Nguồn tin quân đội Syria ngày 18-10 cho biết, Mỹ và Saudi Arabia đang cho phép những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chạy trốn khỏi Mosul sang Syria.

Damascus: Washington, Riyadh cho phep IS chay tron tu Iraq sang Syria - Anh 1

Phiến quân IS

Trong một thông báo được đưa ra hôm 18-10, Bộ chỉ huy quân sự và các lực lượng vũ trang Syria nói rằng, những người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế đang cố bảo đảm an toàn các tuyến đường và hành lang cho bọn khủng bố IS, những kẻ đang chạy trốn khỏi Mosul, Iraq để sang Syria.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy chỉ rõ, một "kế hoạch hiểm độc" của những người ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chủ yếu là Mỹ và Saudi Arabia, đang diễn ra và ngày càng trở nên rõ ràng, sau khi quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh phát động các hoạt động quân sự nhằm giải phóng thành phố Mosul từ các băng nhóm của tổ chức khủng bố IS.

"Mưu đồ hiểm độc" của Washington và Riyahd đó là cung cấp tuyến đường an toàn cho các nhóm khủng bố IS, những kẻ đang choáng váng trước những cuộc tấn công của quân đội Iraq ở Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, vượt biên giới vào lãnh thổ Syria.

Mục đích của việc cung cấp hành lang như vậy một mặt là để bảo vệ cho những kẻ khủng bố IS, và tăng cường sự hiện diện khủng bố bên trong lãnh thổ Syria, mặt khác là cố để áp đặt một thực tế quân sự mới ở khu vực phía đông theo hướng Deir Ezzur, Raqqa và Palmyra.

Bộ chỉ huy quân đội Syria nhấn mạnh thêm, trận chiến nhằm giải phóng Mosul và toàn bộ lãnh thổ của Iraq khỏi chủ nghĩa khủng bố là cuộc chiến của riêng Iraq, đồng thời cảnh báo sẽ coi mọi nỗ lực để có thể vượt biên vào lãnh thổ của Syria là "một cuộc tấn công vào chủ quyền của Cộng hòa Arab Syria”, những ai cố gắng làm điều đó sẽ bị coi là những kẻ khủng bố và sẽ phải bị xử lý.