Cần làm rõ việc cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã nhưng lại đi “lừa” bán kiốt khi biết trước kế hoạch chợ sẽ bị giải tỏa để xây lại. Tung tin “thất thiệt” làm cho bà con hoang mang ảnh hưởng đến SXKD.

Nhiều tháng nay, các hộ tiểu thương buôn bán tại khu chợ lồng Ea Pal mất ăn, mất ngủ vì lo sợ UBND xã Ea Pal sẽ phá bỏ chợ cũ để xây lại mới.

Theo đơn kiến nghị của hộ tiểu thương gửi đến các cơ quan có thẩm quyền huyện Ea Kar với nội dung: Sau khi “lừa” bán được kiốt cho chị Thảo, ngày 26/8/2016, ông Nguyễn Cảnh Toán Chủ tịch UBND xã mời các hộ tiểu thương buôn bán tại chợ lên họp để triển khai dự án xây dựng lại chợ Ea Pal, theo mô hình nông thôn mới.

Dak Lak: Chu tich xa bi to lua ban kiot cho, tung tin that thiet - Anh 1

Chợ lồng Ea Pal.

Chủ tịch xã "tung hỏa mù", tiểu thương lo lắng

Trong cuộc họp được ông Toán thông báo những nguyên nhân cần thiết để xây dựng lại chợ với lý do: Qua quá trình sử dụng chợ đã xuống cấp, chưa đáp ứng đủ sức mua và chưa đảm bảo của một chợ theo mô hình nông thôn mới, dự kiến đầu năm 2017 xã sẽ cho san ủi mặt bằng để tiến hành xây dựng theo thiết kế của chủ thầu.

Nghe qua ý kiến của ông chủ tịch phát biểu tại cuộc họp thì sau khi xây dựng lại chợ mới, mọi quyền lợi của bà con không còn nữa và không được bồi thường một khoản gì, làm bà con bức xúc, viết đơn gửi lên các cấp có thẩm quyền huyện Ea Kar và các cơ quan báo chí để được xem xét.

Nhận được đơn của bà con, chúng tôi có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Ea Pal. Qua trao đổi đồng chí Nguyễn Minh Thuận phó chủ tịch xã cho biết: Chợ Ea Pal được xây và đưa vào sử dụng từ năm 2002. Theo hợp đồng kinh tế, việc thuê đất chỉ đến năm 2017 là hết hạn.

Hiện nay UBND xã đang lấy ý kiến theo chủ trương xây dựng nông thôn mới trong đó có mô hình xây dựng chợ trên cơ sở xã hội hóa. Đây mới đưa ra để bàn bạc chưa có chủ trương của UBND huyện. Việc bà con có ý kiến cho rằng: Tại sao có chủ trương xây dựng chợ mới mà không cho bà con biết thiết kế tổng thể để lấy ý kiến tham khảo là thiếu chính xác? Vì hiện nay chưa có chủ trương của UBND huyện chưa có văn bản nào quy định về việc sản ủi mặt bằng chợ Ea Pal cũ để xây mới nên chưa có sơ đồ thiết kế chuẩn.

Cũng theo ông Thuận, kiến nghị của bà con chỉ mới nghe còn việc phá bỏ chợ cũ để xây dựng chợ mới là chưa có chủ trương. Việc quy hoạch tổng thể, thiết kế xây dựng chính thức sau khi có chủ trương mới trưng cầu ý kiến của dân. Thông báo cho bà con là dựa trên quy hoạch nông thôn mới.

Tuy nhiên, việc xây dựng lại chợ mới là một việc rất cần thiết để bảo đảm vệ sinh môi trường, bảo đảm việc thông thoáng cần thiết của một chợ theo mô hình nông thôn mới đảm bảo an toàn cho các sự cố cháy nổ có thể xảy ra. Hiện nay chợ chưa bảo đảm vệ sinh môi trường, về mùa mưa đi lại lầy lội làm cho người dân đi lại mua bán gặp khó khăn.

