Liên tục mấy ngày gần đây tại Trường Mầm non 1-6, số 88 Ngô Quyền – Phường Tân Lợi – TP Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang thật sự bát nháo vì có một số thành phần mặc áo giống vệ sĩ cùng với một số người mặc thường phục tụ tập tại cổng trường la ó và có những hành động phản cảm gây cho phụ huynh học sinh tâm lý hoang mang lo sợ.

Cảnh bát nháo trước công trường 1-6 vào ngày 23/9/2009

Không tôn trọng pháp luật

Nguyên nhân vụ việc dẫn tới điều này liên quan đến Quyết định 618 của bà Trương Thị Minh Nguyệt - Trưởng phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột về việc kiện toàn HĐQT của trường mầm non 1-6, mà hiện nay bà Bùi Thị Hồng Vân đang khởi kiện ra TAND TP Buôn Ma Thuột và đã được TAND TP Buôn Ma Thuột thụ lý chuẩn bị đưa ra xét xử.

Tuy nhiên, trong lúc TAND thành phố Buôn Ma Thuột chuẩn bị đưa ra xét xử vào ngày 30/9 tới, việc thắng thua chưa biết như thế nào? bổng dưng ngày 18/9/2013 bà Trương Thị Minh Nguyệt lại ra quyết định số 383 về việc bãi bỏ chức Hiệu trưởng của bà Bùi Thị Hồng Vân theo sự đề nghị của HĐQT nhà trường và bổ nhiệm bà Trần Thảo Lam (người trước đó làm Hiệu phó trường này bị nghỉ việc vì vi phạm kỷ luật) làm hiệu trưởng trường 1/6.

Chính vì điều này mà những ngày qua bảo vệ trường trường mầm non 1/6 luôn được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp, nhà trường đã phải yêu cầu Công ty vệ sỹ huy động thêm lực lượng để đảm bảo an ninh trong khu vực trường đảm bảo cô và trò yên tâm dạy và học.

Phía HĐQT nhà trường và tân hiệu trưởng được Phòng GD&ĐT công nhận cùng rất nhiều người mặc áo vệ sỹ kéo đến trước cổng trường nhằm tranh giành quyền quản lý nhà trường, hai bên giằng co nhau, khiến cho việc ra vào trường học vô cùng khó khăn. Không những vậy họ còn đứng ngoài cổng trường la hét, chửi bới điều này đã làm ảnh hưởng đến công tác dạy và học, đồng thời khiến cho các bậc phụ huynh có con em đang học tại tường này rất hoang mang, lo lắng.

3 người phụ nữ này được cho là nằm trong HĐQT mới do Phòng GD&ĐT TP BMT công nhận đã kéo một đám người mặc áo giống vệ sỉ gây náo loạn trước công trường?

Chị Phạn Thị Hoàng Ngần, tổ dân phố 7, phường Tân An, tp Buôn Ma Thuột bức xúc cho biết: Đây là đứa con thứ 2 tôi gửi ở trường này đứa gửi đầu năm nay đã lớp 6, tôi thấy môi trường ở đây rất thích hợp cho con tôi tuy nhà tôi ở xa cách đây những 4km nhưng tôi vẫn gửi con ở đây, về cơ cơ sở vật chất, cách chăm sóc, ăn uống của các cháu, chất lượng giáo viên tôi rất hài lòng. Nhưng mấy ngày hôm nay tôi thấy trong lòng rất lo lắng là có 1 đám người, cứ vào buổi trưa là đến trước cổng trường gây rối, tôi không hiểu nhà trường có xích mích hay mâu thuẫn gì với đám người này. Tôi không hiểu luật pháp thế nào mà cứ để đám người đó đến cổng trường gây rối, làm ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu, gây mất trật tự công cộng, con nít tâm hồn đang rất trong sáng mà cứ ra gặp mấy người đó làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của cháu tôi không thể nào chấp nhận được.

Anh Ngô Minh Chính, phường Tân Lợi, tp Buôn Ma Thuột cũng bức xúc cho biết: Tôi cũng có gửi con học ở trường này năm nay cháu đã học lớp 3, còn đứa thứ 2 đang học lớp chồi cũng ở trường này, tôi thấy chất lượng đảm bảo, cô giáo và nhà trường quan tâm các cháu, chăm sóc các cháu rất tốt.

Anh Chính cho biết thêm: Vừa qua thì tôi thấy một số thành phần không biết ở đâu kéo người đến trước cổng trường để tranh giành ghế hiệu trưởng, quyền quản lý nhà trường gì đó... Còn sáng hôm nay thì không biết dẫn 1 toán người đến xô xát với nhà trường, để các cháu thấy mấy cảnh xô xát như vậy là không tốt. Tôi cũng nghe thông tin ngày 30/9/2013 thì TAND tp Buôn Ma Thuột sẽ xử vụ tranh chấp của nhà trường, tôi là 1 phụ huynh tôi mong sao làm sao thì làm nhưng đừng để tình trạng lộn xộn thế này làm ảnh hưởng đến các cháu.

