Ngày 9/11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông tổ chức diễn tập ứng phó với việc xả lũ khẩn cấp hồ thủy điện Buôn Tua Srah trên sông Krông Nô năm 2016.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông tổ chức một cuộc diễn tập thực nghiệm với sự tham gia của trên 300 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, các Ban, ngành, đoàn thể huyện Krông Nô (Đắk Nông).

Dak Nong dien tap phong chong thien tai va tim kiem cuu nan - Anh 1

Lực lượng y tế diễn tập sơ, cấp cứu người dân bị lũ cuốn trôi. Ảnh: baodaknong.org.vn

Tình huống đặt ra cho các lực lượng là: do biến đổi khí hậu, mưa lũ lớn kéo dài làm lưu lượng nước chảy về Hồ thủy điện Buôn Tua Srah 1800 m 3 /giây, mực nước hồ dâng cao hơn 480 m. Để đảm bảo an toàn cho thủy điện, cần xả lũ khẩn cấp với tốc độ 2.000 m 3 /giây.

Khi xả lũ với tốc độ lớn sẽ đe dọa đến những vùng hạ lưu như: xã Quảng Phú; Đắk Nang; Đức Xuyên, Nâm N'Đir, Buôn Choah, huyện Krông Nô. Nước hồ thủy điện xả với lưu lượng lớn gây ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa, tính mạng và tài sản của nhân dân bị đe dọa nghiêm trọng.

Sau khi nhận được thông báo khẩn cấp từ Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm chỉ đạo, triển khai các phương án ứng phó với xả lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Krông Nô và UBND các xã có dòng sông chảy qua cũng tổ chức họp để chỉ đạo, triển khai lực lượng, phương tiện ứng phó với mưa lũ trên địa bàn.

Theo ông Lê Trọng Yên, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, các cán bộ, chiến sỹ tham gia diễn tập đã hoàn thành tốt nhiệm vụ từ khâu chuẩn bị đến diễn tập thực binh.

Qua cuộc diễn tập này, các cơ quan sẽ tiếp tục kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đánh giá khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp; tăng cường khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong ứng phó với xả lũ khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn.

Tỉnh Đắk Nông sẽ xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ứng phó với xả lũ, tìm kiếm cứu nạn sát với thực tế từng địa phương, đồng thời tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và nhân dân chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai xảy ra.

Là tỉnh miền núi có nhiều sông suối, những năm qua trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thường xảy ra ngập lụt cục bộ gây thiệt hại nhiều tài sản, trong đó Krông Nô và Cư Jut là 2 huyện bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ngọc Minh (TTXVN)