QĐND Online - Với chủ đề “Quê hương và người chiến sĩ”, Hội diễn nghệ thuật quần chúng LLVT Quân khu 3 và thanh niên, học sinh, sinh viên lần thứ VIII vừa được tổ chức tại quận Đồ Sơn (Hải Phòng). 26 đoàn nghệ thuật quần chúng (NTQC) với 168 tiết mục thuộc nhiều thể loại, tập trung khai thác đặc trưng văn hóa vùng miền, mang đến hội diễn sự đa dạng, phong phú. Hội diễn thực sự trở thành nơi hội tụ văn hóa với những nét hồn nhiên, chân thật mang đậm hơi thở cuộc sống của quân và dân vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

QĐND Online - Với chủ đề “Quê hương và người chiến sĩ”, Hội diễn nghệ thuật quần chúng LLVT Quân khu 3 và thanh niên, học sinh, sinh viên lần thứ VIII vừa được tổ chức tại quận Đồ Sơn (Hải Phòng). 26 đoàn nghệ thuật quần chúng (NTQC) với 168 tiết mục thuộc nhiều thể loại, tập trung khai thác đặc trưng văn hóa vùng miền, mang đến hội diễn sự đa dạng, phong phú. Hội diễn thực sự trở thành nơi hội tụ văn hóa với những nét hồn nhiên, chân thật mang đậm hơi thở cuộc sống của quân và dân vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Mang đậm hơi thở cuộc sống

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Hội diễn, các đoàn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) đã bám sát chủ đề “Quê hương và người chiến sĩ”, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống đơn vị và hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ”. Nhiều tiết mục được xây dựng dựa trên những sự việc, sự kiện cụ thể đang diễn ra từng ngày, từng giờ ở các địa phương, đơn vị.

Với chất liệu từ sự việc hiến trên 80m2 đất làm đường giao thông nông thôn của Thượng tá Nguyễn Viết Tác (Ban CHQS huyện Quỳnh Phụ), Đoàn NTQC Bộ CHQS tỉnh Thái Bình gửi tới người xem hoạt cảnh chèo “Người lính với hậu phương”. Trong khi đó, với vở kịch ngắn “Người đi trước” của Đoàn NTQC Cục Chính trị đã phản ánh thực tế triển khai thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) tại các đơn vị…

“ Tiếng hát trống quân”, tiết mục của Đoàn NTQC Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên.

Tham gia Hội diễn, mỗi đoàn NTQC đều mang đến chương trình nghệ thuật đặc sắc, phản ánh đậm nét các hoạt động huấn luyện, SSCĐ, tình quân dân, cuộc sống sinh hoạt, công tác và nét văn hóa nổi bật của quê hương, đơn vị. Qua 4 ngày hội diễn các đoàn NTQC đã tạo nên một tổng thể chương trình nghệ thuật đa dạng, đậm đà âm thanh và sắc màu, làm nên ngày hội văn hóa tưng bừng đầy ắp cảm xúc.

Binh nhì Vũ Ngọc Sơn – chiến sĩ, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 50, (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng) tâm sự: “Em thích xem văn nghệ quần chúng vì nó gần gũi dễ hiểu. Chúng em như tìm thấy hình ảnh của chính mình trên sân khấu. Những tiểu phẩm phê phán về tệ nạn số đề, bói toán chắc chắn sẽ cho không chỉ riêng em bài học quý giá”. Còn bà Lê Thị Thùy quê ở Vũ Quý, Kiến Xương, Thái Bình thì hồ hởi: “Tôi rất thích cách biểu diễn mộc mạc, dễ hiểu, đi vào lòng người của diễn viên các đoàn. Nhiều tiết mục thể hiện mạnh mẽ, hùng dũng nhưng rất chân thật gần gũi với đời sống bộ đội và tình quân dân. Có lẽ điều bất ngờ nhất mà tôi cảm nhận được là diễn nhưng không phải là diễn”.

Điểm hội tụ văn hóa

Hội diễn được mở màn bởi Đoàn NTQC đến từ đất lúa Thái Bình với giai điệu mượt mà, sâu lắng của những làn điệu chèo say đắm lòng người. Đại tá Hoàng Chí Long – Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh,Trưởng đoàn NTQC Thái Bình cho biết: “Thái Bình là mảnh đất giàu truyền thống, nổi tiếng về “đất lúa – chiếu chèo” do vậy chúng tôi chọn chèo để giới thiệu nét văn hóa lâu đời của quân và dân Thái Bình. Hy vọng rằng mỗi khi nói tới Thái Bình là người ta sẽ nhớ đến chèo”.

Cũng là đặc sản văn hóa, nhưng Đoàn NTQC tỉnh Hưng Yên lại giới thiệu với khán giả “Khúc hát trống quân Dạ Trạch”. Với lối hát đối đáp tha thiết, giao duyên gọi mời dựa trên nền thơ lục bát dung dị, dễ nhớ và nhạc điệu của chiếc trống quân độc đáo, tinh tế toát lên nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hưng Yên.

“Gặp nhau giữa rừng mơ”, tiết mục biểu diễn của Đoàn NTQC Sư đoàn 350.

Đoàn NTQC tỉnh Hòa Bình đem về hội diễn giai điệu cồng chiêng cổ, thể hiện qua tiết mục “Vang vọng đất Mường” giới thiệu nét văn hóa bản địa đẹp như hoa ban buổi sớm của núi rừng Tây bắc. Đặc biệt tiết mục độc tấu tự biên liên khúc “Cô gái vót chông – Hát mãi khúc quân hành” của Đoàn NTQC Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 lại thu hút khán giả bởi sự độc đáo, sáng tạo thông qua giàn đàn bát (những chiếc bát bằng sứ to, nhỏ đủ cỡ). Còn với những tác phẩm “Âm vang sóng nước Bạch Đằng”, “Đường Hồ Chí Minh trên biển” hay tác phẩm múa “Bão biển”,… Đoàn NTQC Hải Phòng nhắn gửi thông điệp: Hải Phòng chào đón du khách đến với những địa danh lịch sử nổi tiếng như: Bến K15, nơi xuất phát của đoàn tàu không số hay những dấu tích oai hùng của dòng Bạch Đằng giang để thấy sự đổi thay từng ngày của thành phố trong quá trình phát triển.

26 đoàn nghệ thuật là 26 phong cách khác nhau, mang đến cho hội diễn nét tinh túy mang đậm nét văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng cống hiến hết mình cho nghệ thuật, thể hiện những góc nhìn đa diện về người chiến sĩ hôm nay. Ông Phạm Xuân Thấm – Trưởng Đoàn kịch nói Hải Phòng tâm đắc: “Hội diễn là bữa tiệc văn hóa phong phú, đa dạng. Các đoàn đều khai thác khá tốt nét văn hóa đặc trưng vùng miền, tạo nên sự hội tụ và lan tỏa sâu rộng. Chất lính được thể hiện mạnh mẽ, những tình huống có thật trong cuộc sống đã được sân khấu hóa, nét mộc mạc đó chính là thế mạnh của văn nghệ quần chúng”.

Hội diễn kết thúc để lại hình ảnh đẹp của tình đoàn kết quân dân vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ ở các đơn vị lên một tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lính vùng châu thổ sông Hồng.

Bài, ảnh: Đàm Tuấn Đạt