Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã cơ bản kết thúc toàn bộ các nội dung trong Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thị Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản.

Dam phan Viet Nam - EU ve quan tri rung, dam bao go hop phap - Anh 1

Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ của Việt Nam đạt 7,1 tỷ USD. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin này được tuyên bố vào buổi họp báo sáng 18/11, tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hiệp định nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sản phẩm gỗ xuất khẩu nhằm hướng tới thúc đẩy ngành chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển hơn và mở rộng cơ hội sang thị trường khó tính EU. Do đó, việc kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định là dấu ấn mới trong hợp tác giữa Việt Nam và EU .

Trong Hiệp định này, nội dung quan trọng nhất là Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp sao cho phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng yêu cầu của EU về truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này sẽ giúp quản lý rừng bền vững và phát triển lâu dài ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ của Việt Nam đạt 7,1 tỷ USD. EU là thị trường nhập khẩu gỗ lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.