Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bước vào cuộc đàm phán đầy đủ đầu tiên cho cuộc “ly hôn” lịch sử giữa hai bên (còn gọi là Brexit).

Đây là vòng đàm phán đầy đủ đầu tiên về Brexit, sau cuộc thảo luận mang tính khởi động hôm 19/6 vừa qua. Sau khi chính thức khởi động vòng đàm phán này, Anh đã thừa nhận nhu cầu của EU trước hết là tập trung thảo luận về quyền của công dân EU và giải quyết vấn đề tài chính. Đại diện của EU đã ra tối hậu thư rằng, chỉ khi có các "tiến bộ đầy đủ" về những vấn đề này, các cuộc thảo luận mới bắt đầu chuyển sang các vấn đề thương mại.

Dam phan Brexit co kip han chot? - Anh 1

Nhà đàm phán trưởng EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit David Davis - người đại diện London tiến hành các cuộc thương thuyết với đại diện EU Michel Barnier khẳng định, Anh sẽ không “xuống nước” trong các cuộc đàm phán. “Hai bên cần biết rõ những điểm thống nhất và bất đồng để có thể đàm phán một cách nghiêm túc nhất” - ông Barnier cho biết thêm.

Tuy nhiên, vẫn có những nhượng bộ trong các vấn đề then chốt. London đã chính thức thừa nhận, nước này sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính trong một văn bản gửi đến Brussels tuần trước.

Trong khi đó, một trong các vấn đề được bàn thảo kỹ trong vòng đàm phán lần này là giai đoạn chuyển tiếp trong tiến trình Brexit. Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng, giai đoạn chuyển tiếp trước khi Brexit có hiệu lực là rất cần thiết.

Nhưng vấn đề thời gian và hình thức tiến hành quá trình chuyển đổi cũng là một trong những vấn đề gây tranh cãi. Trong khi đại diện EU đề nghị thời gian tối đa là 3 năm, Bộ trưởng Tài chính Anh Hammond cho rằng, thời gian này có thể kéo dài lâu hơn. Ông Hammond nhấn mạnh, nước Anh đang trong tiến trình đàm phán ở giai đoạn đầu và London cần tối đa hóa sự cân bằng trong đàm phán để mang lại một thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh. Ngoài ra, ông Hammond cho biết, quá trình chuyển tiếp sẽ phải phụ thuộc vào thời gian để các cơ chế về hải quan mới được đưa ra và áp dụng.

Mặc dù vậy, thời gian đếm ngược cho đến tháng 3/2019 - thời điểm tiến trình Brexit phải hoàn tất không cho phép các cuộc đàm phán kéo dài lâu hơn. Theo quy định, các cuộc đàm phán phải kết thúc vào tháng 10/2018 để tất cả các bên phê chuẩn hiệp ước cuối cùng vào thời điểm tháng 3/2019. Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết, ông sẽ chấp nhận một quá trình chuyển tiếp, song nhấn mạnh quá trình này chỉ nên diễn ra trong một thời gian ngắn và phải tạo điều kiện cho Anh tự do đàm phán các thỏa thuận thương mại của mình. “Câu hỏi đặt ra là, quá trình chuyển đổi này kéo dài bao lâu và điều kiện ra sao. Chúng ta cần một thỏa thuận chuyển tiếp để tránh sự gián đoạn nhưng tôi nghĩ thời gian chuyển tiếp đó cũng cần phải rõ ràng” - ông Liam nói.
Như vậy, cho đến khi Anh chính thức rời EU, vẫn còn quá nhiều vấn đề hai bên cần đạt được sự đồng thuận trước khi đi đến các cuộc đàm phán tối quan trọng về quan hệ thương mại giữa EU và London trong tương lai. Câu hỏi đặt ra là, liệu hai bên có tìm được lời giải kịp với hạn chót trong 20 tháng tới.

Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ 17/7 - 9/10 năm nay, mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về nội dung liên quan đến quan hệ thương mại.