Chủ đầu tư làm dự án, bán nhà cho dân nhưng lại chưa giải quyết rốt ráo đền bù dẫn đến phát sinh khiếu nại. Thay vì bồi thường thỏa đáng, chủ đầu tư lại có “sáng kiến” chiếm dụng đường giao thông trong dự án để làm nền nhà cấp cho hộ dân khiếu nại. Việc làm này không chỉ bít lối đi chung, ảnh hưởng quyền lợi nghiêm trọng của các hộ dân trong khu phố mà còn chiếm dụng mặt tiền nhà của một hộ dân khác, vi phạm nghiêm trọng cam kết với người dân.

Bỗng dưng nhà trở thành hẻm cụt

Trong đơn gửi đến báo Người Tiêu Dùng, ông Mai Thanh Phú cho biết, ông là người mua đất nền lô đất số A4 Trần Não, Khu quy hoạch An Khánh 3, P.Bình An, Q.2, TP.HCM của Công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị (nay đã cổ phần hóa và đổi tên thành CTCP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị) theo hợp đồng chuyển nhượng số 120/HĐMBN/99.

Sau khi xây dựng nhà theo đúng quy định pháp luật và hoàn thành hồ sơ xin số nhà, ngày 14/5/2008, UBND Q.2 thông báo cấp số nhà cho ngôi nhà trên nền đất này của ông Phú.

Đến năm 2013, bỗng nhiên dự án này phát sinh tranh chấp giữa chủ đầu tư và một người dân có đất trong dự án này là bà Nguyễn Thị Vàng, chủ sử dụng khu đất khoảng 2.413,2 m2 thuộc vi trí nền B1, B2 và một phần lô B4 của dự án này.

Dan buc xuc vi chu dau tu du an chiem dung duong giao thong lam nen nha - Anh 1

Khu vực bôi đậm là đừng quy hoạch nhưng đang được doanh nghiệp 'ép" người dân phải thỏa hiệp

Năm 2014, Chính phủ có chỉ đạo về việc giải quyết tranh chấp và vừa mới đây UBND TP.HCM cũng có ý kiến chỉ đạo giải quyết tranh chấp nói trên.

Từ ý kiến chỉ đạo phải giải quyết rốt ráo tranh chấp, chủ đầu tư đã “sáng kiến” lập phương án điều chỉnh cục bộ dự án nhằm giải quyết việc tái định cư cho bà Vàng. Theo đó, chủ đầu tư cắt bớt một phần đường giao thông nội bộ ở phần cuối đường D1 để dự kiến sẽ làm nền nhà (với diện tích khoảng 160 m2) để giao cho bà Vàng.

Ép dân để đạt lợi ích?

Chủ đầu tư cùng với UBND P.Bình An nhiều lần tổ chức họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực dự án để… lấy phiếu ủng hộ việc làm “trái khoáy” gây bức xúc, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của nhiều hộ dân này.

Cụ thể, Chủ tịch P.Bình An Trần Thị Hồng Nguyệt thay mặt cho UBND TP.HCM gút lại "chủ trương" cho điều chỉnh dự án theo phương án của chủ đầu tư, trong khi thành phố chưa phê duyệt. Tại các buổi họp dân phố, Chủ tịch UBND P.Bình An đã cho rằng: “Phương án điều chỉnh quy hoạch để đền bù đất cho bà Vàng tại cuối đường D1 này đã được UBND thành phố và Sở ban ngành họp bàn thống nhất đồng ý rồi, chỉ cần được trên 50% hộ gia đình trong khu dân cư đồng ý thì sẽ phê duyệt”.

Dan buc xuc vi chu dau tu du an chiem dung duong giao thong lam nen nha - Anh 2

Căn nhà của ông Phú đang bị che mất một phần mặt tiền cũng như có nguy cơ biến thành nhà trong hẻm cụt

Phát ngôn của người đại diện chính quyền địa phương như thêm dầu vào lửa, khiến hộ dân bị chiếm dụng mặt tiền nhà như ông Phú phản đối kịch liệt. Ông Phú cho rằng, dự án này có nhiều hộ dân nhưng chỉ một vài hộ bị chiếm dụng mặt bằng, đa số các hộ không bị ảnh hưởng sẽ không quan tâm nên việc chỉ cần 50% người dân đồng ý theo kiểu ép người như thế của UBND P.Bình An là điều kiện hết sức phi lý và coi thường những bức xúc của người dân.

Không chỉ thế, tại các cuộc họp dân, Chủ tịch UBND P.Bình An còn “dọa” nếu đa số người dân không ủng hộ điều chỉnh này của chủ đầu tư thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình cấp sổ đỏ cho người dân vì muốn có sổ đỏ thì phải giải quyết xong vấn đề đền bù đất cho bà Vàng.

Phải chăng UBND P.Bình An đang cố hướng người dân buộc phải nhượng bộ, chấp nhận phương án điều chỉnh của chủ đầu tư nếu muốn được cấp sổ đỏ?

Luật sư Nguyễn Quang Thái, Văn phòng Luật sư Nguyễn Quang Thái và cộng sự phân tích:

CTCP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô thị đã vi phạm nghiêm trọng cam kết trong hợp đồng chuyển nhượng nền nhà. Theo quy định hiện hành, khi quy hoạch dự án khu dân cư, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ dành 30% quỹ đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ khu dân cư, phần chi phí này được khấu trừ vào chi phí đầu tư và chi phí này đã được tính vào giá thành của từng mét vuông đất thành phẩm bán ra cho người mua đất nền cho nên hạ tầng kỹ thuật của khu dân cư là tài sản của cộng đồng dân cư trong dự án. Công ty vì giải quyết tranh chấp với bà Vàng mà vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm đã cam kết trong hợp đồng, gây thiệt hại đến quyền lợi của bên mua là ông Phú.

Thế Mỹ