Theo tôi trước khi pháp luật chưa xử lý chúng ta không nên làm động thái gì hết gây ảnh hưởng đến các cháu, tốt nhất cứ để TAND xử xong rồi mới xét người nào đúng, người nào sai.

Trao đổi với PV. Bà Bùi Thị Hồng Vân, chủ trường mầm non 1-6 cho biết: Chúng tôi phải đóng chặt công lại vì sợ ảnh hưởng đến các cháu, việc dạy và học là quan trọng nhất, tôi sợ nếu mở cửa họ sẽ xông vào đập phá như thời gian trước họ đã từng làm, xông vào phòng Hiệu trưởng đập phá đồ đạc gây thiệt hại tài sản khoảng 4 triệu đồng.

Hai bên giằng co nhau tại công trường khiến cho việc đi lại rất khó khăn

Bà Vân cho biết thêm: Ngày 30/9/2012, TAND TP Buôn Ma Thuột mới đưa ra xét xử, chưa biết đúng sai thế nào mà họ làm như thế, ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học, hiện tôi đang kiện quyết định của Phòng GD&ĐT vì ra Quyết định kiện toàn HĐQT một cách thiếu căn cứ, bằng bất cứ giá nào tôi cũng phải giữ lại trường vì đó là tâm huyết, công sức, tiền của 15 năm qua của bản thân tôi và gia đình.

Những nhà làm luật nói gì.

Trao đổi với PV Báo Tamnhin.net, Luật Sư Lê Quang Đôn, Đoàn Luật Sư TP HCM, người bảo vệ lợi ích hợp pháp cho trường 1-6 cho biết: Trước khi Tòa án xử tôi chưa thể nói với các anh điều gì.

Tuy nhiên bất luận như thế nào, khi tòa án chưa đưa ra xét xử các bên phải tuân thủ theo luật pháp, việc gây náo loạn trước cổng trường mầm non (môi trường học đường) lại ngay đường đi lại đông người trong mấy ngày vừa qua của HĐQT mới được Phòng GD&ĐT công nhận là không thể chấp nhận được. Đây là hành vi "gây rối trật tự công cộng". Tùy vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà có thể xem xét xử lý hành chính hay hình sự.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chánh án tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột cho biết: Hiện nay TAND Thành phố Buôn Ma Thuột đang thụ lý vụ án hành chính này, chúng tôi đang nghiên cứu xem xét làm sao cho đúng với trình tự thủ tục và đúng pháp luật. Còn Cô Bùi Thị Hồng Vân từ trước đến nay vẫn là chủ trường kiêm Hiệu trưởng đã được nhà nước công nhận và đến nay Quyết định đó vẫn còn hiệu lực không có quyết định nào phủ nhận điều đó.

Luật sư Lê Quang Đôn(phải) cho biết: Sự việc vừa rồi là hành vi "gây rối trật tự công cộng", Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiệm mà xử lý hành chính hoặc hình sự.

Ông Hoàng khẳng định: Quyết định 618 ra đời đã xâm phạm vào quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cô Vân ở chỗ, trước kia cô Vân có tên trong HĐQT mà tại sao khi quyết định ra đời thì dựa trên cơ sở nào, trình tự thủ tục ra sao mà bà Trưởng phòng giáo dục Thành phố lại ban hành quyết định 618 về việc kiện toàn HĐQT trường mầm non tư thục 1/6.

Ông còn cho biết: vụ án này không có gì phức tạp, tuy nhiên nó thật sự nhốn nháo vì: Trong khi TAND Thành phố Buôn Ma Thuột đang thụ lý giải quyết nhưng bên phía những người liên quan là HĐQT lại gây nhốn nháo cho tòa, họ cho rằng TAND Thành phố kéo dài vụ án làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ, và họ đã có những lời lẽ, phát ngôn bừa bãi không đúng theo văn hóa nơi công sở, không những thế họ còn lên tận TAND tỉnh kêu réo thế này thế kia làm vụ án trở nên phức tạp trong khi vụ án đang được TAND thành phố giải quyết.

Cũng theo ông Hoàng thì quyết định công nhận HĐQT đang bị khởi kiện nên HĐQT này cũng chưa được chính thức thừa nhận.

Phiên tòa xử vụ kiện Quyết định hành chính 618 giữa bà Bùi Thị Hồng Vân kiện Trưởng phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột, sẽ được diễn ra chiều ngày 30/9/2013.

Tamnhin.net sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Phương Nam