Ngày 2/10, hàng chục người đã bị giẫm đạp đến chết sau khi cảnh sát bắn đạn cao su và hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình chống chính phủ khởi nguồn từ một lễ hội tôn giáo lớn.

Trang tin Yahoo News cho biết, vụ giẫm đạp xảy ra tại một trong những khu vực nhạy cảm về chính trị nhất của Ethiopia - khu vực Oromia, nơi suốt vài tháng qua đã liên tục diễn ra các cuộc biểu tình, đôi khi gây chết người, để đòi quyền tự do rộng mở hơn. Chính quyền địa phương đã xác nhận số người chết là 52.

Ước tính, khoảng 2 triệu người đã tham dự lễ hội tạ ơn Irrecha được tổ chức hàng năm tại thị trấn Bishoftu, phía đông nam thủ đô Addis Ababa. Khi mọi người bắt đầu hô to các khẩu hiệu chống chính phủ, đám đông đã dồn ép về phía sân khấu nơi các nhà lãnh đạo tôn giáo đang phát biểu, một số người đã ném đá và chai nhựa.

Dam dap o le hoi Ethiopia, hon 50 nguoi chet - Anh 1

Cảnh sát đã phản ứng lại sự thái quá của đám đông bằng đạn cao su, hơi cay và mọi người cố gắng chạy trốn. Một số người đã bị giẫm bẹp ở một con mương gần đó.

Trong một tuyên bố, chính quyền Oromia đổ lỗi vụ việc này cho "những hành vi ác độc được những kẻ vô trách nhiệm chủ mưu" và phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào của các lực lượng an ninh đối với cái chết của dân thường.

Hiện tại, ít nhất 52 người đã chết, nhưng con số thương vong nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Chính quyền khu vực đã tuyên bố 3 ngày quốc tang.

H.V