Hiện đang là thời điểm giao mùa, sự thay đổi bất thường của thời tiết và diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết tại một số nước trong khu vực đã ảnh hưởng tới tình hình dịch bệnh tại một số địa phương trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Dam bao du thuoc, phong chong benh sot xuat huyet va tay, chan, mieng khi giao mua - Anh 1

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay, chân, miệng, Cục Quản lý Dược có Công văn khẩn số 20331/QLD_KD ngày 17/10/2016 đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, biến động tăng giá thuốc trên địa bàn.

Cục Quản lý Dược đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chủ động lập kế hoạch mua sắm thuốc, cập nhật diễn biến mô hình bệnh tật để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay, chân, miệng và liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ thuốc cho công tác khám chữa bệnh.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Tổng Công ty Dược Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc và kịp thời các nội dung liên quan tại công văn này.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh các Đơn hàng nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Phương Linh