiều vết nứt dài hơn 1m. Những bức tường bám đầy rêu phong do thấm nước, phân gia súc vương vãi khắp nơi.

Lý giải về việc kiên quyết bám trụ chợ cũ mà không di dời vào chợ mới, một tiểu thương chia sẻ, khu chợ mới nằm trái đường nên bất tiện trong buôn bán. Khi chợ xây xong, tiểu thương có đến mua bán vài lần nhưng quá ế ẩm liền lũ lượt kéo nhau về lại chợ tạm làm ăn.

Anh Trần Thế Mỹ (32 tuổi, thôn Nghi Xuân, xã Vinh Giang) có nhà gần chợ mới nói: "Nhà tôi chuyển đến đây sống hơn 5 năm nay nhưng chưa khi nào thấy chợ đông người. Ban đầu, tưởng khu vực này đông vui vì gần chợ, không ngờ năm này qua năm khác, ngôi chợ này cứ để không như vậy, vắng như chàu Bà Đanh".

Dan chiem duong buon ban, bo hoang cho tien ty - Anh 3

Cách chợ mới khoảng 500m, người dân lấn đường buôn bán rất lộn xộn

Ông Phan Viết Hiền, Chủ tịch UBND xã Vinh Giang cho hay, khi quy hoạch chợ thì đây được xem là vị trí tốt nằm cách QL 49 chưa đến 1km. Tuy nhiên, khi QL 49 mở rộng đã mở tuyến đường mới khiến chợ Vinh Giang nằm xa đường. Việc dự án chỉ đầu tư đình chợ, còn các lô quầy chưa được làm cũng khiến người dân ngại vào buôn bán.

"Trước mắt xã sẽ cắm biển báo cấm họp chợ ở khu vực chợ tạm, đồng thời vận động người dân vào kinh doanh ở chợ mới. Khi tiểu thương vào làm ăn ổn định, xã sẽ chỉnh trang một số hạng mục, xây dựng các ki ốt...giúp người dân thuận tiện kinh doanh lâu dài ở chợ mới Vinh Giang".