Để biết về những bức xúc của các hộ tiểu thương, chúng tôi đã đến khu chợ và cập nhật được nhiều thông tin từ phía các hộ tiểu thương đang buôn bán tại chợ Ea Pal. Hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng chỉ có vài người tới mua sắm, còn lại các tiểu thương ngồi “ngắm nhìn nhau”.

Qua trao đổi, bà con cho biết: Chợ Ea Pal được xây dựng và đưa vào sử dụng đã 15 năm. Khi mới hình thành, UBND xã chỉ dựng lên được một khung sắt lợp tôn, gọi là chợ lồng, sau đó UBND xã chia lô bán nền với một Kiốt 9 triệu đồng. Còn việc xây dựng trên đất để thành từng Kiốt là do các hộ tự xây lấy, từ Kiốt đến đường đi lối lại trong chợ.

Tính thời gian là 15 năm, nhưng do các hộ từ buôn bán nhỏ lẻ, kinh tế không đồng đều phần lớn là hộ nghèo không đủ tiền mua một lần nên rải rác kéo dài từ năm 2002 đến nay vẫn chưa bán hết nền trong chợ lồng. Theo thông báo của ông Chủ tịch là chưa chính xác, vì hiện nay chợ Ea Pal vẫn là một chợ đảm bảo về các tiêu chí như: Vệ sinh môi trường, thông thoáng cho việc đi lại và đáp ứng đủ nhu cầu sức mua của dân các tiểu thương buôn bán ở đây rất đoàn kết, không tranh giành làm mất trật tự an ninh.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc an toàn cháy nổ có thể xảy ra, vệ sinh môi trường trong mùa mưa và để thông thoáng cho toàn khu chợ. Qua trao đổi với bà con họ nhất trí nếu để nguyên hiện trạng chợ như hiện nay. Các hộ đồng ý chỉnh trang, xây dựng lại hệ thống đường mương thoát nước, mắc lại đường dây điện theo quy cách của các nhà thiết kế, nâng cấp các kiốt cho khang trang hơn. Tất cả mọi chi phí về các khoản này bà con đồng ý đóng để cho ban dự án làm đúng quy trình.

Nếu thiết kế xây dựng lại mà phải đập bỏ thì các hộ đề nghị phải có Quyết định thu hồi, phải đánh giá lại tài sản trên đất, để bồi thường thỏa đáng cho bà con theo quy định. Vì hiện nay gần một nửa hộ mua nền để buôn bán vào thời điểm năm 2011, chưa thu hồi lại vốn và mới chỉ sử dụng một thời gian ngắn. Trong lúc đó các hộ này phải bỏ ra một khoản tiền xây dựng khá lớn.

Lừa bán kiot cho tiểu thương vì biết trước chợ sắp quy hoạch lại?

Theo nhận định của bà con, việc ông Nguyễn Cảnh Toán thông báo bằng miệng là để “tung hỏa mù” làm cho bà con hoang mang, dao động mất trật tự an ninh mà 15 năm nay các hộ tiểu thương chúng tôi giữ được. Hơn nữa phải xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Cảnh Toán. Ông Toán là Chủ tịch xã biết rõ quy hoạch lại chợ nhưng còn “lừa” bán kiốt của mình cho chị Thảo với giá (Một trăm bảy mươi triệu đồng). Vi phạm 19 điều cấm đảng viên không được làm.

Việc làm của ông Toán tung tin khi chưa có chủ trương, biết trước những việc làm của mình có thể xảy ra vi phạm khoản 2, Điều 10. Cố ý phạm tội (BLHS 2015): "Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra" và vi phạm điển c, đ, khoản 1, 2, 5 - Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để biết thêm chi tiết về việc phát ngôn của ông Nguyễn Cảnh Toán theo đơn thư của bà con phản ánh, chúng tôi đã đến Phòng kinh tế hạ tầng huyện Ea Kar gặp đồng chí Trần Anh Tuấn phó trưởng phòng là người phụ trách mảng quy hoạch chợ theo mô hình nông thôn mới.

