Cuộc họp của Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria (gồm 23 nước và tổ chức quốc tế) vào tối 22-9 (giờ địa phương) bên lề phiên họp cấp cao thường niên của Đại hội đồng LHQ tại New York đã không đạt được kết quả gì.

Dam phan that bai, Syria mo chien dich phan cong - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo cuộc họp không cho phép tái lập ngừng bắn theo thỏa thuận do Mỹ và Nga bảo trợ.

Ông nói: “Cách duy nhất là những ai có lực lượng không quân trong xung đột phải ngừng sử dụng không quân”. Phát biểu này nhằm ám chỉ Nga và quân đội Syria. Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York hôm 21-9, ông cũng đã đề nghị Nga buộc chính phủ Syria ngừng sử dụng không quân để không kích.

Dam phan that bai, Syria mo chien dich phan cong - Anh 2

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố tại cuộc họp của Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria: “Chúng tôi đã yêu cầu không quân Syria không cất cánh nhưng phản ứng của Nga chưa đủ”. Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura đánh giá đây là cuộc họp “dài, đau xót và thất vọng”. Ngày 23-9, Ngoại trưởng John Kerry và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov (ảnh) sẽ tiếp tục trao đổi về tình hình Syria.

Trên chiến trường Syria, hãng tin Sanaa (Syria) đưa tin tối 22-9, quân đội Syria thông báo mở chiến dịch phản công đánh vào khu vực phía tây TP Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát nhằm tái chiếm khu vực đã mất từ năm 2012.

Thông báo của quân đội nêu: “Bộ chỉ huy chiến dịch thông báo bắt đầu chiến dịch ở khu vực phía đông TP và kêu gọi người dân tránh xa vị trí của các nhóm khủng bố”. Quân đội Syria thông báo người dân trong khu vực của quân nổi dậy nếu ra trình diện tại các trạm kiểm soát của quân đội trên đường giới tuyến sẽ không bị bắt.

Trong khi đó, lần đầu tiên LHQ đã lên tiếng van nài tổng thống Syria cho phép phân phối hàng cứu trợ nhân đạo trong 40 xe tải bị mắc kẹt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, nếu không hàng hóa sẽ bị hư hỏng. Ông Jan Egeland phụ trách nhóm công tác của LHQ về cứu trợ nhân đạo ở Syria tuyên bố: “Thưa Tổng thống Assad, xin ngài vui lòng hãy làm hết sức có thể để cho phép chúng tôi đến khu vực phía đông Aleppo và các khu vực khác đang bị bao vây”.