Loài quạ có tập tính khi một con trong đàn chết, những con khác sẽ tụ tập thành đàn tạo thành đám ma quạ. Vì sao vậy? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Loài quạ có một tập tính rất đặc biệt và bí ẩn: mỗi khi có quạ chết, đàn quạ sẽ tụ tập quanh đó và bắt đầu “than khóc”, tạo nên một “đám ma quạ”.

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Animal Behaviour, Kaeli Swift – trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Washington đã tìm ra bí ẩn "đám ma quạ". Theo đó, các chuyên gia phát hiện việc đàn quạ tụ tập lại với nhau sau khi một con trong đàn chết không chỉ "khóc thương" cho con vật xấu số đó. mà chúng còn cố gắng tìm ra mối đe dọa sống còn và từ đó cảnh giác, tránh được những mối nguy hiểm có thể khiến chúng mất mạng trong tương lai.

Các khoa học gia đã quan sát được hiện tượng này từ rất lâu, nhưng mãi đến gần đây mới có thể giải thích được vì sao quạ lại làm như vậy. Đó là vì chúng muốn tìm hiểu xem có điều gì nguy hiểm trong khu vực sống của chúng.

Theo Kaeli Swift – trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Washington: “Hiện tượng đám ma quạ đã được quan sát từ rất lâu nhưng chúng ta không hiểu vì sao chúng có thể làm như vậy”.

'Dam ma qua' va nhung bi an dau dau cac nha khoa hoc - Anh 1

Để giải đáp bí ẩn, nhóm nghiên cứu của Swift đã sử dụng những con chim nhồi bông để đóng giả quạ chết tại các khu vực có nhiều quạ.

Swift chia sẻ: “Nghiên cứu bao gồm 3 bối cảnh nguy hiểm: một người đeo mặt nạ cầm xác quạ; một người đứng cạnh chim ưng đang đậu; một người đứng cạnh chim ưng đang đậu cùng một xác quạ”. Mặt nạ được sử dụng để kiểm tra xem quạ có thể nhớ được mặt người không, vì các ứng viên tham gia nghiên cứu là khác nhau.

'Dam ma qua' va nhung bi an dau dau cac nha khoa hoc - Anh 2

Theo đó, khi một con quạ phát hiện ra điều bất thường, nó sẽ kêu rất to, thu hút 5-11 con khác ở khu vực lân cận. Chúng sẽ tụ tập trong khoảng 10-20 phút, kêu khóc thảm thiết.

Swift cho biết: “Quạ phản ứng mạnh nhất ở trường hợp thứ 3, khi chúng nhìn thấy người, chim ưng và xác đồng loại. Điều này cho thấy, quạ sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi xác quạ được tìm thấy cùng những kẻ thù quen thuộc”.

'Dam ma qua' va nhung bi an dau dau cac nha khoa hoc - Anh 3

Bên cạnh đó nghiên cứu cũng cho thấy, quạ có khả năng ghi nhớ mặt người một cách xuất sắc và thời gian ghi nhớ của chúng có thể lên tới… hàng năm trời.

Swift đã rất ngạc nhiên khi nhận thấy các con quạ học cách nhận ra những người chỉ đứng cạnh chim ưng dựa trên chiếc mặt nạ của họ. Bằng chứng là khi những người đeo mặt nạ này bước vào khu vực, quạ không có phản ứng gì.

Trong một nghiên cứu trước kia về quạ của tiến sĩ John Marzluff thuộc ĐH Washington, các khoa học gia sử dụng mặt nạ trong quá trình đặt bẫy tại 5 địa điểm khác nhau.

'Dam ma qua' va nhung bi an dau dau cac nha khoa hoc - Anh 4

Quạ có khả năng nhận biết những khuôn mặt nguy hiểm

Tuy nhiên, sau 5 năm kể từ khi việc đặt bẫy dừng lại, loài quạ vẫn nhớ được những “khuôn mặt nguy hiểm”. Bằng chứng là những người đeo “mặt nạ nguy hiểm” khi bước vào khu vực đều bị quạ kêu rất to, nhằm báo động cho đồng loại, và để xua đuổi kẻ thù.

Quỳnh Dao (tổng hợp)