Ông cho biết: Tính đến thời điểm hiện nay, chợ Ea Pal chưa có chủ trương của UBND huyện về việc phá bỏ chợ lồng hiện các hộ tiểu thương đang sử dụng để xây lại chợ mới. Hơn nữa khi xây dựng lại chợ mới phải lập đoàn kiểm tra đi khảo sát có nên đập bỏ để xây mới hay dự lại.

Theo tôi thì chợ Ea Pal vẫn còn sử dụng tốt, để chúng tôi đi kiểm tra lại sẽ có phương án đề xuất. Việc làm chợ là phải được sự đồng thuận của các hộ tiểu thương. Theo khảo sát của Bộ công thương, hiện nay trên cả nước có nhiều chợ xây xong các tiểu thương không vào họp đã gặp không ít khó khăn.

Việc xây dựng chợ không dựa vào các tiểu thương sẽ bị thất bại. Trong lúc đó số tiền bỏ ra để xây dựng rất lớn, không đưa vào sử dụng được sẽ lãng phí tiền của Nhà nước và của bà con. Xây dựng lại chợ là một việc làm hết sức hệ trọng không thể tùy tiện.

Theo phản ánh của bà con là đề nghị các cơ quan có thẩm quyền huyện Ea Kar phải vào cuộc, rà soát lại việc nộp tiền của một số tiểu thương và các cán bộ xã có nền đất trong khu chợ đã nộp tiền cho ngân sách chưa? Theo hợp đồng kinh tế của hộ chị Ngô Thị Thủy trưng ra cho chúng tôi xem thì năm 2011 chị mới mua đất với giá 9 triệu đồng, nhưng trong hợp đồng chị ký trực tiếp với UBND xã lại không ghi giá tiền cụ thể bao nhiêu liệu có “tiêu cực” không?

Phản ánh của hộ chị Trần Thị Là, năm 2011 chị có mua thêm một nền gần Kiốt đang sử dụng với giá 4.400.000 đồng, nhưng khi viết phiếu thu tiền cán bộ UBND xã chỉ viết có một triệu đồng. Thấy việc làm không “minh bạch” chị đòi hỏi mãi đến năm 2014 họ mới viết thêm cho một phiếu thu 3.400.000 đồng nữa? Vì vậy, mà bà con đang trông chờ vào các cơ quan có thẩm quyền huyện Ea Kar vào cuộc để làm sáng tỏ những việc mà cán bộ UBND xã Ea Pal bấy lâu nay thu tiền của các hộ có nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước không?

Cần làm rõ việc ông Nguyễn Cảnh Toán là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã nhưng lại đi “lừa” bán kiốt cho chị Thảo khi biết trước kế hoạch chợ sẽ bị giải tỏa để xây lại. Tung tin “thất thiệt” làm cho bà con rất hoang mang lo lắng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mua bán của bà con tiểu thương đang có quyền lợi.

Trên đây là kiến nghị của các hộ tiểu thương buôn bán tại chợ Ea Pal, Báo Kinh doanh & Pháp luật chuyển toàn bộ nội dung trên tới, Đảng bộ, UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện Ea Kar để làm rõ những việc làm và phát ngôn chưa chuẩn xác của ông Nguyễn Cảnh Toán chủ tịch UBND xã Ea Pal như phản ánh của các hộ có quyền lợi đang buôn bán tại chợ lồng xã Ea Pal. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi về việc giải quyết theo đơn kiến nghị của bà con của các cấp Đảng và Chính quyền huyện Ea Kar để thông tin tới bạn đọc trong số báo kỳ tới.

Nhóm PV điều tra Tây Nguyên/KD&PL